Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บุพเพสันนิวาส..ทำคนไทยแห่ชมเอกสารเก่าหนังสือโบราณหอสมุดแห่งชาติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 61 เวลา 16:04:05 น.

จำนวนผู้ชม : 390

หลายฝ่ายคาดหวังว่ากระแสละครย้อนยุค"บุพเพสันนิวาส"ช่วยจุดประกายให้คนไทยสนใจเรียนรู้ ศึกษาข้อมูลประวัติศาสตร์ที่เป็นมรดกล้ำค่าของชาติไทยอย่างจริงจัง

ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดแห่งชาติ เปิดเผยถึง กระแสของละคร"บุพเพสันนิวาส"ว่า เมื่อละครออกอากาศ หรือมีการพูดถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ในเรื่องใด จะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการอ่านและค้นคว้าข้อมูลที่หอสมุดแห่งชาติกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเอกสารโบราณ หนังสือหายาก ตำราเรียนเล่มแรกของไทย"จินดามณี"รวมถึงบทประพันธ์"บุพเพสันนิวาส"ด้วย ซึ่งทางหอสมุดฯได้จัดแสดงหนังสือหายากเป็นนิทรรศการตามรอยวรรณกรรมเพื่อให้ความรู้กับประชาชนด้วย และในอนาคตคาดหวังว่ากระแสการตื่นตัวจากละคร จะช่วยจุดประกายให้คนหันมาสนใจ ค้นคว้า และอ่านหนังสือมากขึ้น 

คณบดีคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่า เนื้อหาของละครที่แทรกเกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์ จุดกระแสความสนใจด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์ทั้งการศึกษาค้นคว้าข้อมูล การย้อนรอยเที่ยวชมโบราณสถานต่าง ๆ ล่าสุดการรับนักศึกษาโควต้าของคณะโบราณคดี ภาคตะวันตกที่รับเพียง 5 คน แต่มีนักเรียนสมัครเป็นหลักร้อย และส่วนใหญ่ตั้งใจที่จะเลือกมาเรียนในศาสตร์ความรู้นี้ 

ช่วงเวลานี้เป็นโอกาสที่รัฐบาลควร ควรส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และศึกษาโบราณคดีอย่างจริงจัง ไม่ให้เงียบหายไปเมื่อละครจบ เพราะประวัติศาสตร์และโบราณคดีถือเป็นมรดกที่ล้ำค่าของชาติไทย

สำหรับประชาชนที่ดูละครเพื่อความบันเทิงแล้ว เรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ที่สอดแทรกอยู่ก็สามารถค้นคว้า ศึกษาเพิ่มเติมได้ รวมถึงการท่องเที่ยวสถานที่ทางประวัติศาสตร์ อย่ากระทำการใด ๆ ที่ทำให้โบราณสถานเสียหาย และช่วยกันอนุรักษ์สิ่งนี้ไว้เป็นมรดกของคนไทยตลอดไป

ออเจ้าทั้งหลาย อย่าพลาดชมคืนนี้รับรองคืนนี้ เนื้อหายังเข้มข้น สนุกสนาน และยังมีฉากที่บอกเล่าได้เห็นวิถีชีวิตในสมัยอยุธยากับประเพณีการแข่งเรือยาว มาเป็นกำลังใจให้แม่หญิงการะเกดที่โชว์สเต็ปเต้นเชียร์เรือขุนนาง ที่ทำให้คนรอบตัวถึงกับอึ้งตาค้างกันเลยทีเดียว และท่านขุนยังได้พาการะเกดไปก่อกองทรายร่วมกับแม่หญิงจันทร์วาดและขุนหลวงอภัยภักดี ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS