Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ่างทอง-ชาวโผงเผงหันมาเพาะเลี้ยงปลากระเบนสวยงามขาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 61 เวลา 09:44:00 น.

จำนวนผู้ชม : 512

ชาวบ้านตำบลโผงเผง  จังหวัดอ่างทอง ปรับวิถีชีวิตช่วงว่างเว้นจากการเลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำและเลี้ยงกบในบ่อปูน หันมาเลี้ยงปลากระเบนสวยงามพันธุ์โมโตโร่ ขายให้ผู้นิยมเลี้ยง สร้างรายได้เสริม

ซึ่งเป็นที่นิยมกันในหมู่ของนักสะสมเลี้ยงปลาสวยงาม จำหน่ายในราคาคู่ละ 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับลวดลายและความสวยงามบนตัวปลากระเบน โดยมีลูกค้าเดินทางมาซื้อถึงที่บ้าน

นาง ฉวี เมฆย้อย อายุ 59 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง บอกว่าใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านขุดบ่อเลี้ยงปลากระเบนสวยงาม ขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 1.20 เมตร ใช้เงินลงทุนประมาณ 1 แสนบาท ปล่อยแม่พันธุ์ตัวเมีย 4 ตัวต่อตัวผู้ 1 ตัวลงไปในบ่อ และทำบ่อไว้สำหรับกรองน้ำอีก 1 บ่อ ปล่อยได้ประมาณ 20 ตัว โดยก่อนเลี้ยงต้องเตรียมน้ำไว้ 2 วัน จึงจะปล่อยพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลากระเบนสวยงามลงไปเลี้ยง ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ปลาตั้งท้องและคลอดลูกออกมา โดยจะนำลูกปลากระเบนสวยงามไปอนุบาลไว้ที่ตู้กระจก เตรียมนำออกขายในราคาคู่ละ 500-1,000 บาท ส่วนอาหารของปลากระเบนโมโตโร่ จะเป็นเนื้อปลาสดที่นำมาหันเป็นชิ้นเล็กๆ

ส่วนพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จะเลี้ยงไว้จนอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง เริ่มขยายพันธุ์และออกลูก ซึ่งปลากระเบนโมโตโร่จะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ในการตั้งท้อง และออกลูกครั้งละ 3-7 ตัว เมื่อลูกปลากระเบนโมโตโร่ออกมาจะยกออกมาเลี้ยงภายในตู้ปลา และให้อาหารเป็นลูกกุ้งบดละเอียดกินประมาณ 15-30 วัน พร้อมจับส่งขายพ่อค้าสร้างรายต่อไป


สำหรับปลากระเบนสวยงามพันธุ์น้ำจืด ส่วนมากเกษตรกรนิยมเลี้ยงปลากระเบนโมโตโร่ หรือชื่อวิทยาศาสตร์ ( Potamotrygon motoro) ปลากระเบนที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากระเบนหางสั้น ( Potamotrygonidae ) มีลักษณะตัวกลมคล้ายจานข้าวหรือแผ่นซีดี ผิวลำตัวสีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม มีจุดกลมสีส้มอมเหลืองวงรอบด้วยสีน้ำตาลเข้มกระจายไปจนถึงโคนหาง มีเงี่ยงแหลมคม 2 ชิ้น ที่โคนหาง ที่ปลายหางมีริ้วหนังบางๆ

โดยที่จุดกลมเหล่านี้จะแตกต่างและมีปริมาณมากน้อยไม่เท่ากันในแต่ละตัว ขนาดเมื่อโตเต็มที่ในธรรมชาติจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางลำตัวราว 1 เมตร น้ำหนัก 15 กิโลกรัม อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติของทวีปอเมริกาใต้ เช่น เปรู อุรุกวัย โคลัมเบีย โบลิเวีย อาร์เจนตินา บราซิล ซึ่งคนพื้นถิ่นนิยมกินเนื้อเป็นอาหาร ปลากระเบนโมโตโร่ ได้รับความนิยมอย่างมากในฐานะของการเป็นปลาตู้สวยงาม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS