Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภัยแล้งเริ่มรุนแรง!เตือนเส้นทางเลียบคลองดินทรุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 59 เวลา 15:39:17 น.

จำนวนผู้ชม : 699

ผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง เริ่มส่งผลชัดเจนในหลายพื้นที่ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เตือนถนนเสียบคลอง 4 จังหวัด อยู่ในภาวะเสี่ยงถนนทรุดตัว

ส่วนผลกระทบจากน้ำในคลองที่แห้งขอด จนเกิดการทรุดตัวของถนนเลียบคลอง 13 จังหวัดปทุมธานี วันนี้อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ได้ลงพื้นที่ พร้อมระบุว่า นอกจากถนนเลียบคลองในจังหวัดปทุมธานี  ยังมีถนนเลียบคลองในจังหวัดพระนครศรอยุธยา, นนทบุรี และนครปฐม ที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากน้ำในคลองแห้งและมีโอกาสที่ถนนจะทรุดตัวได้

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ได้ร่วมกันสร้างฝายเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง โดยใช้ต้นไผ่ ที่นำมาปักเป็นฝายไล่ระดับ ชาวบ้านให้ชื่อว่าฝายมีชีวิต ซึ่งนับจากนี้อีก 3 ปี ไผ่ที่ใช้ในการปักแนว จะแตกกอ ขนาดใหญ่ และต้นไทรที่นำมาปลูกในแต่ละชั้น จะแตกรากผูกต้นไผ่ และไปปกคลุมกระสอบทรายที่วางไว้ ทำให้สามารถกักเก็บน้ำได้อย่างถาวร และยังเป็นแหล่งวางไข่ของปลาอีกด้วย

จังหวัดอุบลราชธานี  สภาพแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านอำเภอโพธิ์ไทร เกิดสภาพความแห้งแล้งมากกว่าหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณแม่น้ำโขงในเขตหมู่บ้านสองคอน ชาวบ้าน สามารถขับรถยนต์ ลงไปเล่นใต้ท้องแม่น้ำโขงได้อย่างสะดวก 

ด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุข พบว่ามีโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง คือ โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ขุดบ่อน้ำบาดาลและเตรียมจัดทำประปาผิวดิน, โรงพยาบาลเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น ได้ประสานขนน้ำจากประปาภูมิภาคหนองเรือ มาเติมที่ถังประปาของโรงพยาบาลทุกวัน, โรงพยาบาลพระทองคำเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา มีการขุดบ่อน้ำบาดาล 2 บ่อ, โรงพยาบาลอภัยภูเบศร ที่มีน้ำทะเลนหนุนสูง ทำให้เกิดปัญหาน้ำเค็ม กระทบผู้ป่วยฟอกไต ได้ขอน้ำสะอาดจากทหารและองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี วันละ 20,000 ลิตรเพื่อนำมาใช้แล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS