Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปมปัญหาโครงการวิจัยหน้ากากป้องกันสารพิษ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 61 เวลา 22:52:19 น.

จำนวนผู้ชม : 406

กรณี ที่ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยเเละพัฒนาการทางทหาร กองทัพบก เเจ้งความเอาผิดกับทีมนักวิจัย ในโครงการหน้ากากป้องกันสารพิษ เพราะสงสัยว่าอาจมีการนำใบรับรองมาตรฐานปลอมมาใส่ในรายงาน เเต่ล่าสุด กลุ่มนักวิจัยได้รวมตัวกันออกมาปกป้องสิทธิ์ โดยนำเอกสารหลักฐานเข้าชี้เเจง ยืนยันว่าที่ผ่านมาดำเนินการตามเงื่อนไขทุกอย่าง จึงนำเอกสารหลักฐาน เข้าเเจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจกองบังคับการปราบปราม เพื่อเอาผิดกับนายทหารที่เกี่ยวข้อง ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กล่าวหาเเละเเจ้งความอันเป็นเท็จ

รองศาสตราจารย์ วีรชัย พุธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัยโครงการหน้ากากป้องกันสารพิษ นำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยมาเเสดงกับทีมข่าว 3 มิติ ยืนยันว่าที่ผ่านมาดำเนินการตามเงื่อนไขครบทุกองค์ประกอบที่ระบุไว้ในสัญญา

ส่วนประเด็นที่สำนักงานวิจัยเเละพัฒนาการทางทหาร กองทัพบก เคยเเถลงให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า ตรวจพบพิรุธในขั้นตอนประเมินผลงานวิจัย ซึ่งสงสัยว่าอาจมีการนำใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ปลอมมาใส่ในงานวิจัย รองศาสตราจารย์วีรชัย ระบุว่าเอกสารที่หยิบยกมาเป็นประเด็นนั้น คือใบรับรองมาตรฐานด้านชีวอนามัย ที่ดำเนินการโดยทีมนักวิจัยของฝ่ายทหาร ซึ่งไม่ได้ถูกบรรจุให้เป็นสาระสำคัญของงานวิจัยชิ้นนี้ตั้งเเต่ต้น จึงตั้งข้อสังเกตว่าการที่สำนักงานวิจัยเเละพัฒนาการทางทหาร นำประเด็นนี้มากล่าวหาเเละเเจ้งดำเนินคดีกับทีมนักวิจัย ซึ่งมีทั้งทหารเเละนักวิชาการจากสถาบันการศึกษา โดยไม่ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง อาจมีเบื้องหลังอื่นใดเเอบเเฝงหรือไม่

รองศาสตราจารย์ วีรชัย ระบุเพิ่มเติมว่า ทีมนักวิจัยพร้อมเข้าชี้เเจงข้อกล่าวหาในทุกประเด็น อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ ได้รวมตัวกันไปพร้อมกับทนายความ เข้าเเจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจกองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับนายทหารที่เกี่ยวข้อง ในข้อหาเเจ้งความเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา เเละเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรรโชกทรัพย์ เบื้องต้นได้นำหลักฐานส่งมอบให้พนักงานสอบสวนทั้งหมดเเล้ว นอกจากนี้จะเข้าไปร้องป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของทหารทุกนายที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับเรียกร้องขอให้กองทัพบกเร่งตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้  ส่วนความเคลื่อนไหวทางด้านผู้ร้อง คือสำนักงานวิจัยเเละพัฒนาการทางทหาร ยืนยันกับข่าว 3 มิติว่า ได้ส่งเอกสารหลักฐาน ให้กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามไปทั้งหมดเเล้วเช่นกัน เเละเพื่อไม่ให้กระทบกับสำนวนการสอบสวน ตอนนี้จึงยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ส่วนการดำเนินคดีกับทีมนักวิจัย ก็เพื่อป้องกันความเสียหายในอนาคต เพราะหากปล่อยให้นำเข้าสู่กระบวนการผลิต จะส่งผลเสียกับผู้ใช้งานนั่นก็คือกองทัพเพราะได้ของที่ด้อยคุณภาพมาใช้ หลังตรวจพบการใบรับรองมาตรฐานปลอมในรายงานวิจัย

สำหรับโครงการหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร เป็นโครงการที่กองทัพบก โดยสำนักงานวิจัยเเละพัฒนาการทางทหาร ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกับ สำนักงานการอุดมศึกษา หรือ สกอ. เพื่อพัฒนาเเละสนับสนุนนักวิจัยจากสถาบันการศึกษา เพื่อนำผลงานวิจัยไปเข้าสู่กระบวนการผลิตไว้ใช้ภายในประเทศ ลดการนำเข้าเพื่อประหยัดงบประมาณ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS