Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมาคมอวนล้อมจับฯ ชี้แจงกรณีหลอกคนทำงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 61 เวลา 22:45:17 น.

จำนวนผู้ชม : 396

หลังจากที่ชายคนหนึ่งที่จังหวัดอุตรดิตถ์ อ้างว่า ถูกหลอกไปทำงานบนเรือประมง นาน 15 ปีโดยไม่ได้กลับขึ้นฝั่ง และค่าจ้าง ก่อนจะหลบหนีขึ้นฝั่งมาได้ แล้วต้องปั่นจักรยานกลับบ้าน วันนี้ ทางกลุ่มสมาคมประมงอวนล้อมจับประเทศไทย เปิดแถลงข่าว ถึงกรณีดังกล่าว  เพราะการหลอกให้ลงเรือทำประมง ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ประมงไทย

ทางกลุ่มสมาคมประมงอวนล้อมจับ ประเทศไทย โดยนายภูเบศ จันทนิมิ นายกสมาคม  พร้อม กลุ่มผู้ประกอบการเรือประมงทั่วประเทศ ได้ร่วมประชุมหาทางออกสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งหากพบว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง  ทางผู้ประกอบการ พร้อมจะให้ความช่วยเหลือลูกจ้างเรือประมงคนดังกล่าว พร้อมกับจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ในการเข้าตรวจสอบเรือประมงที่ทำผิดกฏหมาย

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทางกลุ่มผู้ประกอบการรู้เพียง ข้อมูลจากที่ลูกจ้างเรือประมง เล่าว่าถูกหลอกให้ไปทำงานในเรือประมงอวนลาก 15 ปี โดยไม่ได้กลับขึ้นฝั่งและ ไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ชัดเจน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดของชื่อเรือ หรือสถานที่ที่คนงานถูกหลอกให้ลงเรือ

โดยความเห็นจากกลุ่มผู้ทำเรือประมง ระบุตรงกันว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เรือประมงไทยไม่สามารถเดินทางออกนอกน่านน้ำไทยได้ และในการออกเรือหาปลาแต่ละครั้งนั้น ต้องไม่นานเกินหนึ่งเดือน ต้องนำเรือเข้าฝั่ง  ขั้นตอนในการออกเดินเรือทุกลำต้องมีการขออนุญาตออกเรือพร้อมมีการแจ้งจำนวนลูกเรือทั้งเข้าและ ออกอย่างชัดเจน เรือที่ออกหาปลากลางทะเล พอถึงระยะเวลาหนึ่งต้องกลับเข้าฝั่งเพื่อการตรวจซ่อมบำรุงตามอายุ  ต้องกลับมาเติมน้ำมันเชื้อเพลิง การจัดหาเสบียงอาหาร และน้ำจืด

ก่อนหน้านี้ นายเถลิง ยงพูเขียว อายุ 54 ปี  ชาว จังหวัดอุตรดิตถ์  ได้ออกมาเปิดเผย ว่าถูกหลอกลงเรือประมง ที่จังหวัดสมุทรสาคร ทำงานบนเรือนานถึง 15 ปีไม่เคยได้ขึ้นฝั่ง ช่วงที่อยู่บนเรือต้องทำงานอย่างหนัก แต่ไม่ได้รับค่าจ้าง โทรศัพท์และเอกสารประจำตัวถูกไต้ก๋งเรือยึดไว้ จนถึงเมื่อ 3เดือนก่อน มีโอกาส นายเถลิงจึงหลบหนีขึ้นเรือเล็กที่ไปขนถ่ายปลามาขึ้นฝั่งที่จังหวัดพังงา ก่อนจะปั่นรถจักรยานเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดอุตรดิตถ์   ในส่วนของข้อมูลชื่อเรือหาปลาและคนเรือทั้งหมด นายเถลิง บอกว่า ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษ  จึงอ่านไม่ออก  อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS