Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลสอบทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 61 เวลา 22:35:01 น.

จำนวนผู้ชม : 587

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงความคืบหน้าผลตรวจสอบการทุจริตหลายคดี ที่ตั้งชุดสืบสวนและสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยยอมรับว่าการทุจริต มีมาก่อนหน้านี้ก็จริง แต่นับจากนี้จะเป็นการขุดคุ้ย หาผู้เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด ประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต พบการโอนเงินเข้าบัญชีตำรวจ วัด และบุคคลอื่นที่มีคำนำหน้าชื่อเป็น"นาง"ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้  ยอดเสียหายขณะนี้ราว 110 ล้านบาท

ประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เปิดเผยผลการตรวจสอบเส้นทางการทุจริตของนางรจนา สินที อดีตข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งพบว่า ในปี 2546 ซึ่งเริ่มตั้งกองทุนนั้น ยังไม่พบการทุจริต แต่ในปี 2547 เป็นต้นมา เริ่มพบความผิดปกติ 1 ราย และในปี 2548 พบการโอนเงินเข้าบัญชีบุคคลอื่นหลายครั้ง มีทั้งยศร้อยตำรวจตรี  รวมถึงบัญชีของวัด และบุคคลที่มีคำนำหน้าชื่อว่า"นาง"มีเงินทีสูญหายไปประมาณ 2.9 ล้านบาท และทำให้มูลค่าเสียหายจากการทุจริตขณะนี้ประมาณ 110 ล้านบาท

นายอรรถพล บอกว่า กำลังประสานขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทุกฝ่าย เช่นธนาคารกรุงไทย เพื่อตรวจสอบบัญชีที่ถูกปิดไปแล้วว่าเกี่ยวข้อง และเชื่อมโยงไปถึงผู้กระทำความผิดอื่น ๆ หรือไม่ เนื่องจากในปี 2554 พบการโอนเงินมากถึง 7 ครั้ง แต่ถูกต้องเพียง 1 ครั้งเท่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่าสถานศึกษาบางแห่ง เมื่อได้รับโอนเงิน เกินจำนวนไปแล้ว ก็ไม่โอนเงินกลับมา ทำให้ต้องตรวจสอบอย่างละเอียด และในวันที่ 5 เมษายนนี้ คณะกรรมการจะเชิญนางรจนาเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนกลุ่มอดีตข้าราชการจะเชิญมาในวันที่ 10 เมษายนนี้

พร้อมกันนี้  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยังเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีกหนึ่งชุด เพื่อพิจารณาผลทางละเมิด ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องในเส้นทางการเงิน 4 คน เชื่อว่ามีความผิดด้วย แต่ยังไม่สามารถหาหลักฐานเชื่อมโยงได้ และคาดว่าจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องมากกว่า 4 คน

นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันว่าผลการสืบหาข้อเท็จจริง ของกองทุนเสมาฯ นั้น จะเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ แม้ว่าจะยังหาข้อมูลบุคคลอื่นที่ร่วมกระทำผิด นอกเหนือจากนางรจนาไม่ได้ แต่จะเน้นนโยบายตามมติคณะรัฐมนตรี ที่ต้องการให้การสืบทุจริตเสร็จสิ้นใน 30 วัน รวมถึงมอบหมายให้ทีมสืบข้อเท็จจริง ตรวจสอบผู้ที่อยู่ในเส้นทางการเงิน แม้ไม่รู้เห็นการทุจริต แต่ก็สามารถถูกสอบวินัยในฐานะที่ทำงานละหลวม และไม่ตรวจสอบ จนเกิดการทุจริตขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังเปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตอื่น ๆ เช่นการติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ตในโรงเรียน กล้องวงจรปิดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ การก่อสร้างโดม และอควาเลี่ยม เป็นต้น ซึ่งมีผลคืบหน้าการสอบสวนอยู่เป็นระยะ และบางรายการได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว  พร้อมทั้งระบุว่าการทุจริตหลายโครงการ มีมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่นับจากนี้จะมุ่งหน้าตรวจสอบ หาข้อเท็จจริง เพื่อให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS