Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหประชาชาติร่วมกับภาคเอกชน ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อมุ่งลดอุบัติเหตุทางถนนลงครึ่งหนึ่ง ภายในปี พ.ศ.2563

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 61 เวลา 22:36:02 น.

จำนวนผู้ชม : 111

องค์การอนามัยโลก WHO จัดอันดับให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 24,000 คนต่อปี สถาบันวิจัยและฝึกอบรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNITAR จึงได้เข้ามาร่วมมือกับภาคเอกชนไทย จัดให้มีการเวิร์คช็อป เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานทางภาครัฐที่มีส่วนกำกับดูแลปัญหานี้ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้ได้เกินกว่าครึ่งภายในปี พ.ศ. 2563

อุบัติเหตุบนท้องถนนถูกจำลองขึ้นในรูปแบบเทคโนโลยี virtual reality หรือ วีอาร์ ที่ให้ภาพเสมือนจริงของบริษัท ดิอาจิโอ จำกัด มหาชน โดยใช้ชื่อว่า Decisions เพื่อส่งเสริมให้ผู้ขับขี่หันมาใส่ใจกับความปลอดภัยบนท้องถนน กระตุ้นให้นักดื่มคิดมากขึ้นก่อนที่จะขับรถ ด้วยผลอันร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นจากการเมาแล้วขับ ซึ่งเมื่อเผยแพร่คลิปนี้ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ก็มีผู้เช้าถึงคลิปนี้จำนวนกว่า 470,000 คน โดยผู้ร่วมกิจกรรมจำนวน 20,000 คน สัญญาว่าจะไม่ดื่มแอลกอฮอล์และขับรถอีก

สถิติที่ผ่านมาอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสาเหตุหลักลำดับที่ 9 ของการเสียชีวิตทั่วโลก ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตกว่า 1 ล้าน 2 แสนคน โดยร้อยละ 90 เกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง ขณะที่ข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก พบว่าประเทศไทยเป็นประเทศอันดับ 2 ที่มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนสูงเฉลี่ย 24,000 คนต่อปี เฉลี่ยวันละ 66 คน  

โดยสถาบันวิจัยและฝึกอบรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNITAR และบริษัทดิอาจิโอ จำกัดมหาชน ได้จัดเวิร์คช็อปขึ้นให้หน่วยงานจากหลายประเทศได้มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การแก้ไขปัญหาบนท้องถนน ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนของไทย ซึ่งสิ่งสำคัญนั่นคือการออกมาตรการบังคับใช้กฎหมาย และความร่วมมือกันระหว่างองค์กรต่างๆ ในการให้ความรู้กับผู้ขับขี่

ขณะที่ภายใต้กรอบความร่วมมือในระยะเวลา 2 ปีจากนี้ ทาง UNITAR ได้ตั้งเป้าในการฝึกอบรมบุคลากรทั้งสิ้น 70,000 คนทั่วโลก โดยเน้นไปที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ในหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ และประชาชน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ในการลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลงร้อยละ 50 ภายในปี พ.ศ. 2563

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS