Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จุฬาราชมนตรี เตือน “โต ซิลลี่ฟูลส์” บริภาษและวิจารณ์ศาสนาอื่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 61 เวลา 13:06:31 น.

จำนวนผู้ชม : 2,566

วันที่ 4 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี “โต ซิลลี่ฟูล” หรือนายวีรชน ศรีทธายิ่ง อดีตนักร้องชื่อดัง ที่วิจารณ์กรณีการกราบไหว้รูปปั้นพร้อมระบุว่า เหตุที่ตนไม่เคารพรูปปั้นนั้น เพราะไม่ต้องการเคารพในสิ่งที่ต่ำกว่า ระหว่างการจัดรายการโต ตาล ซึ่งออกอากาศทางช่องเคเบิลทีวีว่า จนกลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์กันอย่างมากในขณะนี้ถึงความไม่เหมาะสม ล่าสุด ในช่วงกลางดึกวานนี้ เฟสบุ๊กสำนักจุฬาราชมนตรี ได้เผยแพร่คลิปแถลงการณ์ของนายอาคิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี


โดยได้ชี้แจงเตือนสติต่อการเผนแผ่ศานาอิสลามด้วยการบริภาษความเชื่อของเพื่อนต่างศาสนิกในสังคมไทย โดยมีความในตอนหนึ่งว่า
วันนี้มีเรื่องไม่ค่อยสบายใจ เนื่องจากว่ามีผู้ตั้งตัวเป็นผู้รู้ศาสนาได้พูดในเชิงวิพากษ์ หรือบริภาษศาสนาอื่น ทำให้เกิดความไม่สบายใจว่า ทำไมอิสลามถึงกล่าวร้ายอย่างนั้นหรือ ความจริงอิสลามห้ามการบริภาษหรือการวิจารณ์คนศาสนาอื่น หรือผู้นับถือศาสนาอื่น ซึ่งปรากฏในคัมภีร์อัลกุรอานว่า 


“และพวกเจ้าจงอย่าด่าว่าบรรดาสิ่งที่พวกเขาวิงวอนขออื่นจากอัลลอฮฺ แล้วพวกเขาก็จะหันมาบริภาษอัลลอฮฺ”


"เพราะฉะนั้นขอเตือนต่อผู้รู้หรือผู้ที่ทำตัวเป็นผู้รู้ศาสนา ในการบรรยายและเผยแพร่นั้น ให้ระมัดระวังในสิ่งเหล่านี้ เพราะจะนำไปสู่ความขัดแย้งทางสังคม และที่สำคัญคือเป็นวิธีที่ขัดแย้งกับหลักคำสอนในอัลกุรอานที่ห้ามบริภาษหรือวิจารณ์ศาสนาอื่น"


"การเผยแพร่ศาสนาอิสลามในสังคมไทยควรต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง ด้วยความเคารพและให้เกียรติคนอื่น เพราะฉะนั้นขอทำความเข้าใจกับพี่น้องว่าสิ่งที่เกิดขึ้นและสิ่งที่บางคนทำไปนั้นไม่ใช่เป็นหลักคำสอนของอิสลาม แต่เป็นหลักปฏิบัติที่ฝ่าฝืนคำสอนของอิสลาม สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ขอฝากเตือนนักวิชาการที่พูดผ่านทางสื่อต่างๆ ในขณะนี้ จงระมัดระวัง จงปฏิบัติตนตามหลักคำสอนอัลกุรอาน เพราะคำพูดของท่านไม่กี่ประโยคอาจนำไปสู่ความสูญเสียต่ออิสลามและมุสลิมในประเทศไทย จะนำไปสู่ความแตกแยก อิสลามห้ามไม่ให้บริภาษหรือวิจารณ์ศาสนาอื่น"


การเผยแพร่ศาสนาอิสลามในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสังคมไทย จะต้องมีความรอบคอบ สุขุม และมีความเคารพต่อคนอื่นและศาสนาอื่น ข้อเสนอและคำแนะนำคงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านทั้งหลาย นักพูดนักบรรยายทั้งหลายต้องเก็บไปคิด เดินไปสู่แนวทางที่อิสลามสอนคือต้องเชิญชวนด้วยวิทยปัญญา ด้วยบทเรียนและคำสอนอันดีงาม ไม่ใช่ไปบริภาษ ไม่ใช่ไปกล่าวร้าย อันอาจจะนำไปสู่ความแตกแยกอย่างใหญ่หลวงทางสังคม จึงขอให้ตระหนักถึงความสำคัญ และความร้ายแรงของเรื่องนี้ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS