Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรสงคราม-ลิ้นจี่ปีนี้ผลผลิตดี เตรียมออกสู่ตลาดเกือบ 4 พันตัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 61 เวลา 15:27:23 น.

จำนวนผู้ชม : 2,172

ลิ้นจี่จังหวัดสมุทรสงคราม ปีนี้ให้ผลผลิตดี ไม่น้อยกว่า 3,500 ตัน แบ่งออกเป็น 3 รุ่น โดยรุ่นแรกเก็บได้ 1-12 เม.ย.นี้ ราคาไม่ต่ำกว่ากก.ละ 150-200 บาท

ผู้ที่ชื่นชอบผลไม้ลิ้นจี่เมืองแม่กลองที่รสชาติหอมหวานปีนี้ไม่ผิดหวัง เพราะแหล่งปลูกสำคัญในภาคกลางที่จังหวัดสมุทรสงคราม มีพื้นที่ปลูกทั้ง 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภออัมพวา และ อำเภอบางคนที ปีนี้ให้ผลดก หลังจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยทั้งแล้ง และปัญหาฝนหลงฤดู ทำให้ลิ้นจี่แม่กลอง หรือ ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม ไม่ให้ผลผลิตต่อเนื่องมา 4 ปีแล้ว 

นางเกสร ชอบประดิษฐ์ ชาวสวนลิ้นจี่ ตำบลโรงหีบ อำเภอบางคนที บอกว่า ลิ้นจี่พันธุ์ค่อมของจังหวัดสมุทรสงครามลักษณะเด่นคือเนื้อแห้ง หวานกรอบ ลำต้นไม่สูงมากนัก เมื่อลิ้นจี่แก่จัดเปลือกด้านในจะเป็นสีชมพู หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าร่องชาด ปีนี้ลิ้นจี่สมุทรสงคราม ให้ผลผลิตเป็นรุ่นๆประมาณ 3 รุ่น รุ่นแรกจะให้ผลผลิตในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง รุ่น 2 ให้ผลผลิตมากที่สุดในช่วงสงกรานต์ และ รุ่นที่ 3 ให้ผลผลิตในช่วงเดือนพฤษภาคม ส่วนราคานั้นชาวสวนคาดหวังว่าไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 150-200 บาท 

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ด้วยสภาพอากาศเอื้ออำนวย มีฤดูหนาวยาวนาน ทำให้ลิ้นจี่ของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 5,776 ไร่ ติดดอกออกผลเป็นจำนวนมาก โดยออกเป็นรุ่นๆประมาณ 3 รุ่น ขณะนี้บางพื้นที่เริ่มมีสีเขียวสดลูกขนาดเท่าหัวแม่มือ ขณะที่บางพื้นที่เริ่มออกสีแดงลักษณะคล้ายหัวกิ้งก่า เกษตรกรชาวสวนคาดว่าปีนี้จะมีลิ้นจี่ให้รับประทานกันถ้วนหน้าหลังจากต้องรอคอยกันมานานถึง 4 ปี และจากการคาดคะเนคาดว่าลิ้นจี่น่าจะให้ผลผลิตไม่น้อยกว่า 3,500 ตัน

ขณะที่นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม แต่งกายเป็นพ่อเมืองย้อนยุคลงพื้นที่ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา สำรวจผลผลิตลิ้นจี่ บอกว่าลิ้นจี่รุ่นแรกมีประมาณ 260 ตันจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ระหว่างวันที่ 1-12 เมษายน รุ่นที่ 2 ซึ่งมากที่สุดประมาณ 2,500 ตัน จะเก็บผลผลิตได้วันที่ 13-25 เมษายน ส่วนรุ่นที่ 3 เป็นรุ่นสุดท้ายอีกประมาณ 1,000 ตัน จะเก็บผลผลิตได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสนับสนุนการจำหน่ายให้กับชาวสวน จังหวัดสมุทรสงครามจะร่วมกับชาวสวนจัดงาน"เทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองแม่กลอง"ขึ้นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด วันที่ 20-22 เมษายน รวม 3 วัน เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้มากขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจจะเข้าไปเที่ยวชม ชิม ช็อป ลิ้นจี่ในสวน ทางจังหวัดได้กำหนดจุดจอดรถรับ-ส่ง ที่บริเวณหน้าศาลากลางโดยไม่เสียค่าบริการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS