Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-กฟผ.แถลงสาเหตุดินสไลด์ตัวที่เหมืองแม่เมาะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 08:04:20 น.

จำนวนผู้ชม : 459

รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ.แถลงสาเหตุดินทรุดเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ทิ้งดินเหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เกิดจากน้ำกัดเสาะใต้ดินทำให้ดินใหม่ที่อยู่ด้านบนสไลด์ตัวลงมา ขณะที่อุตสาหกรรมจังหวัด เสนอให้สำรวจจุดที่ถมดินไปแล้วแข็งแรงจริงหรือไไม่

ที่ห้องประชุม M1 ที่ทำการเหมืองแม่เมาะ กฟผ.แม่เมาะ จังหวัดลำปาง ช่วงค่ำวานนี้ นายถาวร งามกนกวรรณ รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ.พร้อมด้วย อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ผู้แทนของ มทบ.32 ผู้แทนนายอำเภอแม่เมาะ และส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันให้ข้อมูลเบื้องต้น กรณีเหตุดินสไลด์ในพื้นที่ทิ้งดินด้านตะวันตกของเหมืองแม่เมาะ ส่งผลให้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง สายพานลำเลียงดิน และถนนบริเวณเลียบคลองส่งน้ำบางส่วนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต 

จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่าเกิดจากการกัดเซาะของน้ำใต้ดิน ทำให้ดินใหม่ที่อยู่ด้านบนสไลด์ตัวลงมา ซึ่งจะต้องเร่งสำรวจว่าน้ำกัดเซาะจุดใด ส่วนความเสียหายนั้นมีเสาไฟ 5 ต้นล้มลงมาซึ่งไม่กระทบต่อการส่งกระแสไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ยังปิดเส้นทางไม่ให้ชาวบ้านใช้เป็นทางผ่านระหว่างบ้านดงไปยังอำเภอแม่เมาะไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

ส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า คือ หยุดการถมดินบริเวณดังกล่าว คือให้หยุดพื้นที่ลำเลียงสายพานที่เสียหาย และขยับไปใช้สายพานลำเลียงที่เหลืออีก 3 เส้นแทน ซึ่งดินบริเวณดังกล่าวถมมานานร่วม 20 ปี ความสูงประมาณ 90-100 เมตร ขณะนี้เกิดการสไลด์ตัวลงมาประมาณ 300 เมตร ส่วนการแก้ไขระยะกลางนั้นจะต้องนำดินบริเวณดังกล่าวมาตรวจสอบความหนาแน่น หากพบว่าบริเวณนั้นไม่สามารถถมดินเพิ่มได้จะต้องนำดินออกนำไปถมในจุดที่แข็งแรง และหนาแน่นกว่า ซึ่งยังมีพื้นที่กว่า 20,000 ไร่

ด้านนายสมศักดิ์ หวลกสิน อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ระบุเป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น จะต้องมาพิสุจน์กันว่าบริเวณอื่นที่ถมไปก่อนหน้านี้มีความแข็งแรงจริงหรือไม่ ซึ่งรวมถึงจุดที่ปรับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้วด้วย ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่นายโอภาส จริยภูมิ ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหาร เหมืองแม่เมาะ (อบม.) กล่าวว่าจะต้องเร่งหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อไปแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เบื่องต้น สันนิษฐานว่าเกิดจากการกัดเซาะน้ำใต้ดิน ไม่ได้เกิดจากการสั่นสะเทือน ส่วนบริเวณที่ทิ้งดินดังกล่าวห่างจากหมู่บ้านบ้านดง ประมาณ 3-4 กิโลเมตร และบ้านหลังแรกห่างจากฐานที่ทิ้งดินประมาณ 800 เมตร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS