Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ยึดรถหนีไฟแนนซ์ 46 คันในโกดังบ้านหนองแวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 61 เวลา 12:24:08 น.

จำนวนผู้ชม : 3,472

ผบช.ภ.4 พร้อมตำรวจ-ทหาร ลงพื้นที่ตรวจยึดรถยนต์ 46 คัน หลากหลายยี่ห้อจากโกดังในพื้นที่บ้านหนองแวง จังหวัดขอนแก่น  นำมาจอดไว้ที่ลานจอด สภ.ท่าพระ โดยมีเจ้าของรถและตัวแทนบริษัทไฟแนนซ์เดินทางมาขอดูรถของกลางจำนวนมาก

11.00 น.ที่ สภ.ท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น มีเจ้าของรถ และ เจ้าหน้าที่บริษัทไฟแนนซ์ เดินทางมาตรวจสอบรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณที่จอดรถของกลาง ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดมาจากโกดังเก็บของในพื้นที่บ้านหนองแวง อำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งมีทั้งรถยนต์เก๋ง รถกระบะ จำนวน 46 คัน

นางอุบล เนื่องรินทร์ อายุ 52 ปี ชาวบ้านในอำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม เดินทางมาขอดูรถยนต์กระบะ อีซูซุ ทะเบียน บพ- 4704 มหาสารคาม ซึ่งรวมอยู่ในรถของกลางที่ยึดมาได้ โดยบอกว่ามีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยว ขายส้มตำในหมู่บ้าน มีความจำเป็นต้องใช้เงินจึงได้นำรถยนต์กระบะซึ่งยังอยู่ในช่วงเช่าซื้อและผ่อนกับไฟแนนซ์ไปจำนำจอดกับนายแซม ซึ่งเป็นนายทุนเงินกู้ที่บ้านโนนทัน เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 60 จำนวน 60,000 บาท แต่ได้รับเงินไม่เต็มจำนวน เพราะถูกหักค่าจอด 2,000 บาท และหักดอกเบี้ย 6,000 บาท รับเงินกลับบ้านเพียง 52,000 บาท ส่วนเอกสารสัญญาจำนำรถมีเพียงการเซ็นชื่อในสัญญา แต่ไม่ได้ใบสัญญาตัวจิง จากนั้นจ่ายดอกเบี้ยมาตลอด ทั้งยังมีใบสั่งตรวจจับความเร็วส่งไปที่บ้าน ซึ่งเมื่อมีข่าวตรวจยึดรถยนต์จากโกดังจึงรีบมาตรวจสอบ และพบรถตัวเองจอดอยู่ จึงติดต่อขอรับรถคืน

ขณะที่เจ้าหน้าที่บริษัทไฟแนนซ์แห่งหนึ่ง ในเมืองขอนแก่น ได้เข้าไปตรวจสอบรถยนต์ของกลางเช่นเดียวกัน และเจอรถยนต์ของลูกค้าที่ขาดส่งค่างวดไปหลายงวด พร้อมเปิดเผยว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะดาวน์รถยนต์จากเต็นท์รถมือสองแล้วเอาไปจำนำกับตลาดมืด หรือ จำนำนอกระบบ ซึ่งในจุดนี้บริษัทไฟแนนซ์หลายแห่งรู้ๆกัน แต่ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เพราะลูกค้าบางรายเอาไปจำนำจริง แต่ยังผ่อนชำระค่างวดกับไฟแนนซ์ นอกเสียจากบางรายที่จำนำแล้วไม่ส่งค่างวด ทั้งยังถูกส่งขายรถไปเป็นทอดๆอีก เมื่อถึงเวลาไถ่ถอนรถคืน หารถไม่เจอ คนรับจำนำก็หายตัว เข้าสู่การแจ้งความร้องทุกข์ ไฟแนนซ์ถึงจะทราบเรื่อง ซึ่งตลาดมืดในจังหวัดขอนแก่นมีจุดใหญ่ๆอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น บ้านไผ่ ชุมแพ เพราะถ้ารถคันไหนหลุดรอดเข้าไปในตลาดมืดทั้ง 3 แห่งนี้ จะตามหายากมาก

ร.ต.อ.ปรีดา ใสเลิศ พนักงานสอบสวน สภ.ท่าพระ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่ยึดรถมาจากโกดังที่บ้านหนองแวง จำนวน 46 คัน แต่ละวันจะมีประชาชนมาสอบถามหารถจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นรถติดไฟแนนซ์ จากการสอบถามข้อมูลจะได้คำตอบว่า เอารถไปจำนำนอกระบบแล้วขาดส่งค่างวด ซึ่งค่างวดเป็นเรื่องของผู้เช่าซื้อกับไฟแนนซ์ต้องไปเคลียร์กันเอง แต่ถ้าจะรับรถคืน ตัวแทนบริษัทไฟแนนซ์กับผู้เช่าซื้อ ต้องมาพบพนักงานสอบสวน พร้อมเอกสารสัญญาซื้อขายรถคันดังกล่าว ทำให้ขณะนี้ยังไม่คืนรถใดๆทั้งสิ้น ส่วนการติดตามตัวผู้เกี่ยวข้องกับการรับจำนำรถนอกระบบ อยู่ระหว่างการสืบสวน ส่วนสถานที่ใช้เป็นโกดังจอดรถนั้น เป็นเพียงการให้เช่าที่ดิน

สำหรับการตรวจยุดรถทั้ง 46 คัน สืบเนื่องมาจาก เนื่องวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา พลตำรวจโท สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมกำลัง 3 ฝ่ายเข้าตรวจสอบโกดังเก็บของที่บ้านหนองแวง หลังจากเจ้าของบริษัทให้เช่ารถยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เข้าแจ้งกับ สภ.ท่าพระ ว่ารถยนต์เก๋งยี่ห้อนิสสัน หมายเลขทะเบียน กษ-1088 อุดรธานี มีคนมาเช่าไป แต่ขาดการติดต่อ เมื่อตรวจสอบสัญญาณ GPS ที่ติดกับรถยนต์พบว่ามาอยู่ในทุ่งนาบ้านหนองแวง เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก็พบรถยนต์เก๋ง กระบะ หลากหลายยี่ห้อ จำนวนทั้งสิ้น 46 คัน ทั้งสภาพทั้งเก่าและใหม่ ในโกดังแห่งนี้ ซึ่งนายแซม ไม่ทราบนามสกุล อาชีพชีพขายหมูและเป็นเจ้าของห้องเย็น ที่บ้านโนนทัน ขอเช่าที่ดินเดือนละ 1 หมื่นบาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS