Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร้อง!!ทวงสิทธิ์ขอคืนความเป็นคนหลังถูกแจ้งตาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 61 เวลา 11:12:09 น.

จำนวนผู้ชม : 557

จากกรณีชาวบ้านจังหวัดเพชรบูรณ์ ร้องทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ถูกแจ้งตายมา 16 ปี ทั้งที่มีชีวิตอยู่ เพิ่งทราบถูกแอบอ้างแจ้งว่าเสียชีวิต เพราะไปโรงพยาบาลเพื่อใช้สิทธิรักษาบัตรทอง แต่ปรากฏใช้ไม่ได้   ล่าสุด นายอำเภอโคกสำโรง ตั้งกรรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมยกเลิกใบมรณบัตรและคืนสถานะบุคคลปกติให้กับนายเรา สิงห์ทอง แล้ว    

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ พานายเรา ไปพบกับนายธนพล สุทธิชัชวาลย์ ปลัดอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เพื่อยืนยันว่ายังไม่เสียชีวิต 

จากการตรวจสอบฐานข้อมูลการทะเบียนราษฎร พบอดีตกำนันตำบลหนึ่งในอำเภอโคกสำโรง ซึ่งเป็นผู้แจ้งตายเสียชีวิตไปแล้ว ตั้งแต่ปี 54 

ส่วนเจ้าหน้าที่ๆ ออกใบมรณบัตร เสียชีวิตแล้วเช่นเดียวกัน เหลือเพียงนายทะเบียนผู้รับแจ้งการตายที่ยังมีชีวิตอยู่ปัจจุบันเป็นนายอำเภอแห่งหนึ่ง 

หลังจากยื่นคำร้องแสดงตัวตนว่ายังมีชีวิตอยู่ ทางปลัดอำเภอโคกสำโรง ได้สอบปากคำ และยกเลิกใบมรณบัตร พร้อมทั้งคืนสถานะบุคคลให้ทันที  

พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ภายใน 15 วัน โดยสิ่งที่ปลัดอำเภอโคกสำโรงมีความสงสัย คือ นายเรา ถูกแจ้งตายปี 2554 แต่ปรากฏหลักฐานว่าไปยื่นขอทำบัตรประชาชนใหม่ 3 ครั้ง เนื่องจากบัตรชำรุด แต่เหตุใดระบบระบบถึงดำเนินการได้ทั้งๆที่นายเรา แจ้งเป็นผู้เสียชีวิตแล้ว

และหลังได้รับคืนสถานะบุคคล นายเรา ฝากขอบคุณไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ช่วยประสานหน่วยงานต่างๆให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาเหมือนคนตายไปแล้ว 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ เดินทางไปตรวจสอบต่อที่โรงพยาบาลโคกสำโรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโคกสำโรง ระบุว่าได้นำชื่อคุณลุงไปตรวจสอบประวัติการรักษา ปรากฏไม่พบข้อมูล เชื่อว่าถูกลบไปแล้ว ส่วนสำเนาใบรับรองการตายก็หาไม่พบ 

และเพื่อค้นหาข้อเท็จจริง ทีมข่าวฯ ไปพบนางอุบล ผาสุข ผู้ใหญ่บ้านตำบลเกาะแก้ว ซึ่งเป็นภรรยาของอดีตกำนันที่นำชื่อนายเราไปแจ้งตาย  ยืนยันว่านายเรา สิงห์ทอง เป็นลูกบ้านอาศัยอยู่ที่บ้านชอนอุดม อำเภอโคกสำโรง แต่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2545  ซึ่งเป็นคนละคนกับที่ร้องเรียน แต่ชื่อกับนามสกุล เหมือนกัน 

เพื่อความกระจ่างในเรื่องนี้  ทีมข่าวฯ  ได้ไปพบกับหลานของนายเรา ชาวโคกสำโรงที่เสียชีวิต เล่าว่า  ลุงของตนเป็นคนผอม ชอบเดินถอดเสื้อ อาศัยอยู่กระต๊อบเล็กๆ คนเดียว ไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎร คล้ายเป็นคนเร่ร่อนอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง อาศัยอยู่ที่ตำบลเกาะแก้วมาตั้งแต่เกิด ตอนนี้ไม่มีภาพหรือเอกสารเกี่ยวกับผู้ตายเพื่อจะนำมายืนยัน  แม้แต่บัตรประจำตัวประชาชนก็ไม่เคยเห็น

ตอนนี้ยังให้คำตอบไม่ได้ว่าเกิดจากการทำงานผิดพลาดของเจ้าหน้าที่หรือเป็นการทุจริตหรือไม่ ต้องรอการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS