Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมาคมอวนล้อมจับฯ ชี้แจงกรณีหลอกคนทำงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 61 เวลา 22:45:17 น.

จำนวนผู้ชม : 274

หลังจากที่ชายคนหนึ่งที่จังหวัดอุตรดิตถ์ อ้างว่า ถูกหลอกไปทำงานบนเรือประมง นาน 15 ปีโดยไม่ได้กลับขึ้นฝั่ง และค่าจ้าง ก่อนจะหลบหนีขึ้นฝั่งมาได้ แล้วต้องปั่นจักรยานกลับบ้าน วันนี้ ทางกลุ่มสมาคมประมงอวนล้อมจับประเทศไทย เปิดแถลงข่าว ถึงกรณีดังกล่าว  เพราะการหลอกให้ลงเรือทำประมง ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ประมงไทย

ทางกลุ่มสมาคมประมงอวนล้อมจับ ประเทศไทย โดยนายภูเบศ จันทนิมิ นายกสมาคม  พร้อม กลุ่มผู้ประกอบการเรือประมงทั่วประเทศ ได้ร่วมประชุมหาทางออกสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งหากพบว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง  ทางผู้ประกอบการ พร้อมจะให้ความช่วยเหลือลูกจ้างเรือประมงคนดังกล่าว พร้อมกับจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ในการเข้าตรวจสอบเรือประมงที่ทำผิดกฏหมาย

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทางกลุ่มผู้ประกอบการรู้เพียง ข้อมูลจากที่ลูกจ้างเรือประมง เล่าว่าถูกหลอกให้ไปทำงานในเรือประมงอวนลาก 15 ปี โดยไม่ได้กลับขึ้นฝั่งและ ไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ชัดเจน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดของชื่อเรือ หรือสถานที่ที่คนงานถูกหลอกให้ลงเรือ

โดยความเห็นจากกลุ่มผู้ทำเรือประมง ระบุตรงกันว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เรือประมงไทยไม่สามารถเดินทางออกนอกน่านน้ำไทยได้ และในการออกเรือหาปลาแต่ละครั้งนั้น ต้องไม่นานเกินหนึ่งเดือน ต้องนำเรือเข้าฝั่ง  ขั้นตอนในการออกเดินเรือทุกลำต้องมีการขออนุญาตออกเรือพร้อมมีการแจ้งจำนวนลูกเรือทั้งเข้าและ ออกอย่างชัดเจน เรือที่ออกหาปลากลางทะเล พอถึงระยะเวลาหนึ่งต้องกลับเข้าฝั่งเพื่อการตรวจซ่อมบำรุงตามอายุ  ต้องกลับมาเติมน้ำมันเชื้อเพลิง การจัดหาเสบียงอาหาร และน้ำจืด

ก่อนหน้านี้ นายเถลิง ยงพูเขียว อายุ 54 ปี  ชาว จังหวัดอุตรดิตถ์  ได้ออกมาเปิดเผย ว่าถูกหลอกลงเรือประมง ที่จังหวัดสมุทรสาคร ทำงานบนเรือนานถึง 15 ปีไม่เคยได้ขึ้นฝั่ง ช่วงที่อยู่บนเรือต้องทำงานอย่างหนัก แต่ไม่ได้รับค่าจ้าง โทรศัพท์และเอกสารประจำตัวถูกไต้ก๋งเรือยึดไว้ จนถึงเมื่อ 3เดือนก่อน มีโอกาส นายเถลิงจึงหลบหนีขึ้นเรือเล็กที่ไปขนถ่ายปลามาขึ้นฝั่งที่จังหวัดพังงา ก่อนจะปั่นรถจักรยานเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดอุตรดิตถ์   ในส่วนของข้อมูลชื่อเรือหาปลาและคนเรือทั้งหมด นายเถลิง บอกว่า ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษ  จึงอ่านไม่ออก  อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS