Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ทัพภาค 3 สั่งปิดป่า 7 วัน 9 จังหวัดภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 61 เวลา 18:52:48 น.

จำนวนผู้ชม : 603

แม่ทัพภาคที่ 3 ให้ผู้ว่าฯ 9 จังหวัดภาคเหนือ ปิดป่า 7 วันก่อนสงกรานต์หวังลดปัญหาหมอกควันจากไฟป่า และการเผาป่า ตั้งแต่ 25-31 มีนาคม โดยผู้ที่ต้องการเข้าป่า จะต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง  

พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการ ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ระดับภาค ตรวจติดตามความคืบหน้าของการปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่ค่ายพระปิ่นเกล้า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบว่าสถานการณ์ปัญหาหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือยังคงทวีความรุนแรง ถึงแม้จะมีจุดความร้อนสะสม หรือ Hotspot ลดลงกว่าปีที่ผ่านมากว่าร้อยละ 30 โดยได้ระดมความคิดเห็นจากผู้ว่าราชการจังหวัด 9 จังหวัดภาคเหนือ ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ ซึ่งจะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวทางภาคเหนือจำนวนมาก และอาจจะได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน 

โดยได้ข้อสรุปว่า จะใช้อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ปิดป่าแบบมีเงื่อนไขเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-31 มีนาคม ซึ่งผู้ที่ต้องการเข้าป่า จะต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และห้ามพกพาอาวุธที่ก่อให้เกิดไฟเข้าไป เจ้าหน้าที่จะถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานหากพบว่าเกิด Hotspot ที่จุดดังกล่าว จะถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ ส่วนการประกาศ ระยะเวลาห้ามเผายืนยันใช้ช่วงเวลาเดิม ทั้งนี้จะมีการนำจิตอาสาเข้ามาช่วยองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นบูรณาการทำงานร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้จะได้ขอความร่วมมือไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ ภาค 6 ให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาดกับผู้ที่เผาป่า นอกจากนี้จะประสานอธิบดีกรมฝนหลวง ขึ้นทำโพรงอากาศให้กับจังหวัดที่มีปัญหาเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เพื่อให้อากาศมีการหมุนเวียน เช่นจังหวัดลำปาง ตาก และเชียงใหม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS