Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรรมการอิสระ บ.อิตาเลียนไทยฯ ลาออก จากกรณีล่าสัตว์ป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 61 เวลา 22:42:31 น.

จำนวนผู้ชม : 357

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอบคุณคณะพนักงานสอบสวนคดีล่าสัตว์ป่าของนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก หลังจากส่งสำนวนได้ก่อนกำหนด และผู้ต้องหาถูกดำเนินในข้อหาสำคัญ ด้านกรรมการอิสระและกรรมการตรวจสอบ ของเผยแพร่เอกสารของบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด ลาออกจากตำแหน่ง โดยระบุว่ามาจากปัญหาทุ่งใหญ่นเรศวร

เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เผยแพร่เอกสารของบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) ที่มีนายเปรมชัย กรรมสูต ผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าเป็นประธานบริหาร แจ้งมายังกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุถึงเนื้อหาการประชุมเมื่อวานนี้ ที่ประชุมมีมติสำคัญ 3 เรื่อง โดยหนึ่งในนั้น เป็นประเด็น ที่ประชุมรับทราบการลาออก ของศาสตราจารย์ด็อกเตอร์มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด กรรมการอิสระและกรรมการตรวจสอบ  ของบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน)  โดยในเอกสารระบุเหตุผลว่า เนื่องจากกรณีปัญหาทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งการลาออกมีผลตั้งแต่วันนี้ และคณะกรรมการจะแต่งตั้งบุคคลอื่นที่เหมาะสม มาดำรงตำแหน่งแทน

ศาสตราจารย์ด็อกเตอร์มิ่งสรรพ์ เป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่มีผลงานโดดเด่น และได้รับการยอมรับในผลงานวิชาการหลายด้าน รวมถึงด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรม  ซึ่งปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งอื่น ๆ เช่นผู้อำนวยการแผนงานสร้างเสริมนโยบายสาธารณะที่ดี ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นต้น

เมื่อเที่ยงวันนี้ นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธินาคะเสถียร นำรายชื่อประชาชนผู้ติดตามคดีล่าสัตว์ป่า ที่ติดแฮชแท็กว่า"เสือดำต้องไม่ตายฟรี"รวมทั้งหมด 142,189 รายชื่อ  มอบต่อพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้ังขอบคุณตำรวจ ที่สอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน คดีล่าสัตว์ป่า ของนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกรวม 4 คน กระทั่งนำไปสู่การส่งสำนวนสอบสวน ต่ออัยการจังหวัดทองผาภูมิได้ก่อนเวลาที่กำหนดไว้ในช่วงแรก อีกทั้งจากที่เคยกังวลใจว่านายเปรมชัย อาจจะหลุดข้อกล่าวหาสำคัญในคดีร่วมกันล่าสัตว์ป่า ซึ่งเมื่อพบว่านายเปรมชัย ถูกฟ้องในข้อหาดังกล่าวแล้วด้วย ก็ต้องเฝ้าจับตาในกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ส่วนพลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่าที่ผ่านมาไม่ได้น้อยใจต่อข้อท้วงติงของสังคมที่อาจมองว่า ตำรวจทำงานล่าช้า หรือกังวลใจว่าจะเอื้อประโยชน์ต่อผู้ต้องหา โดยย้ำว่าคณะพนักงาน สอบสวนเน้นข้อกฎหมายเป็น เพราะเป็นผู้ต้องมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้อง ซึ่งหากดำเนินการผิดจากระเบียบ ทั้งคณะทำงาน และสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติ จะถูกฟ้องกลับได้

สำหรับนายเปรมชัย ยังถูกออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 19 มีนาคมนี้ พร้อมนายยงค์ โดดเครือ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันติดสินบน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS