Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมการแพทย์แผนไทยชื่นชมละคร"บุพเพสันนิวาส"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 61 เวลา 12:58:49 น.

จำนวนผู้ชม : 930

หลังจากที่ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ได้ออกอากาศไปเมื่อวัน พุธ และวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา ได้มีฉากที่แม่หญิงการะเกด ถูกลงโทษด้วยการถูกโบยด้วยหวาย และต้องใช้ไพลในการบรรเทาอาการนั้น อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาขอบคุณผู้สร้างละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่สื่อสารให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงวิถีชีวิตของบรรพบุรุษในยุคกรุงศรีอยุธยา 

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก  เปิดเผยว่า  ละครได้นำเสนอการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร ได้แก่ ไพล ลูกประคบ ถือเป็นโอกาสเพิ่มข้อมูลเชิงวิชาการของสมุนไพร ในการนำไพล และลูกประคบมาใช้ประโยชน์ เพราะไพลช่วยแก้ฟกบวม ส่วนลูกประคบก็จะมีสมุนไพรต่างๆ ทีช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น อย่างขมิ้นชันที่ช่วยสมายแผล 

ส่วนใหญ่ไพลในปัจจุบันจะเป็นในรูปของผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการปวดเมื่อย อย่างน้ำมันไพล ครีมไพล ยาหม่องไพล ใช้บรรเทาอาการบวม ฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก นอกจากนี้ไพลยังเป็นตัวยาหลักในตำรับยาสตรี บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ใช้ขับน้ำคาวปลาในหญิงหลังคลอด 


ส่วนที่เป็นกระแสชาวเน็ตได้จับผิดฉากต่างๆ ในละครมีของสมัยปัจจุบันโผล่ร่วมฉากมากมาย ทั้งเอ็กซ์ตร้าที่สวมกางเกงยีนส์ และใส่รองเท้าผ้าใบ , แก้วน้ำแบรนด์ดังโผล่อยู่ข้างแม่การะเกด และมือถือของตัวละครที่เหน็บเข้าฉาก รวมถึงใช้ขมิ้นชันแทนไพร เป็นต้น ทั้งนี้ชาวเน็ตบางส่วนมองว่าเป็นสีสัน แต่บางส่วนมองว่า การทำงานควรมีความละเอียดมากกว่านี้

ล่าสุด"ภวัต พนังคศิริ"ผู้กำกับละคร"บุพเพสันนิวาส"ได้ออกมาเปิดใจถึงเรื่องนี้ผ่านทางอินสตาแกรม @maich3iam โดยเจ้าตัวโพสต์ภาพยกมือไหว้ พร้อมเขียนข้อความชี้แจงว่า"กราบขอโทษครับ จะด้วยเหตุผิดพลาดประการใดก็ตามที่เกิดขึ้นทั้งหมดกับละครบุพเพสันนิวาส ผมขอรับผิดทั้งหมดและจะพยายามไม่ให้เกิดขึ้นอีก เพื่อคุณผู้ชมจะได้ไม่เสียอรรถรสในการชม ที่ผ่านมากราบขอโทษครับผม...ผิดไปแล้วครับแก้ตัวใหม่ด้วย EP ที่เหลืออยู่ครับ"

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS