Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้รถทัวร์แรงงานเมียนมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มี.ค. 61 เวลา 22:36:22 น.

จำนวนผู้ชม : 277

รถทัวร์โดยสาร พาแรงงานชาวเมียนมา 47 คน มุ่งหน้าจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จะไปนวนคร ปทุมธานี เกิดอุบัติเหตุไฟลุกไหม้ทั้งคัน ผู้โดยสารไม่สามารถหนีออกมาได้ เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บอีก 3 คน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเวลา 02.00 น. บริเวณถนนสาย 12 เส้นทางแม่สอด - ตาก หลักกิโลเมตร 60 ระหว่างรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น นำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ไปขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว และขยายวีซ่าทำงาน  ซึ่งนายบัณฑูร วิฑูร อายุ 48 ปี เป็นคนขับและเจ้าของรถทัวร์ ให้การกับตำรวจว่า ระหว่างเดินทางออกจากแม่สอดได้ประมาณ 50 กิโลเมตร ได้กลิ่นเหม็นไหม้ ก่อนจะมีไฟลุกที่ห้องเก็บสัมภาระด้านล่างอย่างรวดเร็ว จึงจอดรถทันทีและเปิดประตูด้านหน้า กับประตูกลาง ส่วนประตูท้ายซึ่งเป็นประตูฉุกเฉินไม่สามารถเปิดออกได้

นายเจริญฤทธิ์  สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วยนายอูทู หลุ่ย ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ร่วมติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือครอบครัวของแรงงานชาวเมียนมา ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้ง 20 คน เป็นหญิง 18 คน ชาย 2 คน ถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนจะส่งไปชันสูตรดีเอ็นเอที่โรงพยาบาลพุทธชินราช และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะทราบผล ซึ่งทางการเมียนมาขอให้ไทยเป็นผู้ดำเนินการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลทั้งหมด ทำให้ญาติยังไม่สามารถนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาได้  ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ยืนยันด้วยว่า ทางการไทยจะอำนวยความสะดวกให้กับญาติแรงงานชาวเมียนมา ทั้งที่พักและการเคลื่อนย้ายศพ โดยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลด้านสภาพจิตใจครอบครัวผู้สูญเสีย ส่วนเงินชดเชยจากบริษัทประกันภัย เบื้องต้น ผู้เสียชีวิตรายละ 3 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บ จ่ายค่ารักษาตามจริงไม่เกิน 8 หมื่นบาท และค่านอนโรงพยาบาล วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สำนักงาน คปภ. จังหวัดตาก ชี้ว่า ตามมาตรา 437 ผู้ขับขี่ต้องรับผิดชอบด้วย เพราะการดูแลบำรุงรักษารถเป็นหน้าที่คนขับพร้อมทั้งการควบคุมรถพาผู้โดยสารถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันเชื่อว่า เหตุการณ์นี้อาจไม่ใช่เรื่องสุดวิสัย ถ้าเกิดจากการสูบบุหรี่ ถือว่าคนขับรถมีความผิดฐานละเลย เพิกเฉย ปล่อยให้สูบบุหรี่ในรถ จนเกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้น ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหากับคนขับ เพราะยังอยู่ระหว่างสอบปากคำเพิ่มเติม

กรณีเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วในตัวรถ จนผู้โดยสารไม่สามารถหนีออกมาได้ทันนั้น อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า ทางกรมได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ ขนส่งทางบก ออกประกาศ กำหนดคุณสมบัติด้านการลุกไหม้ การลามไฟของวัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในตัวรถโดยสาร พ.ศ 2559 ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป รถทัวร์โดยสารจะต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ทนไฟและลามไฟช้าตามกฏหมายกำหนด หากฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามถือว่าไม่ผ่านการตรวจสภาพ รถ ซึ่งทางกรมจะไม่รับจดทะเบียน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS