Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ราชบุรี-ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 เม.ย. 61 เวลา 15:58:07 น.

จำนวนผู้ชม : 404

ชนเผ่ากะเหรี่ยงกว่า 3,000 คน จาก 4 จังหวัดที่อาศัยอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำพาชี  เดินทางไปร่วมงานประจำปีวัดแจ้งเจริญ จังหวัดราชบุรี เพื่อร่วมพิธีสำคัญที่ยึดถือเป็นประเพณีปฏิบัติ คือการให้พระเหยียบหลัง เพราะเชื่อว่าเป็นบุญที่จะส่งผลให้เจริญรุ่งเรือง และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายภายในจิตใจ

ที่วัดแจ้งเจริญ ตำบลจอมประทัด อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี มีชนชาวกระเหรี่ยงกว่า 3,000 คน จาก 4 จังหวัด ที่อาศัยอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำพาชีตั้งแต่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางเข้าร่วมพิธีเหยียบหลังกระเหรี่ยงในงานประจำปีวัดแจ้งเจริญ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี โดยมีชนชาวกระเหรี่ยงยึดถือเป็นประเพณีที่ต้องถือปฏิบัติ

ซึ่งทุกๆปีในช่วงขึ้น 14 ค่ำ 15 ค่ำ และ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 5 ที่วัดแจ้งเจริญ จะมีชาวกะเหรี่ยงเดินทางมายังวัดแห่งนี้โดยมิได้นัด หมาย เป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาหลายชั่วคน ที่ชนเผ่าจะเดินทางรอนแรมมานมัสการหลวงพ่อนวม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดแจ้งเจริญที่ชนชาวกะเหรี่ยงให้ความนับถือ ศรัทธา เป็นอย่างมาก โดยมาเพื่อประกอบพิธี พลีกรรมต่างๆ โดยเฉพาะเชื่อว่าการให้หลวงพ่อนวมเหยียบหลังก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา จะทำให้ผลบุญนี้ส่งผลให้เจริญรุ่งเรือง ขจัดปัดเป่าสิ่งสุมอยู่ภายในจิตใจ และถือเป็นสิริมงคลในการดำรงชีวิตต่อไป 

ปัจจุบัน ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง เป็นงานประจำของวัดแจ้งเจริญ จัดขึ้นประมาณกลางเดือน 5 ของทุกปี มีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมากมายทั้งชาวไทย และ ชาวไทยเชื้อสายกระเหรี่ยง ประมาณ 3,000 - 5,000 คน โดยมีชนเผ่ากะเหรี่ยงจากลุ่มแม่น้ำพาชี เดินทางมามนัสการหลวงพ่อนวมประจำทุกปีมิได้ขาด และ ก่อนเดินทางกลับบ้านจะเข้าร่วมพิธีเหยียบหลังกระเหรี่ยง ปัจจุบันมี พระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอวัดเพลง เป็นพระผู้เหยียบหลังชนชาวกระเหรี่ยงที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธี

สำหรับปีนี้มีการจัดกิจกรรมหลายอย่าง อาทิ การแสดงศิลปะและวัฒนธรรมของ 8 กลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดราชบุรี และการแสดงของเยาวชนชาวกะเหรี่ยง นิทรรศการประวัติความเป็นมาของประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง พร้อมทั้งประกอบพิธีพลีกรรม บวชพระ บวชชี ขอลูก อาบ-ดื่มน้ำมนต์ เพื่อเป็นการแก้กรรมผิดผี และเป็นการแก้บนในสิ่งที่ขอกับหลวงพ่อนวม โดยปีนี้มีชนเผ่ากะเหรี่ยงร่วมบวชสามเณร และ บวชชีพรามหณ์ รวม 1,053 คน

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาที่นี่ เพื่อต้องการดูพิธีกรรมของชาวกระเหรี่ยงที่นับถือหลวงพ่อนวม ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอดีต คือ ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง และ เป็นแห่งเดียวที่มีการชุมนุมของชนเผ่ากะเหรี่ยงมากมายที่สุดในโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นสิ่งที่แปลก และน่าสนใจ จนต้องกลับมาท่องเที่ยววัดแจ้งเจริญอีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS