Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นับถอยหลังเทียนกง 1 ตก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 61 เวลา 22:33:00 น.

จำนวนผู้ชม : 784

นักวิทยาศาสตร์และองค์กรอวกาศทั่วโลกนับถอยหลังการตกสู่พื้นโลกของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ในช่วงวันที่ 1 เมษายนต่อเนื่องเช้าวันที่ 2 เมษายนนี้ คาดการณ์จุดตกบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิค โดยตำแหน่งตกแน่นอนจะคำนวณได้แม่นยำประมาณ 3-6 ชั่วโมง ก่อนช่วงเวลาตก และประเทศไทยมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะได้รับผลกระทบ

การติดตามการเคลื่อนที่ของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ที่คำนวณด้วยโปรแกรม EMERALD ของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้า ล่าสุดวันนี้ สถานีอวกาศเทียนกง 1 โคจรรอบโลกด้วยความสูงจากพื้นโลกต่ำกว่า 180 กิโลเมตร จากการจำลองสถานการณ์ล่าสุด คาดว่า เทียนกง 1 จะตกสู่พื้นโลกประมาณช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน ต่อเนื่องเช้าวันที่ 2 เมษายน 2561 และประเทศไทยมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะได้รับผลกระทบจากการตกสู่พื้นโลก

โดยปัจจัยที่ทำให้เทียนกง 1 ตกช้ากว่าที่คาดไว้เดิม คือวันที่ 1 เมษายนเป็นผลมาจากความหนาแน่นของชั้นบรรยากาศไม่สม่ำเสมอ และความไม่แน่นอนของทิศทางการหมุนของสถานีอวกาศ สำหรับตำแหน่งที่จะตกแน่นอนจะพยากรณ์ได้ล่วงหน้าประมาณ 3-6 ชั่วโมง

ดร.สิทธิพร ชาญนำสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านกลศาสตร์วงโคจรของจิสด้า เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์การโคจรของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ตำแหน่งที่จะตกยังคงเป็นมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงวันที่ 1 หรือ 2 เมษายนนี้ แต่จะประเมินได้แม่นยำมากขึ้นเมื่อใกล้เวลาตกสู่พื้นโลก

โดยจิสด้าได้ร่วมมือกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดและเกาะติดการโคจรเพื่อประเมินและจำลองสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมรายงานข้อมูลให้ทราบทันทีหากมีการเปลี่ยนแปลง ขณะที่ข้อมูลอีกด้านหนึ่งจากหน่วยงานกองทัพสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่าสถานีอวกาศเทียนกง1 จะกลับเข้าสู่บรรยากาศโลกตรงกับเวลาประเทศไทยวันที่ 2 เมษายน เวลาประมาณ 03.29 น. สถานีอวกาศเทียนกง 1 เป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของจีนได้ถูกส่งขึ้นไปเพื่อทดสอบปฏิบัติการหลายภารกิจในอวกาศเมื่อปี 2555 แต่ได้สูญเสียการควบคุมเมื่อปี 2559 นับเป็นวัตถุอวกาศขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากถึง 8.5 ตัน นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าชิ้นส่วนของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศจะกระจายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ในรัศมีหลายร้อยกิโลเมตรโดยรอบจุดตก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS