Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหประชาชาติร่วมกับภาคเอกชน ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อมุ่งลดอุบัติเหตุทางถนนลงครึ่งหนึ่ง ภายในปี พ.ศ.2563

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 61 เวลา 22:36:02 น.

จำนวนผู้ชม : 158

องค์การอนามัยโลก WHO จัดอันดับให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 24,000 คนต่อปี สถาบันวิจัยและฝึกอบรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNITAR จึงได้เข้ามาร่วมมือกับภาคเอกชนไทย จัดให้มีการเวิร์คช็อป เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานทางภาครัฐที่มีส่วนกำกับดูแลปัญหานี้ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้ได้เกินกว่าครึ่งภายในปี พ.ศ. 2563

อุบัติเหตุบนท้องถนนถูกจำลองขึ้นในรูปแบบเทคโนโลยี virtual reality หรือ วีอาร์ ที่ให้ภาพเสมือนจริงของบริษัท ดิอาจิโอ จำกัด มหาชน โดยใช้ชื่อว่า Decisions เพื่อส่งเสริมให้ผู้ขับขี่หันมาใส่ใจกับความปลอดภัยบนท้องถนน กระตุ้นให้นักดื่มคิดมากขึ้นก่อนที่จะขับรถ ด้วยผลอันร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นจากการเมาแล้วขับ ซึ่งเมื่อเผยแพร่คลิปนี้ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ก็มีผู้เช้าถึงคลิปนี้จำนวนกว่า 470,000 คน โดยผู้ร่วมกิจกรรมจำนวน 20,000 คน สัญญาว่าจะไม่ดื่มแอลกอฮอล์และขับรถอีก

สถิติที่ผ่านมาอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสาเหตุหลักลำดับที่ 9 ของการเสียชีวิตทั่วโลก ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตกว่า 1 ล้าน 2 แสนคน โดยร้อยละ 90 เกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง ขณะที่ข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก พบว่าประเทศไทยเป็นประเทศอันดับ 2 ที่มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนสูงเฉลี่ย 24,000 คนต่อปี เฉลี่ยวันละ 66 คน  

โดยสถาบันวิจัยและฝึกอบรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNITAR และบริษัทดิอาจิโอ จำกัดมหาชน ได้จัดเวิร์คช็อปขึ้นให้หน่วยงานจากหลายประเทศได้มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การแก้ไขปัญหาบนท้องถนน ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนของไทย ซึ่งสิ่งสำคัญนั่นคือการออกมาตรการบังคับใช้กฎหมาย และความร่วมมือกันระหว่างองค์กรต่างๆ ในการให้ความรู้กับผู้ขับขี่

ขณะที่ภายใต้กรอบความร่วมมือในระยะเวลา 2 ปีจากนี้ ทาง UNITAR ได้ตั้งเป้าในการฝึกอบรมบุคลากรทั้งสิ้น 70,000 คนทั่วโลก โดยเน้นไปที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ในหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ และประชาชน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ในการลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลงร้อยละ 50 ภายในปี พ.ศ. 2563

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS