Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-กฟผ.แถลงสาเหตุดินสไลด์ตัวที่เหมืองแม่เมาะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 08:04:20 น.

จำนวนผู้ชม : 343

รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ.แถลงสาเหตุดินทรุดเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ทิ้งดินเหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เกิดจากน้ำกัดเสาะใต้ดินทำให้ดินใหม่ที่อยู่ด้านบนสไลด์ตัวลงมา ขณะที่อุตสาหกรรมจังหวัด เสนอให้สำรวจจุดที่ถมดินไปแล้วแข็งแรงจริงหรือไไม่

ที่ห้องประชุม M1 ที่ทำการเหมืองแม่เมาะ กฟผ.แม่เมาะ จังหวัดลำปาง ช่วงค่ำวานนี้ นายถาวร งามกนกวรรณ รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ.พร้อมด้วย อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ผู้แทนของ มทบ.32 ผู้แทนนายอำเภอแม่เมาะ และส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันให้ข้อมูลเบื้องต้น กรณีเหตุดินสไลด์ในพื้นที่ทิ้งดินด้านตะวันตกของเหมืองแม่เมาะ ส่งผลให้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง สายพานลำเลียงดิน และถนนบริเวณเลียบคลองส่งน้ำบางส่วนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต 

จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่าเกิดจากการกัดเซาะของน้ำใต้ดิน ทำให้ดินใหม่ที่อยู่ด้านบนสไลด์ตัวลงมา ซึ่งจะต้องเร่งสำรวจว่าน้ำกัดเซาะจุดใด ส่วนความเสียหายนั้นมีเสาไฟ 5 ต้นล้มลงมาซึ่งไม่กระทบต่อการส่งกระแสไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ยังปิดเส้นทางไม่ให้ชาวบ้านใช้เป็นทางผ่านระหว่างบ้านดงไปยังอำเภอแม่เมาะไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

ส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า คือ หยุดการถมดินบริเวณดังกล่าว คือให้หยุดพื้นที่ลำเลียงสายพานที่เสียหาย และขยับไปใช้สายพานลำเลียงที่เหลืออีก 3 เส้นแทน ซึ่งดินบริเวณดังกล่าวถมมานานร่วม 20 ปี ความสูงประมาณ 90-100 เมตร ขณะนี้เกิดการสไลด์ตัวลงมาประมาณ 300 เมตร ส่วนการแก้ไขระยะกลางนั้นจะต้องนำดินบริเวณดังกล่าวมาตรวจสอบความหนาแน่น หากพบว่าบริเวณนั้นไม่สามารถถมดินเพิ่มได้จะต้องนำดินออกนำไปถมในจุดที่แข็งแรง และหนาแน่นกว่า ซึ่งยังมีพื้นที่กว่า 20,000 ไร่

ด้านนายสมศักดิ์ หวลกสิน อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ระบุเป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น จะต้องมาพิสุจน์กันว่าบริเวณอื่นที่ถมไปก่อนหน้านี้มีความแข็งแรงจริงหรือไม่ ซึ่งรวมถึงจุดที่ปรับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้วด้วย ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่นายโอภาส จริยภูมิ ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหาร เหมืองแม่เมาะ (อบม.) กล่าวว่าจะต้องเร่งหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อไปแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เบื่องต้น สันนิษฐานว่าเกิดจากการกัดเซาะน้ำใต้ดิน ไม่ได้เกิดจากการสั่นสะเทือน ส่วนบริเวณที่ทิ้งดินดังกล่าวห่างจากหมู่บ้านบ้านดง ประมาณ 3-4 กิโลเมตร และบ้านหลังแรกห่างจากฐานที่ทิ้งดินประมาณ 800 เมตร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS