Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปชช.ชายฝั่งอันดามันกลับสู่ภาวะปกติ หลังแจ้งยกเลิกสึนามิในไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 59 เวลา 22:13:06 น.

จำนวนผู้ชม : 454

ขณะที่หลายจังหวัดในชายฝั่งอันดามัน ต่างเตรียมพร้อมเฝ้าระวังเต็มที่ นับแต่ได้รับทราบข่าวสารเหตุแผ่นดินไหว เพื่อดูท่าทีว่าจะมีประกาศเตือนสึนามิในประเทศไทยหรือไม่ และขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ชาวบ้านที่หาดราไวย์ และบ้านแหลมตุ๊กแกบางส่วน อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยทันที ที่ทราบข่าวแผ่นดินไหวจากสื่อมวลชน  แต่หลังจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยืนยันไม่ประกาศเตือนภัยสึนามิทำให้ชาวบ้านกลับมาในหมู่บ้านเหมือนเดิมแล้ว

และจากการลงพื้นสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า ระดับน้ำทะเลตามจุดต่าง ๆ ยังปกติ โดยเฉพาะที่บ้านแหลมตุ๊กแก ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต แต่แม้ว่าชาวบ้านจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ แต่ยังคงเฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อคตลอดเวลา

ขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต สั่งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 ภูเก็ต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และรอการแจ้งเตือนจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศยกเลิกเตือนภัยไปแล้วก็ตาม โดยได้ตั้งศูนย์ภัยพิบัติที่สำนักงาน ปภ.เขต 18 ภูเก็ตเพื่อเฝ้าติดตามสถาการณ์ตลอดทั้งคืนนี้ส่วนบรรยากาศตามแหล่งท่องเที่ยวและสถานบันเทิงตาง ๆ พบว่านักท่องเที่ยวยังใช้ชีวิตตามปกติ

ที่จังหวัดระนอง นายสุริยันต์ กาญจนศิลป์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ทำหนังสือแจ้งไปยังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ว่า ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ตรวจสอบข้อมูลจากทุ่นตรวจวัดสึนามิแล้ว  ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย แต่สถานีอุตุนิยมวิทยาระนอง ยังมีการเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด

เช่นเดียวกับที่จังหวัดตรังนายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งให้นายอำเภอ 4 แห่ง ที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน ให้เตรียมพร้อมเฝ้าระวังสึนามิ ตั้งแต่ช่วงค่ำ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะสุมาตรา โดยเฉพาะในช่วงเวลา 3 ชั่วโมงนี้ และแม้ว่าล่าสุดจะยังไม่มีประกาศเตือน แต่ในพื้นที่เตรียมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง

นายชยสาร โทณานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยืนยันว่าขณะนี้ได้ยกเลิกการเฝ้าระวังแล้ว จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ชายฝั่งอันดามันกลับเข้าบ้านได้ และขอให้มั่นใจว่าศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดหากเกิดเหตุแผ่นดินไหวจะสามารถแจ้งเตือนภัยได้อย่างรวดเร็วไม่เกิน 2 นาที และเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้แม้จะเกิดขึ้นรุนแรงในเกาะสุมาตรา แต่ไม่ได้อยู่ในจุดเดียวกับที่เคยเกิดแผ่นดินไหวเมื่อปี 2547 และลักษณะภูมิประเทศจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวไม่มีผลกระทบกับไทย

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยแห่งชาติ แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยทั้ง 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน ปฏิบัติตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงให้ทราบข้อมูลเพื่อลดความตื่นตระหนก และเตรียมความพร้อมเรื่องจุดอพยพ การดูแลรักษาความปลอดภัยและจัดระบบสื่อสารเพื่อความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนเมื่อเกิดภัยพิบัติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS