Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขนส่งฯ จ่อลงโทษหนัก"โชเฟอร์-เจ้าของรถบัสมรณะ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 61 เวลา 17:57:51 น.

จำนวนผู้ชม : 382

ขนส่งฯ จ่อลงโทษหนัก

วันที่ 22 มีนาคม 2561 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ตรวจสอบเหตุรถบัสนำเที่ยวเบรคแตกพุ่งชนข้างทาง บนถนนสาย 304 จนทำให้เกิดเหตุสลด มีผู้เสียชีวิตถึง 18 ราย โดยรถบัสคันดังกล่าวหมายเลขทะเบียน 30-0161 กาฬสินธุ์ โดยได้เรียกตัวแทนผู้ประกอบการขนส่ง พร้อมนายกฤษณะ จุฑาชื่น พนักงานชับรถคันเกิดเหตุ เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณาลงโทษขั้นสูงสุดทั้งผู้ประกอบการและคนขับรถ พร้อมส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญา 

นอกจากนี้ ยังแจ้งผู้ประกอบการให้นำรถในประกอบการ อีก 2 คัน เข้ารับการตรวจสภาพรถทันที หากพบว่าไม่พร้อมใช้งาน จะพิจารณาสั่งห้ามใช้รถ หรือเพิกถอนออกจากบัญชีทันที โดยฝากเตือนประชาชนก่อนการเลือกใช้บริการรถเช่าเหมา รถโดยสารไม่ประจำทาง ควรตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของผู้รับจ้างทั้งข้อมูลคนขับและสภาพรถ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะได้รับบริการที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัยสูงสุด ด้านคุณภาพตัวรถ ต้องมีความสมบูรณ์พร้อมใช้งาน มีการทำประกันภัยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จดทะเบียนเป็นรถโดยสารสาธารณะ(ป้ายเหลือง)ผ่านการตรวจสภาพรถและชำระภาษีถูกต้อง มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ได้แก่ ประตูฉุกเฉิน ถังดับเพลิงฯลฯ มีการติดตั้ง GPS Tracking เพื่อการตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่และการใช้ความเร็วของรถแบบ Realtime ผ่าน application “DLT GPS”ทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะแสดงผลเช่นเดียวกันกับข้อมูลที่แสดงในศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS ของกรมการขนส่งทางบก และศูนย์ฯ GPS ขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ เพิ่มช่องทางการมีส่วนร่วมโดยสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนทุกกรณีผ่านทาง application ดังกล่าวได้ด้วย 


ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบารต้องจัดทำแผนการเดินทาง ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางการเดินรถ วันที่เดินทาง จุดพักรถและจุดเปลี่ยนผู้ขับรถอย่างชัดเจน โดยควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในเวลากลางคืน หากต้องเดินทางในเส้นทางที่มีความลาดเอียงหรือสูงชันต้องเลือกใช้รถที่เหมาะสมกับสภาพเส้นทางเพื่อความปลอดภัยด้วย พบรถโดยสารไม่ปลอดภัย หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง โดย ในวันนี้อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยังได้เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS