Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-รองผู้ว่าฯ ขอโทษคนไทยทั้งประเทศกรณีหนังสือราชการผิดพลาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 มี.ค. 61 เวลา 12:40:17 น.

จำนวนผู้ชม : 1,928

ขอนแก่น-รองผู้ว่าฯ ขอโทษคนไทยทั้งประเทศกรณีหนังสือราชการผิดพลาดขอนแก่น-รองผู้ว่าฯ ขอโทษคนไทยทั้งประเทศกรณีหนังสือราชการผิดพลาด

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งตั้งกรรมการสอบสาเหตุจดหมายเชิญประชุมต้อนรับนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการในหัวข้อทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่ ขณะที่ รองผู้ว่าฯ ขอนแก่น แถลงขอโทษคนไทยทั้งประเทศในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

11.00 น.(18 มี.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายวรงค์ คลังเงิน ท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีแชร์ในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเอกสารราชการ ซึ่งเป็นหนังสือเชิญประชุม ที่ออกโดยสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จังหวัดขอนแก่น เลขที่ ขก.0023.1/7063 เรื่อง ขอเชิญประชุมเพื่อเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรี ลงนามโดย นายสุชัย บุตรสาระ รอง ผวจ.ขอนแก่น ปฏิบัติราชการแทน ผวจ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2561 โดยเนื้อหาในหนังสือดังกล่าว มีข้อความส่วนหนึ่งระบุว่าร่วมกันดำเนินการในภารกิจ"ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่" 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ระบุว่าหนังสือดังกล่าวเป็นของจริง และต่อมาได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว และทางจังหวัดต้องขออภัยทุกคนที่ทำให้เข้าใจผิด เนื่องจากวันที่รับหนังสือและลงนามในช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 9 มีนาคม เมื่อรับหนังสือจากท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นต้นเรื่อง และเป็นผู้รับหนังสือมาตามลำดับได้ลงนามทันทีโดยไม่ได้ตรวจสอบ เพราะเห็นว่าเป็นหนังสือเรียกประชุมต่อเนื่องจากครั้งที่ 1 ซึ่งการประชุมต่อเนื่องครั้งที่ 2 จะเป็นวันอังคารที่ 13 มี.ค.เท่ากับว่าจังหวัดขอนแก่น มีเวลาเพียงวันเดียวในการประสานงานและส่งหนังสือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุม 

อย่างไรก็ตาม นายสุชัย ระบุว่า มีผู้ทักท้วงเรื่องข้อความในหนังสือดังกล่าวไม่เหมาะสมจึงรีบแก้ไข โดยทำหนังสือเชิญฉบับใหม่ขึ้นมา และส่งไปตามหน่วยงานต่างๆ เช่นเดิม ก่อนจะมีการเผยแพร่หนังสือฉบับเดิมในโลกออนไลน์จนเป็นประเด็นขึ้นมา ทั้งนี้ ขอยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น โดยส่วนตัวไม่มีเจตนาคิดไม่ดีหรือทำสิ่งไม่ดีกับประชาชน ตนเองเป็นคนขอนแก่น เป็นคนอีสาน ไม่มีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อคนขอนแก่นและคนไทยทุกคน และไม่มีเจตนาดูหมิ่นดูแคลนประชาชนคนไทยใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งข้อความดังกล่าวทางต้นเรื่องไม่มีเจตนาจะดูแคลนประชาชนเช่นกัน 

ซึ่งเรื่องนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่าใครเป็นคนตั้งหัวข้อนี้ คาดว่าจะทราบข้อเท็จจริงในเร็วๆ นี้ ส่วนการเผยแพร่ทางสังคมออนไลน์นั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าส่งมาจาก อบจ.ขอนแก่น ซึ่งในส่วนนี้ได้ประสานให้นายก อบจ.ขอนแก่น ตรวจสอบแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวหากไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจะปล่อยไปตามกระบวนการตรวจสอบที่ผู้วาราชการจังหวัดขอนแก่นตั้งขึ้น และยังไม่ดำเนินการใดๆกับผู้ที่นำหนังสือดังกล่าวไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะแถลงข่าวรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้นำหนังสือฉบับแก้แล้วมาแสดงต่อสื่อมวลชนด้วย ซึ่งเปลี่ยนจาก"ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่" เป็น"ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความรู้ความเท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลง" 

ด้านนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่าจากกรณีดังกล่าว นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้กราบขออภัยต่อพี่น้องประชาชนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ให้จังหวัดขอนแก่นชี้แจง แก้ไขถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมและคลาดเคลื่อนดังกล่าวแล้ว และขอเรียนว่ากระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยงานที่ทำงานใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน มีหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุข ไม่มีเจตนาจะดูถูก เหยียดหยาม หรือดูแคลนพี่น้องประชาชนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้จังหวัดขอนแก่น ตรวจสอบข้อเท็จจริง และแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าวแล้ว พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวอีกทางหนึ่งต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS