Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับชาวกัมพูชาค้าไม้พะยูงในไร่ อดีต ผบช.ภ.3

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. 61 เวลา 22:36:45 น.

จำนวนผู้ชม : 436

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับฝ่ายปกครองและทหารในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บุกยึดไม้พะยูงได้ ในไร่อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ซึ่งลูกจ้างชาวกัมพูชา รับสารภาพว่าเป็นเจ้าของไม้พะยูง และลักลอบค้าไม้โดยเจ้าของบ้านไม่ทราบ ขณะที่เจ้าหน้าที่พบสมุดบัญชีเงินฝาก มีเงินหมุนเวียนนับล้านบาท

เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมทหาร และฝ่ายปกครอง  กระจายกำลังเข้าสำรวจ ภายในไร่นพมาศ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองผักแว่น ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง หลังมีเบาะแสว่าขบวนการค้าไม้พะยูง นำไม้ที่เตรียมจะขาย ส่งมาพักไว้ที่่นี่  ผลจากการสำรวจพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ พบไม้พะยูง ขนาดกว้าง 9 นิ้ว หนา 2.5 นิ้ว และยาว 1 เมตร 50 เซนติเมตร จำนวน 4 แผ่น วางอยู่ในป่า ใกล้บ้านพักของเจ้าของไร่  นอกจากนี้ ในรั้วของโรงเรือนเพาะชำดอกหน้าวัว พบไม้พะยูงอีก 7 ท่อน รวมถึงเศษชิ้นส่วนไม้ และร่องรอยไม้ที่ถูกเคลื่อนย้ายไปก่อน อยู่บริเวณใกล้กัน

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายซอ ซาเรือน  ชาวกัมพูชา คนงานในไว้ได้ ซึ่งนายซอสารภาพว่า เจ้าของบ้านคือนายตำรวจยศพลตำรวจโท ซึ่งเกษียณราชการแล้ว ในตำแหน่งอดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และขณะนี้ไปอาศัยอยู่ต่างประเทศ  โดยนายซอ เข้ามาทำงานในไร่นี้ ประมาณ 2 ปี และอ้างว่าไม้พะยูงทั้งหมด เป็นของตนเอง ที่รับซื้อและพักไว้ ก่อนส่งไปขายต่อ โดยที่เจ้าของบ้านไม่ทราบ

ส่วนวิธีการลำเลียงไม้ จะให้รถที่มารับหรือส่งไม้ จอดข้างรั้ว แล้วช่วยกันยกไม้ข้ามรั้วลวดหนามเพื่อเข้าไปในโรงเก็บ ซึ่งข้อมูลนี้เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะไม้แต่ละท่อน มีน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัม ยากเกินกว่าที่จะใช้แรงคนเพียงอย่างเดียวยกข้ามรั้วได้ จึงจะสอบสวนว่ามีขบวนการเกี่ยวข้องมากกว่านี้หรือไม่  อีกทั้งการตรวจสอบห้องพัก ก็พบรายชื่อผู้เกี่ยวข้องการค้าไม้พะยูง และสมุดบัญชีเงินฝาก สาขาจังหวัดระยอง มีเงินหมุนเวียนนับล้านบาท

ขณะที่ความคืบหน้าการเปิดยุทธการปราบปรามการกระทำผิดว่าด้วยป่าไม้ ในโครงการจัดการพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายลงพื้นที่ตรวจสอบ และยึดคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกหลายหมื่นไร่ พบว่าตั้งแต่วันที่ระหว่าง 19 กุมภาพันธ์ ถึง 5 มีนาคม และระหว่าง 12 มีนาคม ถึงวันนี้ ยึดคืนผืนที่แล้ว 11,000 ไร่  จากเป้าหมาย 21,000 ไร่  ยึดไม้แปรรูปแล้ว 800 แผ่น และยังเหลือพื้นที่เป้าหมายอีก 10,000 ไร่

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระบุว่าวิธีการบุกรุกผืนป่าของคนกลุ่มนี้ คือการปลูกยางพารา รุกล้ำเขตป่าเบญจพรรณ ซึ่งเป็นป่าธรรมชาติของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าที่นี่  ซึ่งเมื่อมอง สภาพทั่วไปอาจดูเหมือนเป็นป่าไม้สมบูรณ์ แต่เมื่อสังเกตจากเรือนยอดของไม้ และเมื่อป่าธรรมชาติพลัดใบ หรือเปลี่ยนสี จะเห็นว่า สองฝั่งของแนวภูเขา ถูกสวนยางพารารุกล้ำด้านข้าง จนเหลือป่าธรรมชาติ เฉพาะส่วนกลางสันเขาเท่านั้น ผู้บุกรุกมีทั้งคนในและนอกพื้นที่ ส่วนใหญ่ใช้วิธีปลูกยางพารา หรือไม้เศรษฐกิจอื่น ๆ จากนั้นจึงประกาศขายยกสวนให้บุคคลอื่น  ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่เข้ายึดในเวลาต่อมา มักจะอ้างว่า ซื้อมาโดยบริสุทธิ์ใจ หรืออ้างว่าไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นเขตป่าของรัฐ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS