Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระทรวงทรัพย์ฯ ตั้งมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 61 เวลา 22:50:22 น.

จำนวนผู้ชม : 536

ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมจัดตั้งมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า เพื่อหารายได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ ซึ่งบาดเจ็บ หรือสูญเสียจากการปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งการบาดเจ็บหรือสูญเสียนั้น อยู่นอกเหนือจากระเบียบหรือสวัสดิการของรัฐ ที่จะช่วยเหลือได้ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันว่าเงินที่จะรับเข้ามูลนิธิ จะมาจากการจัดกิจกรรมต่าง ๆ โดยไม่รับเงินบริจาคโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงการต่อรองหรือผลประโยชน์ทับซ้อน จากเจ้าของเงิน

การแข่งขันวิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า ครั้งที่ 2 เขาสกฮาร์ฟมาราธอน จัดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเช้านี้ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช จัดแข่งขัน เพื่อส่งเสริมการใช้ประโยชน์พื้นที่อนุรักษ์ในทางสร้างสรรค์ และส่วนหนึ่งเพื่อหารายได้จากกิจกรรมเข้ากองทุนสนับสนุนสวัสดิการ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต จากการปฎิบัติหน้าที่ ปกป้อง คุ้มครอง พื้นที่ป่าไม้ และสัตว์ป่า ตลอดจนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การแข่งขันวิ่งฮาร์ฟมาราธอนครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ฮาล์ฟมาราธอน มินิมาราธอน และฟันด์รัน ซึ่งมีนักวิ่งจากประเทศกว่า 8,000 คน เข้าร่วมแข่งขัน มีเงินค่าสมัครที่นำเข้ากองทุนฯ นี้ รวม 2 ล้านบาท

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมระบุว่า มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าสูญเสียบ่อยครั้งฯ ที่บ่อยครั้ง ซึ่งผู้ที่ไม่ใช่ข้าราชการได้รับสิทธิ์ระดับหนึ่ง แต่อาจไม่ครอบคลุมนักผู้บริหารฯ จึงหาทางช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด โดยล่าสุดเห็นร่วมกันที่จะตั้งมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าเพื่อหารายได้  แนวทางจากนี้จะจดทะเบียนตั้งมูลนิธิ เพื่อออกระเบียบการช่วยเหลือให้ชัดเจนขึ้น

อย่างไรก็ตาม มูลนิธิจะรับบริจาคผ่านกิจกรรมที่จัดขึ้นเท่านั้น เช่นค่าสมัครจากการแข่งขันวิ่งมาราธอน หรือปั่นจักรยาน ภายใต้ชื่อ ปั่นเพื่อผู้พิทักษ์ ซึ่งมีรายได้จากค่าสมัครแล้วประมาณ 10 ล้านบาท วิธีการนี้ จะหลีกเลี่ยงการรับเงินโดยตรงจากผู้บริจาค เพื่อป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อน หรือการต่อรองใด ๆ จากเจ้าของเงินที่บริจาคเข้ามูลนิธิ

ก่อนหน้านี้ภาคประชาชน ทั้งดารา นักแสดง ต่างรณรงค์ให้คนในสังคมมีส่วนร่วมช่วยเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ภายใต้ชื่อโครงการ"ใครรักป่า ยกมือขึ้น "ด้วยการจัดซื้อกรมธรรม์ ที่คุ้มครอง ครอบคลุมชีวิต อุบัติเหตุ สุขภาพ และชดเชยการทำงาน มอบให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั้งสิ้น 16,319 คน ในพื้นที่อุทยานฯ และเขตรักษาพันธ์ฯ 218 แห่ง วนอุทยาน และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอีก 202 แห่ง ซึ่งผู้สนใจสามารถ ร่วมสมทบทุนซื้อกรมธรณ์ และหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน www.Rangersfund.com  ถึง 30 มิถุนายนปีนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS