Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ทัพภาค 3 สั่งปิดป่า 7 วัน 9 จังหวัดภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 61 เวลา 18:52:48 น.

จำนวนผู้ชม : 462

แม่ทัพภาคที่ 3 ให้ผู้ว่าฯ 9 จังหวัดภาคเหนือ ปิดป่า 7 วันก่อนสงกรานต์หวังลดปัญหาหมอกควันจากไฟป่า และการเผาป่า ตั้งแต่ 25-31 มีนาคม โดยผู้ที่ต้องการเข้าป่า จะต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง  

พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการ ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ระดับภาค ตรวจติดตามความคืบหน้าของการปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่ค่ายพระปิ่นเกล้า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบว่าสถานการณ์ปัญหาหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือยังคงทวีความรุนแรง ถึงแม้จะมีจุดความร้อนสะสม หรือ Hotspot ลดลงกว่าปีที่ผ่านมากว่าร้อยละ 30 โดยได้ระดมความคิดเห็นจากผู้ว่าราชการจังหวัด 9 จังหวัดภาคเหนือ ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ ซึ่งจะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวทางภาคเหนือจำนวนมาก และอาจจะได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน 

โดยได้ข้อสรุปว่า จะใช้อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ปิดป่าแบบมีเงื่อนไขเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-31 มีนาคม ซึ่งผู้ที่ต้องการเข้าป่า จะต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และห้ามพกพาอาวุธที่ก่อให้เกิดไฟเข้าไป เจ้าหน้าที่จะถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานหากพบว่าเกิด Hotspot ที่จุดดังกล่าว จะถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ ส่วนการประกาศ ระยะเวลาห้ามเผายืนยันใช้ช่วงเวลาเดิม ทั้งนี้จะมีการนำจิตอาสาเข้ามาช่วยองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นบูรณาการทำงานร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้จะได้ขอความร่วมมือไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ ภาค 6 ให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาดกับผู้ที่เผาป่า นอกจากนี้จะประสานอธิบดีกรมฝนหลวง ขึ้นทำโพรงอากาศให้กับจังหวัดที่มีปัญหาเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เพื่อให้อากาศมีการหมุนเวียน เช่นจังหวัดลำปาง ตาก และเชียงใหม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS