Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เรียก 11 ตำรวจชั้นประทวนสอบปมหักเบี้ยเลี้ยงซื้อแอร์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 61 เวลา 11:20:05 น.

จำนวนผู้ชม : 342

หลังจากจ่าสิบตำรวจ สน.พหลโยธิน เข้าร้อง ป.ป.ท. และยื่นเรื่องร้องต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้ตรวจสอบกรณีถูกสารวัตรสืบสวน 2 นาย หักเงินเบี้ยเลี้ยงเฉลี่ย รายละ 2,000-4,000 บาท ไปซื้อเครื่องปรับอากาศติดตั้งภายในห้องสืบสวน สน.พหลโยธิน และ ขอโยกย้ายสารวัตรสืบสวน 2 นาย เกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 สั่งตั้งกรรมการสอบสวนแล้ว 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปพูดคุยกับจ่าสิบตำรวจ เลอศักดิ์ นนท์ขุนทด ผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สน.พหลโยธิน อีกครั้ง

โดยจ่าสิบตำรวจ เลอศักดิ์ ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง เหตุใดการซื้อแอร์จึงไม่ใช้งบของราชการ แต่มาเบียดบังเงินของตำรวจชั้นประทวน ที่ผ่านมาทุกคนทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถ แต่สารวัตรสืบสวน สน.พหลโยธิน นายหนึ่ง กลับมีคำสั่งล่วงหน้า บังคับให้เบิกเงินจำนวนหนึ่งจากบัญชีของตำรวจที่ไปตั้งด่านมั่นคง ไปให้สารวัตรสืบสวนอีกนายหนึ่ง ตามที่แต่ละคนได้มาเป็นเบี้ยเลี้ยงจากการตั้งด่านความมั่นคง 

โดยมีรองสารวัตร 2 นาย ที่คุมการปฏิบัติหน้าที่ตั้งด่านความมั่นคง เป็นผู้รวบรวมเงิน เนื่องจากแบ่งการปฏิบัติงานออกเป็น 2 ชุด โดยรองสารวัตรทั้ง 2 นายไม่เห็นชอบด้วย แต่ทำด้วยความจำใจ เพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ตำรวจทั้ง 11 นาย ถูกหักเบี้ยเลี้ยง เฉลี่ยรายละ 2,000-4,000 บาท รวมเป็นเงิน 25,300 บาท โดยจะได้รับเงินจากการปฏิบัติหน้าที่คนละ 2,500 บาทเท่านั้น ส่วนเงินที่ถูกหักจะนำไปซื้อเครื่องปรับอากาศ ติดตั้งภายในห้องสืบสวน สน.พหลโยธิน

เครื่องปรับอากาศตัวนี้ ติดตั้งได้ 3-4 เดือนแล้ว ตำรวจชั้นประทวนทั้ง 11 นาย ไม่เห็นด้วย จึงอยากเรียกร้องให้โยกย้ายสารวัตรสืบสวนทั้ง 2 นาย ออกจากพื้นที่ชั่วคราว เพราะอาจมีผลกระทบต่อผู้ใต้บังคับบัญชาที่ออกมาพูด เพราะไม่อยากถูกเอาเปรียบ เมื่อวานนี้ได้ทำเรื่องลาพัก 5 วัน เพราะค่อนข้างเครียดหลังตั้งใจจะยื่นหนังสือลาออก แต่ผู้บังคับบัญชาระงับ และให้กลับไปคิดทบทวนใหม่ ส่วนใหญ่ไม่มีใครกล้าให้ข้อมูลเพราะกลัวมีปัญหา เมื่อคืนวาน ผู้กำกับฯ เรียกไปคุยเป็นการส่วนตัวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งเพื่อไกล่เกลี่ยกัน และถอนคำร้อง เนื่องจากเป็นเรื่องภายใน สน.พหลโยธิน แต่ตนไม่ถอนเพราะเดินหน้าต่อสู้ความจริงมาถึงขนาดนี้แล้วคงถอยไม่ได้

หลักฐานสำคัญเป็นข้อความที่คุยกันผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ เป็นคำสั่งของสารวัตรสืบสวนนายหนึ่ง ระบุว่า"แจ้งทีมงานสืบสวนทุกคนทราบ กรณีเงินด่านความมั่นคงนั้น พหล 4 41 42 (หมายถึงสารวัตรสืบสวนทั้งสองนาย) ได้พิจารณาร่วมกันแล้วถึงเงินเบี้ยเลี้ยง รวม 52,800 บาท เนื่องด้วยมีความเดือดร้อนส่วนรวมในห้องสืบ คือ แอร์ห้องในสุดเสีย ทำให้เดือดร้อนทุกคน ดังนั้ นผู้บังคับบัญชาต้องเอาเงินส่วนนี้มาสนับสนุน เนื่องด้วยเพราะผู้ประกอบการช่วงนี้ฝืดเคือง ดังนั้นขอจัดสรรให้แบ่งชั้นประทวนทุกนายคนละ 2,500 บาท " 

สรุปรวมจำนวนเงินเบี้ยเลี้ยงทั้งหมด 52,800 บาท หลังหักเบี้ยเลี้ยงแล้วตำรวจ 11 คน ได้รับเงินคนละ 2,500 บาท รวมเป็นเงิน 27,500 บาท เงินที่ถูกหักไป 25,300 บาท นำไปซื้อเครื่องปรับอากาศ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ สน.พหลโยธิน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับสารวัตรสืบสวนที่ถูกร้องเรียน โดยทั้งคู่ไม่ขอให้ข้อมูลใดๆ โดยจะชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับผู้บังคับบัญชาเท่านั้น ขณะที่ พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว 

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ไม่เกี่ยวกับการทุจริต แต่เป็นการทำเพื่อส่วนรวม และบริการประชาชนเพื่อความสะดวกสบาย ตำรวจต้องเสียสละส่วนตัวบ้างเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ถ้ารอทำเรื่องจัดซื้ออาจมีความล่าช้า ทั้งนี้ ต้องดูในรายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไร และจ่าสิบตำรวจ ร้องเรียนด้วยเหตุใด ลึกๆแล้วมีเรื่องขัดใจส่วนตัวกันมาก่อนหรือไม่ คิดว่าน่าจะเป็นการสมัครใจให้เงินไม่ใช่การบังคับ อย่างไรก็ตาม ขอตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS