Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ท.ตรวจพบการทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเป็น 49 จังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 22:33:06 น.

จำนวนผู้ชม : 226

ความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย ล่าสุด ป.ป.ท ตรวจพบการทุจริตแล้ว 49 จังหวัด เตรียมส่งเรื่องให้ ป.ป.ช ตรวจสอบเพิ่ม หลังพบการทุจริตขยายไปถึงศูนย์นิคมพึ่งตนเอง ขณะที่จังหวัดพัทลุง และสตูล ป.ป.ท พบข้อมูลส่อทุจริต มีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 5,000 คน 

พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ท.เขต 9 ลงพื้นที่ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของนิคมสร้างตนเอง จังหวัดสตูล พร้อมกับสอบปากคำชาวบ้านตำบลเขาขาว อำเภอละงู เบื้องต้นพบว่า ปีงบประมาณ 2560 นิคมสร้างตนเองไม่ได้ของบประมาณไปยังส่วนกลาง แต่ปรากฏว่าได้รับงบประมาณประเภทเงินอุดหนุนกว่า 10 ล้านบาท จากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยนิคมสร้างตนเอง แบ่งเงินจัดสรรเพื่อสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง บางรายได้รับเป็นเงินสดซึ่งไม่ตรงกับจำนวนที่เบิก บางรายได้รับเป็นสิ่งของ เช่น ถุงยังชีพ ต้นกาแฟ และแว่นตา ซึ่งสิ่งของที่นำมามอบให้ชาวบ้าน ราคาไม่สมเหตุสมผล 

ส่วนที่จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท เขต 9 ลงพื้นที่ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดพัทลุง เบื้องต้นพบว่า มีนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง 151 คน ถูกนำชื่อไปเบิกเงิน คนละ 3,000 บาท แต่ได้รับจริงเพียงคนละ 1,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่กรอกจำนวนเงินเอง นอกจากนี้ ป.ป.ท ได้ทำหนังสือเชิญผู้อำนวยการ 50 แห่ง ในจังหวัดพัทลุง มาสอบปากคำเพิ่มเติม หลังพบว่ามีโรงเรียนบางแห่งรับเงินจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งพัทลุง แต่จำนวนเงินไม่ตรงกัน บางแห่งนักเรียนได้รับเพียงคนละ 800-1,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่เบิกจ่ายไปคนละ 3,000 บาท

พันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย โดยพบการทุจริตจาก 44 จังหวัด เพิ่มเป็น 49 จังหวัด ส่วนจังหวัดที่เหลือจะตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนการทุจริตที่ตรวจพบในศูนย์นิคมสร้างตนเอง ที่พบว่ามีระดับผู้อำนวยการศูนย์เข้ามาเกี่ยวข้อง ป.ป.ท จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช ตรวจสอบ และวันพรุ่งนี้จะรายงานคืบหน้าการตรวจสอบทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ด ขณะเดียวกัน ป.ป.ท กำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อเอาผิดข้าราชการทุกระดับที่เกี่ยวข้องทั้งทางวินัยและอาญา 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า รัฐบาลได้รับรายงานคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตทุกสัปดาห์ คาดว่าจะเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้เร็วๆ นี้ และแม้ว่าจะพบทุจริต แต่รัฐบาลไม่สามารถยกเลิกโครงการดังกล่าวได้ แต่อาจจะปรับเปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินรูปแบบใหม่ เพื่อลดขั้นตอนที่อาจนำไปสู่การทุจริต 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS