Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้อนความรู้ทางประวัติศาสตร์ ตามรอย"บุพเพสันนิวาส"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 61 เวลา 15:26:25 น.

จำนวนผู้ชม : 500

หลายหน่วยงานร่วมส่งเสริมข้อมูลความรู้ประวัติศาตร์ตามรอยละคร"บุพเพสันนิวาส"ทั้งการท่องเที่ยววัฒนธรรมสัญจร การเผยแพร่ข้อมูลเอกสารโบราณต่าง ๆ ให้ผู้สนใจได้ศึกษาค้นคว้า

หนังสือจินดามณี แบบเรียนเล่มแรกของไทย ฉบับที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2504 ซึ่งรวบรวมต้นฉบับที่พระโหราธิบดีแต่งขึ้นเมื่อครั้งแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และที่มีการแต่งขึ้นในครั้งแผ่นดินพระเจ้าบรมโกศ เป็นหนึ่งในหนังสือหายากที่หอสมุดแห่งชาตินำมาจัดแสดง"วรรณกรรมตามรอย บุพเพสันนิวาส"รวมไปถึงยังมีหนังสือหายากเล่มอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือปรากฏอยู่ในละคร เช่น พจนานุกรมไทย-ฝรั่งเศส พิมพ์ที่ประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2397 หรือช่วงประมาณต้นรัชกาลที่ 4 ซึ่งอธิบายความหมายของคำว่า"ออเจ้า"ไว้ด้วย  

และในวันที่ 22 มีนาคมนี้ หอสมุดแห่งชาติจะจัดกิจกรรมพิเศษร่วมพูดคุยกับ"รอมแพง"ผู้ประพันธ์เรื่องบุพเพสันนิวาส และจะนำหนังสือสมุดไทยโบราณของจริง ต้นแบบหนังสือจินดามณีที่พระโหราธิบดีแต่งขึ้น ตั้งแต่สมัยอยุธา เล่มสีดำ ตัวอักษรสีขาว เช่นเดียวกับที่ปรากฏอยู่ในละครมาจัดแสดงด้วย  

นอกจากนี้"รอมแพง"หรือคุณอุ้ย จันทร์วีร์ สมปรีดา จะพบปะพูดคุยกับนักศึกษารุ่นน้องมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเฟซบุ๊กของคณะโบราณคดี ได้เเจ้งนักศึกษาชั้นเรียนวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ ร่วมพูดคุยกับผู้แต่งบุพเพสันนิวาส ที่จะมาเล่าถึงความหลังสมัยเรียน การนำความรู้จากห้องเรียนไปเขียนเป็นนิยาย และเบื้องหลังเบื้องลึกของตัวละคร 

นอกจากการค้นคว้าความรู้ประวัติศาสตร์ย้อนรอยละครจากข้อมูลหนังสือเก่า หลักฐานโบราณแล้ว หลายหน่วยงานยังได้จัดกิจกรรมในรูปแบบของวัฒนธรรมสัญจร ศึกษาประวัติศาสตร์ โบราณคดี และจารีตประเพณีความรุ่งเรืองในยุคอดีต โดยส่งเสริมให้คนไทยเที่ยวชมโบราณสถานและสถานที่สำคัญให้เกิดความเข้าใจทางประวัติศาสตร์ และท่องเที่ยวอย่างถูกต้อง 

ขณะที่ละครบุพเพสันนิวาส ตอนนี้ยังคงแรงไม่หยุด เมื่อคืนที่ผ่านมา (15 มี.ค.) ซึ่งออกอากาศเป็นตอนที่ 8 มีเรตติ้งสูงสุดในกรุงเทพถึง 22.8 และการรับชมทั่วประเทศ (Nationwide) 15.5 
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS