Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุง 76 ปี ร้องถูกแจ้งตายมา 16 ปีทั้งที่มีชีวิตอยู่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 11:14:50 น.

จำนวนผู้ชม : 632

ชาวบ้านจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ร้องทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่าถูกแจ้งตายมา 16 ปีทั้งที่ยังมีชีวิต เผยเพิ่งรู้ว่าถูกแอบแจ้งว่าเสียชีวิตเพราะไปโรงพยาบาลเพื่อใช้สิทธิรักษาบัตรทอง แต่ปรากฏว่าใช้ไม่ได้    

นายเรา สิงห์ทอง อายุ 76 ปี ชาวบ้านอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยกับทีมข่าวว่าเมื่อปีที่ผ่านมาป่วยเป็นโรคหอบหืบ จึงเดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ปรากฏว่าในประวัติคนไข้แจ้งว่าตนเองเสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ต่างฝ่ายต่างตกใจว่าตนเองมายืนตรงนี้ได้อย่างไร สุดท้ายโรงพยาบาลบอกว่าถ้าต้องการรักษาต้องจ่ายเงิน 7,500 บาท ใช้สิทธิรักษาด้วยบัตรทองไม่ได้เพราะแทงเรื่องเป็นคนตายไปแล้ว ซึ่งตนเองพยายามติดต่อกับนายอำเภอวิเชียรบุรีเพื่อยืนยันตัวตนนำไปยื่นต่อโรงพยาบาล

ส่วนสาเหตุที่แจ้งว่าเป็นคนตายไปแล้วนั้น เชื่อว่ามาจากเมื่อช่วงปี 45 มีคนในหมู่บ้านมาชักชวนเข้าร่วมกลุ่มฌาปนกิจศพ ซึ่งได้จดชื่อและขอสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของตนเองไป หลังจากนั้นก็ถูกแจ้งว่าเสียชีวิตแล้ว ถูกตัดสิทธิการช่วยเหลือทุกอย่าง ตอนนี้นอนไม่หลับเพราะกลุ้มใจมาก

และการตรวจสอบจากฐานข้อมูลการทะเบียนด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน ทราบว่าชื่อนายเรา สิงห์ทอง แจ้งตายไว้ที่อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2545 แต่ยังไม่ได้จำหน่ายออกจากทะเบียนบ้าน โดยมีใบมรณบัตรออกให้โดยสำนักทะเบียน อำเภอโคกสำโรง ระบุว่าไม่มีใบรับแจ้งการตาย ส่วนผู้แจ้งตายเป็นอดีตกำนันตำบลหนึ่งในอำเภอโคกสำโรงอ้างตัวเป็นญาติของนายเรา ใบมรณบัตรระบุผู้ตายเป็นคนต่างท้องที่ และเสียชีวิตด้วยอาการปวดบวม ที่โรงพยาบาลโคกสำโรง เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2545 เวลา 00.00 น.มีหนังสือรับรองการตายจากโรงพยาบาลเป็นหลักฐาน เพื่อออกใบมรณบัตรนี้

ทีมข่าวตรวจสอบไปยังนายธนากร ภู่พันธ์ ปลัดอำเภอวิเชียรบุรี ฝ่ายทะเบียนและบัตร ให้ข้อมูลว่ากรณีของนายเรา สิงห์ทอง มีการนำใบรับรองการตายมายื่นต่ออำเภอโคกสำโรง ระบุเลขที่ 38/2545 อ้างออกโดยโรงพยาบาลโคกสำโรง ส่วนทางอำเภอเป็นแค่ปลายเหตุ เมื่อมีการแจ้งตายทางอำเภอไม่ได้ลงไปดูศพ เพราะตามกฎหมายระบุแค่ให้รับแจ้งไม่ได้บอกให้ตรวจสอบหรือดูว่ามีศพหรือไม่ เมื่อยื่นเอกสารมาเจ้าหน้าที่ยึดตามเอกสารที่หน่วยงานนั้นๆรับรองมา

ขณะที่นายเรา สิงห์ทอง บอกเจ้าหน้าที่ให้ลองนำเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก คีย์เข้าไปในระบบเพื่อยื่นคำร้องขอมีบัตร ข้อมูลที่ปรากฎ"ไม่อนุญาตให้ทำบัตรเนื่องจากไม่ใช่สถานภาพบุคคลตามปกติ"นั่นหมายความว่านายเรา ไม่มีตัวตน เป็นบุคคลที่เสียชีวิตแล้ว

วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่อำเภอและโรงพยาบาลโคกสำโรง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไร และสามารถคืนสถานะบุคคลให้นายเราได้หรือไม่ หลังถูกแจ้งตายนาน 16 ปี โดยที่ตัวเองไม่รู้เลย ติดตามต่อพรุ่งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS