Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ท.ตรวจพบการทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเป็น 49 จังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 22:33:06 น.

จำนวนผู้ชม : 206

ความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย ล่าสุด ป.ป.ท ตรวจพบการทุจริตแล้ว 49 จังหวัด เตรียมส่งเรื่องให้ ป.ป.ช ตรวจสอบเพิ่ม หลังพบการทุจริตขยายไปถึงศูนย์นิคมพึ่งตนเอง ขณะที่จังหวัดพัทลุง และสตูล ป.ป.ท พบข้อมูลส่อทุจริต มีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 5,000 คน 

พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ท.เขต 9 ลงพื้นที่ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของนิคมสร้างตนเอง จังหวัดสตูล พร้อมกับสอบปากคำชาวบ้านตำบลเขาขาว อำเภอละงู เบื้องต้นพบว่า ปีงบประมาณ 2560 นิคมสร้างตนเองไม่ได้ของบประมาณไปยังส่วนกลาง แต่ปรากฏว่าได้รับงบประมาณประเภทเงินอุดหนุนกว่า 10 ล้านบาท จากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยนิคมสร้างตนเอง แบ่งเงินจัดสรรเพื่อสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง บางรายได้รับเป็นเงินสดซึ่งไม่ตรงกับจำนวนที่เบิก บางรายได้รับเป็นสิ่งของ เช่น ถุงยังชีพ ต้นกาแฟ และแว่นตา ซึ่งสิ่งของที่นำมามอบให้ชาวบ้าน ราคาไม่สมเหตุสมผล 

ส่วนที่จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท เขต 9 ลงพื้นที่ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดพัทลุง เบื้องต้นพบว่า มีนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง 151 คน ถูกนำชื่อไปเบิกเงิน คนละ 3,000 บาท แต่ได้รับจริงเพียงคนละ 1,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่กรอกจำนวนเงินเอง นอกจากนี้ ป.ป.ท ได้ทำหนังสือเชิญผู้อำนวยการ 50 แห่ง ในจังหวัดพัทลุง มาสอบปากคำเพิ่มเติม หลังพบว่ามีโรงเรียนบางแห่งรับเงินจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งพัทลุง แต่จำนวนเงินไม่ตรงกัน บางแห่งนักเรียนได้รับเพียงคนละ 800-1,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่เบิกจ่ายไปคนละ 3,000 บาท

พันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย โดยพบการทุจริตจาก 44 จังหวัด เพิ่มเป็น 49 จังหวัด ส่วนจังหวัดที่เหลือจะตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนการทุจริตที่ตรวจพบในศูนย์นิคมสร้างตนเอง ที่พบว่ามีระดับผู้อำนวยการศูนย์เข้ามาเกี่ยวข้อง ป.ป.ท จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช ตรวจสอบ และวันพรุ่งนี้จะรายงานคืบหน้าการตรวจสอบทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ด ขณะเดียวกัน ป.ป.ท กำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อเอาผิดข้าราชการทุกระดับที่เกี่ยวข้องทั้งทางวินัยและอาญา 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า รัฐบาลได้รับรายงานคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตทุกสัปดาห์ คาดว่าจะเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้เร็วๆ นี้ และแม้ว่าจะพบทุจริต แต่รัฐบาลไม่สามารถยกเลิกโครงการดังกล่าวได้ แต่อาจจะปรับเปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินรูปแบบใหม่ เพื่อลดขั้นตอนที่อาจนำไปสู่การทุจริต 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS