Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 59 เวลา 18:48:22 น.

จำนวนผู้ชม : 1,986

ที่จังหวัดพิษณุโลก มีไอเดียในการปลูกฝังให้คนรุ่นรู้จักท้องถิ่นและรักในภูมิปัญญา ซึ่งมีทั้งการสร้างพิพิธภัณฑ์และการทำWorkshop หัตกรรมผ้าทอมือ ที่ทุกคนสามารถศึกษาหาความรู้ได้ โดยไม่จำกัดเพศหรือวัย

อันดับแรก คือ การผุดไอเดียสร้างพิพิธภัณฑ์อาหารพื้นถิ่น เพื่อ  การรณรงค์ให้คนพิษณุโลก หันมารับประทานอาหารถิ่นของตนเองแทนการเข้าร้านฟาสต์ฟู๊ด (ที่กำลังนิยม) ซึ่งบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ จะเป็นการให้ข้อมูลอาหารถิ่นต่าง ๆ ในสำรับอาหาร โดยการสร้างโมเดลจำลองขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนได้จดจำจากของเสมือนจริงพวกนี้ เช่น สำหรับของคาวที่มี แกงหยวกกล้วย, แกงเลียงผักรวม, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมต้องกินร่วมกับน้ำพริกปลาย่าง, ข้าวสวย ส่วนของหวาน เช่น ขนมสอดไส้ดื่มกับน้ำตาลสด ซึ่งทั้งหมดเป็นอาหารพื้นถิ่น ที่หาวัตถุดิบปรุงแต่งได้จากในชุมชน

ในขณะที่โรงเรียนชาติตระการวิทยา ก็ได้พาเด็ก ๆ ลงสัมผัสการทำอาชีพหัตถกรรมผ้าทอมือ ที่บ้านนาเมือง ในตำบลป่าแดง ซึ่งเป็นกลุ่มแม่บ้านที่ใช้เวลาว่างจากการทำนา มารวมตัวกันทอผ้าพื้นเมือง (สร้างรายได้เสริม) และทำมากว่า 30 ปีแล้ว

ซึ่งอาจารย์วนิดา เมฆแสงสี บอกว่า การเรียนลักษณะนี้จะทำให้นักเรียนได้เห็นคุณค่าของแหล่งเรียนรู้ และเกิดความรักในสิ่งที่เรียนโดยเฉพาะของดีในท้องถิ่น รวมไปถึงการอนุรักษ์สิ่งที่ดีคุณค่าในท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น

ทางด้านผู้เรียน อย่างน้องเก็จมณี นักเรียนชั้น ม.4 ก็บอกว่า มาครั้งนี้ทำให้ได้รู้วิธีการทอผ้าจากของจริง ได้รู้ว่าแต่ละขั้นตอนยากง่ายประมาณไหน

เช่นเดียวกับนักเรียนชาย อย่างนี้น้องพันธการ ที่บอกว่า ทำให้ได้รับประสบการณ์ตรง เรื่องการทอผ้า ที่เป็นภูมิปัญญาของปู่ย่าตายายเมื่อ 30 ปีกว่าก่อน ที่สำคัญรู้สึกสนุกสนานที่ได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับการลงมือปฏิบัติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS