Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้อนความรู้ทางประวัติศาสตร์ ตามรอย"บุพเพสันนิวาส"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 61 เวลา 15:26:25 น.

จำนวนผู้ชม : 754

หลายหน่วยงานร่วมส่งเสริมข้อมูลความรู้ประวัติศาตร์ตามรอยละคร"บุพเพสันนิวาส"ทั้งการท่องเที่ยววัฒนธรรมสัญจร การเผยแพร่ข้อมูลเอกสารโบราณต่าง ๆ ให้ผู้สนใจได้ศึกษาค้นคว้า

หนังสือจินดามณี แบบเรียนเล่มแรกของไทย ฉบับที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2504 ซึ่งรวบรวมต้นฉบับที่พระโหราธิบดีแต่งขึ้นเมื่อครั้งแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และที่มีการแต่งขึ้นในครั้งแผ่นดินพระเจ้าบรมโกศ เป็นหนึ่งในหนังสือหายากที่หอสมุดแห่งชาตินำมาจัดแสดง"วรรณกรรมตามรอย บุพเพสันนิวาส"รวมไปถึงยังมีหนังสือหายากเล่มอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือปรากฏอยู่ในละคร เช่น พจนานุกรมไทย-ฝรั่งเศส พิมพ์ที่ประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2397 หรือช่วงประมาณต้นรัชกาลที่ 4 ซึ่งอธิบายความหมายของคำว่า"ออเจ้า"ไว้ด้วย  

และในวันที่ 22 มีนาคมนี้ หอสมุดแห่งชาติจะจัดกิจกรรมพิเศษร่วมพูดคุยกับ"รอมแพง"ผู้ประพันธ์เรื่องบุพเพสันนิวาส และจะนำหนังสือสมุดไทยโบราณของจริง ต้นแบบหนังสือจินดามณีที่พระโหราธิบดีแต่งขึ้น ตั้งแต่สมัยอยุธา เล่มสีดำ ตัวอักษรสีขาว เช่นเดียวกับที่ปรากฏอยู่ในละครมาจัดแสดงด้วย  

นอกจากนี้"รอมแพง"หรือคุณอุ้ย จันทร์วีร์ สมปรีดา จะพบปะพูดคุยกับนักศึกษารุ่นน้องมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเฟซบุ๊กของคณะโบราณคดี ได้เเจ้งนักศึกษาชั้นเรียนวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ ร่วมพูดคุยกับผู้แต่งบุพเพสันนิวาส ที่จะมาเล่าถึงความหลังสมัยเรียน การนำความรู้จากห้องเรียนไปเขียนเป็นนิยาย และเบื้องหลังเบื้องลึกของตัวละคร 

นอกจากการค้นคว้าความรู้ประวัติศาสตร์ย้อนรอยละครจากข้อมูลหนังสือเก่า หลักฐานโบราณแล้ว หลายหน่วยงานยังได้จัดกิจกรรมในรูปแบบของวัฒนธรรมสัญจร ศึกษาประวัติศาสตร์ โบราณคดี และจารีตประเพณีความรุ่งเรืองในยุคอดีต โดยส่งเสริมให้คนไทยเที่ยวชมโบราณสถานและสถานที่สำคัญให้เกิดความเข้าใจทางประวัติศาสตร์ และท่องเที่ยวอย่างถูกต้อง 

ขณะที่ละครบุพเพสันนิวาส ตอนนี้ยังคงแรงไม่หยุด เมื่อคืนที่ผ่านมา (15 มี.ค.) ซึ่งออกอากาศเป็นตอนที่ 8 มีเรตติ้งสูงสุดในกรุงเทพถึง 22.8 และการรับชมทั่วประเทศ (Nationwide) 15.5 
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS