Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-สธ.เตือนควันไฟจากการเผาอ้อยเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 61 เวลา 08:06:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,144

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ระบุควันไฟจากการเผาอ้อยจะเกิดฝุ่นซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชนเป็นอย่างยิ่ง เผามากช่วง ก.พ.-เม.ย.เพื่อนำอ้อยที่ตัดแล้วเข้าสู่โรงงาน เตือนประชาชนออกจากบ้านต้องปิดปากปิดจมูก

ที่จังหวัดเลย ขณะนี้สถานการณ์ควันพิษจากการเผาอ้อยเริ่มกลับมารุนแรงอีกครั้งในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากในพื้นที่มีโรงงานน้ำตาล 2 แห่ง มีเกษตรกรได้รับการส่งเสริมให้ปลูกอ้อยกว่า 360,000 ไร่ มีข้อมูลการเผาอ้อย 60 เปอร์เซ็นต์ก่อนตัดและตัดอ้อยสด 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในช่วงเดือนมีนาคมมีการเผาอ้อยมากยิ่งขึ้นเพื่อนำอ้อยหลังจากการตัดเข้าสู่โรงงาน 

ล่าสุด พบฝุ่นดำเกาะบนถนนเจริญรัฐตั้งแต่หน้าวิทยาลัยเทคนิคเลย และบริเวณอื่นๆ เรื่อยมาถึงตลาดแลง เทศบาลเมืองเลย จะเห็นหิมะดำ หรือฝุ่นดำจากการเผาอ้อยต็มบริเวณถนน ริมฟุตบาท และบริเวณอื่นๆในเขตเทศบาลเลย โดยเฉพาะเวลารถยนต์วิ่ง หรือมีลมพัดมาฝุ่นดำจะปลิวเข้าในร้านค้า และ ลอยไปตามกระแสลม

นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า ควันไฟจากการเผาอ้อยจะทำให้เกิดฝุ่นซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชนเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงเดือน ก.พ.จนถึง เม.ย.ของทุกปี มีการเผาหญ้า ฟางข้าว เผาป่า เผาอ้อยกันจำนวนมาก ซึ่งทางจังหวัดเลยได้รณรงค์มาตลอดและต่อเนื่องทุกปี เป็นการทำลายทัศนวิสัยการมองเห็น ทำลายสิ่งแวดล้อม อันตรายต่อสุขภาพ มีการห้ามตลอดแต่ยังมีให้เห็นอยู่ 

ที่ผ่านมาจังหวัดเลย จะตรวจวัดสภาพอากาศพบว่าค่าที่สูงสุดคือ ในช่วงต้นถึงกลางเดือน มี.ค.61 วัดค่าได้ที่110 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ถือว่าเกือบถึงขีดอันตราย ได้แจ้งเตือนประชาชนหากออกจากบ้าน ต้องสวมหน้ากากอนามัย ปิดปากปิดจมูกด้วย
โดยเฉพาะฤดูร้อนปีนี้ จะมีความร้อนเข้าปกคลุมจังหวัดเลยรุนแรงยาวนาน ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน อ่อนเพลีย รับไม่ไหว โดยเฉพาะกับผู้ป่วยผู้มีโรคประจำตัวอยู่ก่อน โรคปอด หืดหอบ โรคหัวใจ ผู้ที่ไม่ได้สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศออกได้ดี ผู้ที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ รวมถึงโรคลมแดดมารบกวน ลมชัก ภาวะหายใจ แน่นหน้าอก ส่วนการออกกำลังกายกลางแจ้งนั้น ควรงดช่วงแดดจัด ต้องออกกำลังช่วงเช้าหรือเย็น และงดการดื่มกาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนออกลังกายเด็ดขาด ใครที่มีอาการผิดปกคติต้องรีบพบแพทย์ หรือแจ้ง 1669 เช้าช่วยเหลือด่วน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS