Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุง 76 ปี ร้องถูกแจ้งตายมา 16 ปีทั้งที่มีชีวิตอยู่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 11:14:50 น.

จำนวนผู้ชม : 695

ชาวบ้านจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ร้องทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่าถูกแจ้งตายมา 16 ปีทั้งที่ยังมีชีวิต เผยเพิ่งรู้ว่าถูกแอบแจ้งว่าเสียชีวิตเพราะไปโรงพยาบาลเพื่อใช้สิทธิรักษาบัตรทอง แต่ปรากฏว่าใช้ไม่ได้    

นายเรา สิงห์ทอง อายุ 76 ปี ชาวบ้านอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยกับทีมข่าวว่าเมื่อปีที่ผ่านมาป่วยเป็นโรคหอบหืบ จึงเดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ปรากฏว่าในประวัติคนไข้แจ้งว่าตนเองเสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ต่างฝ่ายต่างตกใจว่าตนเองมายืนตรงนี้ได้อย่างไร สุดท้ายโรงพยาบาลบอกว่าถ้าต้องการรักษาต้องจ่ายเงิน 7,500 บาท ใช้สิทธิรักษาด้วยบัตรทองไม่ได้เพราะแทงเรื่องเป็นคนตายไปแล้ว ซึ่งตนเองพยายามติดต่อกับนายอำเภอวิเชียรบุรีเพื่อยืนยันตัวตนนำไปยื่นต่อโรงพยาบาล

ส่วนสาเหตุที่แจ้งว่าเป็นคนตายไปแล้วนั้น เชื่อว่ามาจากเมื่อช่วงปี 45 มีคนในหมู่บ้านมาชักชวนเข้าร่วมกลุ่มฌาปนกิจศพ ซึ่งได้จดชื่อและขอสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของตนเองไป หลังจากนั้นก็ถูกแจ้งว่าเสียชีวิตแล้ว ถูกตัดสิทธิการช่วยเหลือทุกอย่าง ตอนนี้นอนไม่หลับเพราะกลุ้มใจมาก

และการตรวจสอบจากฐานข้อมูลการทะเบียนด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน ทราบว่าชื่อนายเรา สิงห์ทอง แจ้งตายไว้ที่อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2545 แต่ยังไม่ได้จำหน่ายออกจากทะเบียนบ้าน โดยมีใบมรณบัตรออกให้โดยสำนักทะเบียน อำเภอโคกสำโรง ระบุว่าไม่มีใบรับแจ้งการตาย ส่วนผู้แจ้งตายเป็นอดีตกำนันตำบลหนึ่งในอำเภอโคกสำโรงอ้างตัวเป็นญาติของนายเรา ใบมรณบัตรระบุผู้ตายเป็นคนต่างท้องที่ และเสียชีวิตด้วยอาการปวดบวม ที่โรงพยาบาลโคกสำโรง เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2545 เวลา 00.00 น.มีหนังสือรับรองการตายจากโรงพยาบาลเป็นหลักฐาน เพื่อออกใบมรณบัตรนี้

ทีมข่าวตรวจสอบไปยังนายธนากร ภู่พันธ์ ปลัดอำเภอวิเชียรบุรี ฝ่ายทะเบียนและบัตร ให้ข้อมูลว่ากรณีของนายเรา สิงห์ทอง มีการนำใบรับรองการตายมายื่นต่ออำเภอโคกสำโรง ระบุเลขที่ 38/2545 อ้างออกโดยโรงพยาบาลโคกสำโรง ส่วนทางอำเภอเป็นแค่ปลายเหตุ เมื่อมีการแจ้งตายทางอำเภอไม่ได้ลงไปดูศพ เพราะตามกฎหมายระบุแค่ให้รับแจ้งไม่ได้บอกให้ตรวจสอบหรือดูว่ามีศพหรือไม่ เมื่อยื่นเอกสารมาเจ้าหน้าที่ยึดตามเอกสารที่หน่วยงานนั้นๆรับรองมา

ขณะที่นายเรา สิงห์ทอง บอกเจ้าหน้าที่ให้ลองนำเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก คีย์เข้าไปในระบบเพื่อยื่นคำร้องขอมีบัตร ข้อมูลที่ปรากฎ"ไม่อนุญาตให้ทำบัตรเนื่องจากไม่ใช่สถานภาพบุคคลตามปกติ"นั่นหมายความว่านายเรา ไม่มีตัวตน เป็นบุคคลที่เสียชีวิตแล้ว

วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่อำเภอและโรงพยาบาลโคกสำโรง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไร และสามารถคืนสถานะบุคคลให้นายเราได้หรือไม่ หลังถูกแจ้งตายนาน 16 ปี โดยที่ตัวเองไม่รู้เลย ติดตามต่อพรุ่งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS