Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ตร.เตรียมพัฒนาสายด่วน 191 ช่วยเหลือ ปชช.ภายใน 10 นาที

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 61 เวลา 15:58:52 น.

จำนวนผู้ชม : 91

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันเตรียมพัฒนาสายด่วน 191 เป็นศูนย์รับแจ้งเหตุแห่งชาติ เชื่อมโยงทุกหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือประชาชนภายใน 10 นาที

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับสายประชาชนโทรศัพท์เข้ามาแจ้งเหตุรถยนต์ขัดข้อง บริเวณถนนพระราม 3 พื้นที่ สน.บางโพงพาง ระหว่างตรวจราชการศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน หรือสายด่วน 191 โดยระบุว่า อนาคตรัฐบาลมีแนวคิดจะพัฒนาศูนย์ฯนี้ เป็นศูนย์ฯ 191 แห่งชาติ ศูนย์กลางการแจ้งเหตุทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการวางระบบเชื่อมโยงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าง กรมการปกครอง กรมการแพทย์ และหน่วยงานเกี่ยวกับภัยพิบัติต่าง ๆ ที่จะสามารถให้การช่วยเหลือประชาชนได้มากถึงร้อยละ 90

ที่ผ่านมา ศูนย์ฯ 191 กระจายอยู่ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ แต่ยังไม่มีระบบที่สมบูรณ์ และเกิดความยากลำบากในการปฏิบัติงานในบางพื้นที่ อย่าง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่อันตราย การเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุนั้นทำได้ยาก หลังจากนี้ก็จะต้องมีการศึกษาและพัฒนาต่อไป

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า ปัญหาที่ผ่านมาที่ทำให้การดำเนินงานของศูนย์ฯ 191 ไม่ประสบความสำเร็จ มาจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีโทรศัพท์เข้ามาก่อกวนมากกว่า 1 แสนสาย ต่อปี ทำให้ประชาขนที่เดือดร้อนจริง ขาดโอกาสในการแจ้งเหตุและขอรับความเชื่อเหลือ อีกทั้งตำรวจบางนายที่ทำหน้าที่รับสายแจ้งเหตุไม่มีความเชี่ยวชาญด้านพื้นที่ จึงทำให้เข้าถึงประชาชนล่าช้า หลังจากนี้จึงมีแนวคิดจะนำตำรวจที่เกษียณอายุราชการมาช่วยปฏิบัติงาน เพราะมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในแต่ละพื้นที่ 

ขณะเดียวกันจะมีการกำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำหน้าที่รับสายแจ้งเหตุ ให้บริการประชาชนด้วยความสุภาพ และความชัดเจนในการรับรู้ข้อมูลรายละเอียด โดยสำนักตำรวจแห่งชาติ จะจัดอบรมเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามาปฏิบัติงานภายในศูนย์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และตั้งเป้าในการเข้าช่วยเหลือประชาชนภายใน 10 นาที

พลตำรวจเอกรุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ขั้นตอนหลังมีแนวคิดจัดตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 แห่งชาติ ตำรวจจะต้องประสานไปยัง กสทช. เพื่อแก้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิของประชาชน ให้สอดคล้องกับการปฏิบัติหน้าของตำรวจ ในการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เพื่อเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที ซึ่งเชื่อว่าศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 แห่งชาติ จะเกิดขึ้นและมีความพร้อมทั้งระบบภายในอีก 2-3 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS