Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภัยแล้งเริ่มรุนแรง!เตือนเส้นทางเลียบคลองดินทรุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 59 เวลา 15:39:17 น.

จำนวนผู้ชม : 678

ผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง เริ่มส่งผลชัดเจนในหลายพื้นที่ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เตือนถนนเสียบคลอง 4 จังหวัด อยู่ในภาวะเสี่ยงถนนทรุดตัว

ส่วนผลกระทบจากน้ำในคลองที่แห้งขอด จนเกิดการทรุดตัวของถนนเลียบคลอง 13 จังหวัดปทุมธานี วันนี้อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ได้ลงพื้นที่ พร้อมระบุว่า นอกจากถนนเลียบคลองในจังหวัดปทุมธานี  ยังมีถนนเลียบคลองในจังหวัดพระนครศรอยุธยา, นนทบุรี และนครปฐม ที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากน้ำในคลองแห้งและมีโอกาสที่ถนนจะทรุดตัวได้

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ได้ร่วมกันสร้างฝายเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง โดยใช้ต้นไผ่ ที่นำมาปักเป็นฝายไล่ระดับ ชาวบ้านให้ชื่อว่าฝายมีชีวิต ซึ่งนับจากนี้อีก 3 ปี ไผ่ที่ใช้ในการปักแนว จะแตกกอ ขนาดใหญ่ และต้นไทรที่นำมาปลูกในแต่ละชั้น จะแตกรากผูกต้นไผ่ และไปปกคลุมกระสอบทรายที่วางไว้ ทำให้สามารถกักเก็บน้ำได้อย่างถาวร และยังเป็นแหล่งวางไข่ของปลาอีกด้วย

จังหวัดอุบลราชธานี  สภาพแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านอำเภอโพธิ์ไทร เกิดสภาพความแห้งแล้งมากกว่าหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณแม่น้ำโขงในเขตหมู่บ้านสองคอน ชาวบ้าน สามารถขับรถยนต์ ลงไปเล่นใต้ท้องแม่น้ำโขงได้อย่างสะดวก 

ด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุข พบว่ามีโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง คือ โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ขุดบ่อน้ำบาดาลและเตรียมจัดทำประปาผิวดิน, โรงพยาบาลเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น ได้ประสานขนน้ำจากประปาภูมิภาคหนองเรือ มาเติมที่ถังประปาของโรงพยาบาลทุกวัน, โรงพยาบาลพระทองคำเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา มีการขุดบ่อน้ำบาดาล 2 บ่อ, โรงพยาบาลอภัยภูเบศร ที่มีน้ำทะเลนหนุนสูง ทำให้เกิดปัญหาน้ำเค็ม กระทบผู้ป่วยฟอกไต ได้ขอน้ำสะอาดจากทหารและองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี วันละ 20,000 ลิตรเพื่อนำมาใช้แล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS