Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรสงคราม-ลิ้นจี่ปีนี้ผลผลิตดี เตรียมออกสู่ตลาดเกือบ 4 พันตัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 61 เวลา 15:27:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,232

ลิ้นจี่จังหวัดสมุทรสงคราม ปีนี้ให้ผลผลิตดี ไม่น้อยกว่า 3,500 ตัน แบ่งออกเป็น 3 รุ่น โดยรุ่นแรกเก็บได้ 1-12 เม.ย.นี้ ราคาไม่ต่ำกว่ากก.ละ 150-200 บาท

ผู้ที่ชื่นชอบผลไม้ลิ้นจี่เมืองแม่กลองที่รสชาติหอมหวานปีนี้ไม่ผิดหวัง เพราะแหล่งปลูกสำคัญในภาคกลางที่จังหวัดสมุทรสงคราม มีพื้นที่ปลูกทั้ง 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภออัมพวา และ อำเภอบางคนที ปีนี้ให้ผลดก หลังจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยทั้งแล้ง และปัญหาฝนหลงฤดู ทำให้ลิ้นจี่แม่กลอง หรือ ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม ไม่ให้ผลผลิตต่อเนื่องมา 4 ปีแล้ว 

นางเกสร ชอบประดิษฐ์ ชาวสวนลิ้นจี่ ตำบลโรงหีบ อำเภอบางคนที บอกว่า ลิ้นจี่พันธุ์ค่อมของจังหวัดสมุทรสงครามลักษณะเด่นคือเนื้อแห้ง หวานกรอบ ลำต้นไม่สูงมากนัก เมื่อลิ้นจี่แก่จัดเปลือกด้านในจะเป็นสีชมพู หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าร่องชาด ปีนี้ลิ้นจี่สมุทรสงคราม ให้ผลผลิตเป็นรุ่นๆประมาณ 3 รุ่น รุ่นแรกจะให้ผลผลิตในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง รุ่น 2 ให้ผลผลิตมากที่สุดในช่วงสงกรานต์ และ รุ่นที่ 3 ให้ผลผลิตในช่วงเดือนพฤษภาคม ส่วนราคานั้นชาวสวนคาดหวังว่าไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 150-200 บาท 

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ด้วยสภาพอากาศเอื้ออำนวย มีฤดูหนาวยาวนาน ทำให้ลิ้นจี่ของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 5,776 ไร่ ติดดอกออกผลเป็นจำนวนมาก โดยออกเป็นรุ่นๆประมาณ 3 รุ่น ขณะนี้บางพื้นที่เริ่มมีสีเขียวสดลูกขนาดเท่าหัวแม่มือ ขณะที่บางพื้นที่เริ่มออกสีแดงลักษณะคล้ายหัวกิ้งก่า เกษตรกรชาวสวนคาดว่าปีนี้จะมีลิ้นจี่ให้รับประทานกันถ้วนหน้าหลังจากต้องรอคอยกันมานานถึง 4 ปี และจากการคาดคะเนคาดว่าลิ้นจี่น่าจะให้ผลผลิตไม่น้อยกว่า 3,500 ตัน

ขณะที่นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม แต่งกายเป็นพ่อเมืองย้อนยุคลงพื้นที่ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา สำรวจผลผลิตลิ้นจี่ บอกว่าลิ้นจี่รุ่นแรกมีประมาณ 260 ตันจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ระหว่างวันที่ 1-12 เมษายน รุ่นที่ 2 ซึ่งมากที่สุดประมาณ 2,500 ตัน จะเก็บผลผลิตได้วันที่ 13-25 เมษายน ส่วนรุ่นที่ 3 เป็นรุ่นสุดท้ายอีกประมาณ 1,000 ตัน จะเก็บผลผลิตได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสนับสนุนการจำหน่ายให้กับชาวสวน จังหวัดสมุทรสงครามจะร่วมกับชาวสวนจัดงาน"เทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองแม่กลอง"ขึ้นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด วันที่ 20-22 เมษายน รวม 3 วัน เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้มากขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจจะเข้าไปเที่ยวชม ชิม ช็อป ลิ้นจี่ในสวน ทางจังหวัดได้กำหนดจุดจอดรถรับ-ส่ง ที่บริเวณหน้าศาลากลางโดยไม่เสียค่าบริการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS