Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อมูลส่อทุจริตงบนิคมสร้างตนเอง จ.ขอนแก่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 61 เวลา 22:35:37 น.

จำนวนผู้ชม : 192

ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้งบของนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น พบความผิดปกติที่ส่อไปในทางทุจริตเช่นเดียวกับจังหวัดอุดรธานี เบื้องต้นเตรียมสรุปข้อมูลรายงานต่อ คณะกรรมการ ป.ป.ท.แล้ว

พันโท กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. พร้อมคณะทำงาน ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตรวจสอบการใช้เบิกจ่ายเงินอุดหนุน ปี 2560 ประเภทเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่งฯ ของนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งได้รับการจัดสรรงบประมาณ รวม 11.7 ล้านบาท ครอบคลุม 3 อำเภอ คือ อำเภออุบลรัตน์ - อำเภอน้ำพอง และ อำเภอเขาสวนกวาง มีประชากรทั้งสิ้น 104,831 คน 28,962 ครัวเรือน

จากการสุ่มตรวจบัญชีการเบิกจ่าย และสอบถามประชาชนผู้มีรายชื่อเบิกเงินในพื้นที่ 2 ตำบล คือ บ้านดง และ นาคำ ของอำเภออุบลรัตน์ พบพฤติการณ์ผิดปกติในเอกสารที่ส่อไปในทางทุจริต เช่น พบการเบิกจ่าย 4 ครั้งในรอบปีงบประมาณ แต่ได้รับเงินจริงเพียง 1 ครั้ง หรือบางส่วนไม่ได้รับเงินเลย ซึ่งตามระเบียบ กำหนดให้การสงเคราะห์ได้ไม่เกิน 3 ครั้งในหนึ่งปีงบประมาณ, กรณีรายชื่อบุคคลรายเดียวกันมาทำเรื่องเบิกจ่ายเงินเดือนเดียวกันมากกว่า 1 ครั้ง, การปลอมลายมือชื่อในสำเนาบัตรประชาชน ในใบสำคัญรับเงิน, กรณีได้รับเงินสงเคราะห์ ที่บางรายเป็นคนมีฐานะ ไม่ได้เป็นผู้ยากไร้ และตรวจสอบเปรียบเทียบย้อนหลัง ในเดือนพฤศจิกายน 2559 มีการเบิกจ่ายเงินกว่า 3 ล้านบาท

ขณะที่ในเดือนกรกฎาคม 2560 มีการเบิกจ่ายเงินเพียง 6,000 บาท นอกจากนี้ก่อนการลงพื้นที่ของป.ป.ท. ยังได้เบาะแสมีความพยายาม โทรศัพท์มาซักซ้อมกับชาวบ้านให้พูดตรงกันว่าได้รับเงินครบถ้วนทุกรายอีกด้วย

เบื้องต้นได้เตรียมรวบรวมข้อมูลจากการลงพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัด คือ ที่ขอนแก่น และอุดรธานี ซึ่งพบว่ามีความผิดปกติจริง เพื่อรายงานต่อ คณะกรรมการป.ป.ท.ให้พิจารณา ดำเนินการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป ภายใน 1 สัปดาห์

สำหรับการตรวจสอบการใช้งบประมาณที่เกี่ยวข้องกับผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง นอกจาก ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 76 แห่ง ที่ได้รับงบประมาณ 123 ล้านบาท ซึ่งกำลังเร่งตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ยังขยายผลคู่ขนานไปอีก 2 โครงการ คือ นิคมสร้างตนเอง และศูนย์พัฒนาชาวเขา ที่ได้รับงบประมาณรวมกัน 370 ล้านบาทอีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS