Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นับถอยหลังเทียนกง 1 ตก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 61 เวลา 22:33:00 น.

จำนวนผู้ชม : 820

นักวิทยาศาสตร์และองค์กรอวกาศทั่วโลกนับถอยหลังการตกสู่พื้นโลกของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ในช่วงวันที่ 1 เมษายนต่อเนื่องเช้าวันที่ 2 เมษายนนี้ คาดการณ์จุดตกบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิค โดยตำแหน่งตกแน่นอนจะคำนวณได้แม่นยำประมาณ 3-6 ชั่วโมง ก่อนช่วงเวลาตก และประเทศไทยมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะได้รับผลกระทบ

การติดตามการเคลื่อนที่ของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ที่คำนวณด้วยโปรแกรม EMERALD ของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้า ล่าสุดวันนี้ สถานีอวกาศเทียนกง 1 โคจรรอบโลกด้วยความสูงจากพื้นโลกต่ำกว่า 180 กิโลเมตร จากการจำลองสถานการณ์ล่าสุด คาดว่า เทียนกง 1 จะตกสู่พื้นโลกประมาณช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน ต่อเนื่องเช้าวันที่ 2 เมษายน 2561 และประเทศไทยมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะได้รับผลกระทบจากการตกสู่พื้นโลก

โดยปัจจัยที่ทำให้เทียนกง 1 ตกช้ากว่าที่คาดไว้เดิม คือวันที่ 1 เมษายนเป็นผลมาจากความหนาแน่นของชั้นบรรยากาศไม่สม่ำเสมอ และความไม่แน่นอนของทิศทางการหมุนของสถานีอวกาศ สำหรับตำแหน่งที่จะตกแน่นอนจะพยากรณ์ได้ล่วงหน้าประมาณ 3-6 ชั่วโมง

ดร.สิทธิพร ชาญนำสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านกลศาสตร์วงโคจรของจิสด้า เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์การโคจรของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ตำแหน่งที่จะตกยังคงเป็นมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงวันที่ 1 หรือ 2 เมษายนนี้ แต่จะประเมินได้แม่นยำมากขึ้นเมื่อใกล้เวลาตกสู่พื้นโลก

โดยจิสด้าได้ร่วมมือกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดและเกาะติดการโคจรเพื่อประเมินและจำลองสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมรายงานข้อมูลให้ทราบทันทีหากมีการเปลี่ยนแปลง ขณะที่ข้อมูลอีกด้านหนึ่งจากหน่วยงานกองทัพสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่าสถานีอวกาศเทียนกง1 จะกลับเข้าสู่บรรยากาศโลกตรงกับเวลาประเทศไทยวันที่ 2 เมษายน เวลาประมาณ 03.29 น. สถานีอวกาศเทียนกง 1 เป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของจีนได้ถูกส่งขึ้นไปเพื่อทดสอบปฏิบัติการหลายภารกิจในอวกาศเมื่อปี 2555 แต่ได้สูญเสียการควบคุมเมื่อปี 2559 นับเป็นวัตถุอวกาศขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากถึง 8.5 ตัน นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าชิ้นส่วนของสถานีอวกาศเทียนกง 1 ที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศจะกระจายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ในรัศมีหลายร้อยกิโลเมตรโดยรอบจุดตก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS