Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้รถทัวร์แรงงานเมียนมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มี.ค. 61 เวลา 22:36:22 น.

จำนวนผู้ชม : 204

รถทัวร์โดยสาร พาแรงงานชาวเมียนมา 47 คน มุ่งหน้าจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จะไปนวนคร ปทุมธานี เกิดอุบัติเหตุไฟลุกไหม้ทั้งคัน ผู้โดยสารไม่สามารถหนีออกมาได้ เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บอีก 3 คน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเวลา 02.00 น. บริเวณถนนสาย 12 เส้นทางแม่สอด - ตาก หลักกิโลเมตร 60 ระหว่างรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น นำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ไปขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว และขยายวีซ่าทำงาน  ซึ่งนายบัณฑูร วิฑูร อายุ 48 ปี เป็นคนขับและเจ้าของรถทัวร์ ให้การกับตำรวจว่า ระหว่างเดินทางออกจากแม่สอดได้ประมาณ 50 กิโลเมตร ได้กลิ่นเหม็นไหม้ ก่อนจะมีไฟลุกที่ห้องเก็บสัมภาระด้านล่างอย่างรวดเร็ว จึงจอดรถทันทีและเปิดประตูด้านหน้า กับประตูกลาง ส่วนประตูท้ายซึ่งเป็นประตูฉุกเฉินไม่สามารถเปิดออกได้

นายเจริญฤทธิ์  สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วยนายอูทู หลุ่ย ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ร่วมติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือครอบครัวของแรงงานชาวเมียนมา ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้ง 20 คน เป็นหญิง 18 คน ชาย 2 คน ถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนจะส่งไปชันสูตรดีเอ็นเอที่โรงพยาบาลพุทธชินราช และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะทราบผล ซึ่งทางการเมียนมาขอให้ไทยเป็นผู้ดำเนินการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลทั้งหมด ทำให้ญาติยังไม่สามารถนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาได้  ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ยืนยันด้วยว่า ทางการไทยจะอำนวยความสะดวกให้กับญาติแรงงานชาวเมียนมา ทั้งที่พักและการเคลื่อนย้ายศพ โดยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลด้านสภาพจิตใจครอบครัวผู้สูญเสีย ส่วนเงินชดเชยจากบริษัทประกันภัย เบื้องต้น ผู้เสียชีวิตรายละ 3 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บ จ่ายค่ารักษาตามจริงไม่เกิน 8 หมื่นบาท และค่านอนโรงพยาบาล วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สำนักงาน คปภ. จังหวัดตาก ชี้ว่า ตามมาตรา 437 ผู้ขับขี่ต้องรับผิดชอบด้วย เพราะการดูแลบำรุงรักษารถเป็นหน้าที่คนขับพร้อมทั้งการควบคุมรถพาผู้โดยสารถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันเชื่อว่า เหตุการณ์นี้อาจไม่ใช่เรื่องสุดวิสัย ถ้าเกิดจากการสูบบุหรี่ ถือว่าคนขับรถมีความผิดฐานละเลย เพิกเฉย ปล่อยให้สูบบุหรี่ในรถ จนเกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้น ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหากับคนขับ เพราะยังอยู่ระหว่างสอบปากคำเพิ่มเติม

กรณีเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วในตัวรถ จนผู้โดยสารไม่สามารถหนีออกมาได้ทันนั้น อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า ทางกรมได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ ขนส่งทางบก ออกประกาศ กำหนดคุณสมบัติด้านการลุกไหม้ การลามไฟของวัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในตัวรถโดยสาร พ.ศ 2559 ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป รถทัวร์โดยสารจะต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ทนไฟและลามไฟช้าตามกฏหมายกำหนด หากฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามถือว่าไม่ผ่านการตรวจสภาพ รถ ซึ่งทางกรมจะไม่รับจดทะเบียน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS