Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อมูลส่อทุจริตงบนิคมสร้างตนเอง จ.ขอนแก่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 61 เวลา 22:35:37 น.

จำนวนผู้ชม : 240

ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้งบของนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น พบความผิดปกติที่ส่อไปในทางทุจริตเช่นเดียวกับจังหวัดอุดรธานี เบื้องต้นเตรียมสรุปข้อมูลรายงานต่อ คณะกรรมการ ป.ป.ท.แล้ว

พันโท กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. พร้อมคณะทำงาน ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตรวจสอบการใช้เบิกจ่ายเงินอุดหนุน ปี 2560 ประเภทเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่งฯ ของนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งได้รับการจัดสรรงบประมาณ รวม 11.7 ล้านบาท ครอบคลุม 3 อำเภอ คือ อำเภออุบลรัตน์ - อำเภอน้ำพอง และ อำเภอเขาสวนกวาง มีประชากรทั้งสิ้น 104,831 คน 28,962 ครัวเรือน

จากการสุ่มตรวจบัญชีการเบิกจ่าย และสอบถามประชาชนผู้มีรายชื่อเบิกเงินในพื้นที่ 2 ตำบล คือ บ้านดง และ นาคำ ของอำเภออุบลรัตน์ พบพฤติการณ์ผิดปกติในเอกสารที่ส่อไปในทางทุจริต เช่น พบการเบิกจ่าย 4 ครั้งในรอบปีงบประมาณ แต่ได้รับเงินจริงเพียง 1 ครั้ง หรือบางส่วนไม่ได้รับเงินเลย ซึ่งตามระเบียบ กำหนดให้การสงเคราะห์ได้ไม่เกิน 3 ครั้งในหนึ่งปีงบประมาณ, กรณีรายชื่อบุคคลรายเดียวกันมาทำเรื่องเบิกจ่ายเงินเดือนเดียวกันมากกว่า 1 ครั้ง, การปลอมลายมือชื่อในสำเนาบัตรประชาชน ในใบสำคัญรับเงิน, กรณีได้รับเงินสงเคราะห์ ที่บางรายเป็นคนมีฐานะ ไม่ได้เป็นผู้ยากไร้ และตรวจสอบเปรียบเทียบย้อนหลัง ในเดือนพฤศจิกายน 2559 มีการเบิกจ่ายเงินกว่า 3 ล้านบาท

ขณะที่ในเดือนกรกฎาคม 2560 มีการเบิกจ่ายเงินเพียง 6,000 บาท นอกจากนี้ก่อนการลงพื้นที่ของป.ป.ท. ยังได้เบาะแสมีความพยายาม โทรศัพท์มาซักซ้อมกับชาวบ้านให้พูดตรงกันว่าได้รับเงินครบถ้วนทุกรายอีกด้วย

เบื้องต้นได้เตรียมรวบรวมข้อมูลจากการลงพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัด คือ ที่ขอนแก่น และอุดรธานี ซึ่งพบว่ามีความผิดปกติจริง เพื่อรายงานต่อ คณะกรรมการป.ป.ท.ให้พิจารณา ดำเนินการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป ภายใน 1 สัปดาห์

สำหรับการตรวจสอบการใช้งบประมาณที่เกี่ยวข้องกับผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง นอกจาก ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 76 แห่ง ที่ได้รับงบประมาณ 123 ล้านบาท ซึ่งกำลังเร่งตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ยังขยายผลคู่ขนานไปอีก 2 โครงการ คือ นิคมสร้างตนเอง และศูนย์พัฒนาชาวเขา ที่ได้รับงบประมาณรวมกัน 370 ล้านบาทอีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS