Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-พบฉลามวาฬแหวกว่ายในทะเลเกาะสีชัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 61 เวลา 08:44:45 น.

จำนวนผู้ชม : 785

ชาวบ้านพบฉลามวาฬว่ายน้ำเล่นกลางทะเลใกล้เกาะสีชัง ชาวประมงท้องถิ่น ยกให้เป็นปู่ทะเล บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ในท้องทะเล นำสัตว์ทะเลกลับสู่พื้นที่ และคอยปกป้องชาวประมง

ผู้ที่พบเห็นฉลามวาฬดังกล่าวกลางทะเลในพื้นที่จังหวัดชลบุรี คือ นายเพชรน้อย พรหมแจ้ง อาชีพช่างซ่อมบำรุงเรือ บนเรือน้ำมันของบริษัทแห่งหนึ่ง เล่าว่าเมื่อ 3 วันก่อน ตนเองกับเพื่อนได้ขึ้นไปปฏิบัติงานบนเรือน้ำมันตามปกติ แต่เมื่อมองไปในทะเลเห็นปลาตัวใหญ่ยาว 9-10 เมตร ว่ายอยู่ในทะเลประมาณ 5-10 นาที จึงนำโทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพไว้ก่อนที่ปลาขนาดใหญ่จะว่ายหายลงไปในทะเล แต่เมื่อค้นหาในอินเทอร์เน็ตพบว่าสิ่งที่พบ คือ ฉลามวาฬ จึงรู้สึกดีใจมากที่ได้เห็น

ด้านนายบรรเจิด ยิ่งดี  ชาวประมง บอกว่า ทำประมงมา 35 ปี ในชีวิตพบฉลามวาฬไม่ถึง 10 ครั้ง บิดาของตนเองเคยเล่าว่าถ้าชาวประมงในแถบศรีราชา แหลมฉบัง เจอกับฉลามวาฬ หรือชาวประมงแถวนี้จะเรียกว่าปู่ทะเล ถือว่าเป็นเรื่องมงคลในปีนั้นๆ เพราะปลาและสัตว์ทะเลจะมีมากให้จับตลอดทั้งปี ถ้าปู่ทะเลเข้ามาในอวนเลี้ยงปลาของชาวประมงจะนำปู่ทะเลมาผูกผ้า 3 สี แล้วปล่อยให้กลับคืนสู่ทะเล ซึ่งตอนนี้ตนเองและชาวบ้าน ต่างวิตกกังวลว่าในอนาคตหากมีการก่อสร้างท่าเรือเฟส 3 จะทำให้ปู่ทะเลไม่กลับมาให้เห็นอีก เพราะกระแสน้ำจะเปลี่ยนแปลง ความขุ่นของน้ำจะเพิ่มขึ้น สัตว์น้ำขนาดเล็กจะหายไป

ขณะที่นายอศิรวัฒน์ ปรีชา นักวิชาการประมงปฏิบัติการ ประจำสถานีวิจัยประมงศรีราชา กล่าวว่า ในทะเลจังหวัดชลบุรีช่วงนี้มีโอกาสพบฉลามวาฬ เพราะมีธาตุอาหารสมบูรณ์ สภาพโดยรวมของทะเลเช่นนี้เหมาะแก่การเจริญเติบโตของแพลงก์ตอน ซึ่งเป็นอาหารของฉลามวาฬ ฉลามวาฬจะเคลื่อนที่ช้ากินอาหารแบบกรองกิน เป็นสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ โดตเต็มที่ลำตัวยาวได้ 9-12 เมตร หนักได้ถึง 21.5 ตัน หรือเท่ากับ 21,500 กิโลกรัม พร้อมฝากเตือนผู้ที่พบฉลามวาฬในช่วงนี้ให้ดูอยู่ห่างๆ แม้จะไม่ดุร้ายเพราะจะเป็นการรบกวนพื้นที่ ส่วนผู้ที่ว่ายน้ำเป็นอย่าว่ายเข้าไปสัมผัสเพราะถือว่าเป็นการรบกวนการหากินของฉลามวาฬ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS