Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ผลสอบพบรองผู้ว่าฯ และ จนท.ไม่เจตนาออกหนังสือราชการผิดพลาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 11:13:41 น.

จำนวนผู้ชม : 148

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ออกมาขอโทษประชาชนทั่วประเทศ หลังเกิดความผิดพลาดในการออกหนังสือที่มีข้อความ ดูถูกดูแคลนประชาชน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวขอโทษ ขออภัยประชาชนทุกคนทั่วประเทศในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และขออภัยในความพลั้งเผลอของเจ้าหน้าที่ แม้ว่าการให้อภัยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ แต่อยากให้ประชาชนให้โอกาสเจ้าหน้าที่ในการทำงาน ทุกคนตั้งใจทำงานโดยไม่คิดดูถูกดูแคลนประชาชน

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่าจะใช้โอกาสนี้จัดอบรมเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับการร่าง พิมพ์ และตรวจทานเอกสารทางราชการ เข้าอบรมหลักสูตรสารบัญเพื่อให้การใช้คำในหนังสือราชการถูกต้อง และเหมาะสม และจะต้องไม่มีการผิดพลาดเกิดขึ้นอีก

ส่วนผลการสอบสวนของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นสรุปเสร็จเรียบร้อยแล้ว พบว่าเป็นความผิดพลาด พลั้งเผลอของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ไม่มีเจตนาจะดูถูก ดูแคลนพี่น้องประชาชนคนไทย จึงได้ว่ากล่าวตักเตือน และเน้นย้ำต้องไม่เกิดเหตุการณ์ขึ้นมาอีก 

ขณะที่ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ชี้แจงว่าเป้าหมายการประชุมดังกล่าว เป็นเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยอ้างอิงจากงานวิจัยของนายไสว พราหมณี อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่พบว่าวงจรอุบาทว์ของชีวิตคนชนบทเริ่มจากการเข้าไม่ถึงการศึกษา ทำให้ขาดความรู้ จึงไม่มีช่องทางหรือโอกาสในการทำมาหากิน ทำอะไรถูกโกงถูกหลอกนำมาสู่ปัญหาที่ 2 คือ ความยากจนทำให้ไม่มีคุณภาพชีวิต และสุขอนามัยที่ดี ส่งผลสู่ปัญหาที่ 3 คือ เรื่องเจ็บป่วย กลายเป็นวัฏจักรวนเวียนแบบเดิม จึงจำเป็นต้องทำให้ประชาชนหลุดพ้นจากวงจรนี้ด้วยการฝึกอาชีพ สร้างรายได้ ให้การศึกษา ความรู้ โดยเฉพาะการรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของโลก

ล่าสุด มีรายงานว่าจังหวัดขอนแก่น ทำหนังสือชี้แจงรายละเอียดส่งถึงมือนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทยแล้ว พร้อมส่งต่อให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้วตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาคำชี้แจงว่า สมเหตุสมผลหรือไม่ ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ย้ำให้ดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อให้เกิดความกระจ่างแก่สังคม พร้อมกับย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคน เพิ่มความละเอียดรอบคอบให้มากขึ้น 

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก นักวิชาการด้านกฎหมาย มองว่าคำว่าโง่ไม่ควรนำมาใช้ เพราะหากมองว่าโง่ ทุกคนก็โง่หมด ไม่มีใครฉลาดได้ทุกเรื่อง แต่ถ้าจะพูดกันถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีขึ้นต้องเพิ่มบทบาทให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกครองตนเอง อย่างในต่างประเทศทุกชุมชนจะรวมตัวกันเป็นประชาคมเพื่อพัฒนาชุมชนของตัวเอง ขณะที่ส่วนราชการในระดับนโยบายต้องพัฒนาระบบให้ดีขึ้น แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาการศึกษา ให้มีคุณภาพทัดเทียมกัน การศึกษาต้องปลูกฝังคนตั้งแต่เด็ก ให้รู้จักการปกครองการบริการราชการแผ่นดินและทำให้ท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS