Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.เตือน 61 จังหวัดรับมือพายุฤดูร้อน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 61 เวลา 11:15:55 น.

จำนวนผู้ชม : 577

ช่วงสัปดาห์นี้ หย่อมความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน จะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่  ล่าสุดกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนประชาชนใน 61 จังหวัด ให้เตรียมพร้อมรับมือ    

สภาพอากาศเหนือท้องฟ้าของ กทม.ล่าสุด จากกล้องทาวเวอร์แคม อาคารมาลีนนท์ พบว่าพื้นที่ กทม.และปริมณฑลจะได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเริ่มได้รับผลกระทบช่วงวันที่ 6-7 เมษายน นี้ โดยขณะนี้ในพื้นที่รอบนอก กทม.มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร บริเวณอ่าวไทยเคลื่อนตัวไปในทิศตะวันตก

โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 4-8 เมษายนนี้ จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก คาดว่าจะได้รับผลกระทบทั้ง 61 จังหวัด 

ดังนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้ประสานแจ้งเตือน ปภ.แต่ละจังหวัด รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้เตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อน โดยจัดเจ้าหน้าที่ และมิสเตอร์เตือนภัย ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่เกิดภัย 

รวมถึงตรวจสอบสิ่งก่อสร้างและป้ายโฆษณาให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ตัดแต่งกิ่งไม้บริเวณริมถนนและพื้นที่ชุมชน เพื่อป้องกันการล้มทับ ก่อให้เกิดอันตรายได้ อีกทั้งแจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือและระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ภัย โดยติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด รวมถึงตรวจสอบบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง งดเว้นการใช้โทรศัพท์มือถือ เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดบริเวณที่โล่งแจ้ง เพราะอาจเกิดฟ้าผ่า ทำให้ได้รับอันตรายถึงชีวิตได้

ส่วนเกษตรกรให้จัดทำที่ค้ำยันต้นไม้หรือที่กำบัง เพื่อป้องกันพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย อีกทั้งห้ามหลบพายุบริเวณใต้ต้นไม้ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง เพราะอาจได้รับอันตรายจากการถูกล้มทับ ตลอดจนห้ามเข้าใกล้บริเวณ ที่มีสายไฟฟ้าขาดหรือเสาไฟฟ้าล้ม เพราะอาจได้รับอันตรายจากไฟฟ้าดูด ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS