Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 59 เวลา 18:48:22 น.

จำนวนผู้ชม : 1,756

ที่จังหวัดพิษณุโลก มีไอเดียในการปลูกฝังให้คนรุ่นรู้จักท้องถิ่นและรักในภูมิปัญญา ซึ่งมีทั้งการสร้างพิพิธภัณฑ์และการทำWorkshop หัตกรรมผ้าทอมือ ที่ทุกคนสามารถศึกษาหาความรู้ได้ โดยไม่จำกัดเพศหรือวัย

อันดับแรก คือ การผุดไอเดียสร้างพิพิธภัณฑ์อาหารพื้นถิ่น เพื่อ  การรณรงค์ให้คนพิษณุโลก หันมารับประทานอาหารถิ่นของตนเองแทนการเข้าร้านฟาสต์ฟู๊ด (ที่กำลังนิยม) ซึ่งบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ จะเป็นการให้ข้อมูลอาหารถิ่นต่าง ๆ ในสำรับอาหาร โดยการสร้างโมเดลจำลองขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนได้จดจำจากของเสมือนจริงพวกนี้ เช่น สำหรับของคาวที่มี แกงหยวกกล้วย, แกงเลียงผักรวม, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมต้องกินร่วมกับน้ำพริกปลาย่าง, ข้าวสวย ส่วนของหวาน เช่น ขนมสอดไส้ดื่มกับน้ำตาลสด ซึ่งทั้งหมดเป็นอาหารพื้นถิ่น ที่หาวัตถุดิบปรุงแต่งได้จากในชุมชน

ในขณะที่โรงเรียนชาติตระการวิทยา ก็ได้พาเด็ก ๆ ลงสัมผัสการทำอาชีพหัตถกรรมผ้าทอมือ ที่บ้านนาเมือง ในตำบลป่าแดง ซึ่งเป็นกลุ่มแม่บ้านที่ใช้เวลาว่างจากการทำนา มารวมตัวกันทอผ้าพื้นเมือง (สร้างรายได้เสริม) และทำมากว่า 30 ปีแล้ว

ซึ่งอาจารย์วนิดา เมฆแสงสี บอกว่า การเรียนลักษณะนี้จะทำให้นักเรียนได้เห็นคุณค่าของแหล่งเรียนรู้ และเกิดความรักในสิ่งที่เรียนโดยเฉพาะของดีในท้องถิ่น รวมไปถึงการอนุรักษ์สิ่งที่ดีคุณค่าในท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น

ทางด้านผู้เรียน อย่างน้องเก็จมณี นักเรียนชั้น ม.4 ก็บอกว่า มาครั้งนี้ทำให้ได้รู้วิธีการทอผ้าจากของจริง ได้รู้ว่าแต่ละขั้นตอนยากง่ายประมาณไหน

เช่นเดียวกับนักเรียนชาย อย่างนี้น้องพันธการ ที่บอกว่า ทำให้ได้รับประสบการณ์ตรง เรื่องการทอผ้า ที่เป็นภูมิปัญญาของปู่ย่าตายายเมื่อ 30 ปีกว่าก่อน ที่สำคัญรู้สึกสนุกสนานที่ได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับการลงมือปฏิบัติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS