Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-พบฉลามวาฬแหวกว่ายในทะเลเกาะสีชัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 61 เวลา 08:44:45 น.

จำนวนผู้ชม : 400

ชาวบ้านพบฉลามวาฬว่ายน้ำเล่นกลางทะเลใกล้เกาะสีชัง ชาวประมงท้องถิ่น ยกให้เป็นปู่ทะเล บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ในท้องทะเล นำสัตว์ทะเลกลับสู่พื้นที่ และคอยปกป้องชาวประมง

ผู้ที่พบเห็นฉลามวาฬดังกล่าวกลางทะเลในพื้นที่จังหวัดชลบุรี คือ นายเพชรน้อย พรหมแจ้ง อาชีพช่างซ่อมบำรุงเรือ บนเรือน้ำมันของบริษัทแห่งหนึ่ง เล่าว่าเมื่อ 3 วันก่อน ตนเองกับเพื่อนได้ขึ้นไปปฏิบัติงานบนเรือน้ำมันตามปกติ แต่เมื่อมองไปในทะเลเห็นปลาตัวใหญ่ยาว 9-10 เมตร ว่ายอยู่ในทะเลประมาณ 5-10 นาที จึงนำโทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพไว้ก่อนที่ปลาขนาดใหญ่จะว่ายหายลงไปในทะเล แต่เมื่อค้นหาในอินเทอร์เน็ตพบว่าสิ่งที่พบ คือ ฉลามวาฬ จึงรู้สึกดีใจมากที่ได้เห็น

ด้านนายบรรเจิด ยิ่งดี  ชาวประมง บอกว่า ทำประมงมา 35 ปี ในชีวิตพบฉลามวาฬไม่ถึง 10 ครั้ง บิดาของตนเองเคยเล่าว่าถ้าชาวประมงในแถบศรีราชา แหลมฉบัง เจอกับฉลามวาฬ หรือชาวประมงแถวนี้จะเรียกว่าปู่ทะเล ถือว่าเป็นเรื่องมงคลในปีนั้นๆ เพราะปลาและสัตว์ทะเลจะมีมากให้จับตลอดทั้งปี ถ้าปู่ทะเลเข้ามาในอวนเลี้ยงปลาของชาวประมงจะนำปู่ทะเลมาผูกผ้า 3 สี แล้วปล่อยให้กลับคืนสู่ทะเล ซึ่งตอนนี้ตนเองและชาวบ้าน ต่างวิตกกังวลว่าในอนาคตหากมีการก่อสร้างท่าเรือเฟส 3 จะทำให้ปู่ทะเลไม่กลับมาให้เห็นอีก เพราะกระแสน้ำจะเปลี่ยนแปลง ความขุ่นของน้ำจะเพิ่มขึ้น สัตว์น้ำขนาดเล็กจะหายไป

ขณะที่นายอศิรวัฒน์ ปรีชา นักวิชาการประมงปฏิบัติการ ประจำสถานีวิจัยประมงศรีราชา กล่าวว่า ในทะเลจังหวัดชลบุรีช่วงนี้มีโอกาสพบฉลามวาฬ เพราะมีธาตุอาหารสมบูรณ์ สภาพโดยรวมของทะเลเช่นนี้เหมาะแก่การเจริญเติบโตของแพลงก์ตอน ซึ่งเป็นอาหารของฉลามวาฬ ฉลามวาฬจะเคลื่อนที่ช้ากินอาหารแบบกรองกิน เป็นสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ โดตเต็มที่ลำตัวยาวได้ 9-12 เมตร หนักได้ถึง 21.5 ตัน หรือเท่ากับ 21,500 กิโลกรัม พร้อมฝากเตือนผู้ที่พบฉลามวาฬในช่วงนี้ให้ดูอยู่ห่างๆ แม้จะไม่ดุร้ายเพราะจะเป็นการรบกวนพื้นที่ ส่วนผู้ที่ว่ายน้ำเป็นอย่าว่ายเข้าไปสัมผัสเพราะถือว่าเป็นการรบกวนการหากินของฉลามวาฬ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS