Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครศรีธรรมราช-จำคุก 5 วัน"เสก โลโซ"คดียิงปืนขึ้นฟ้า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 61 เวลา 12:10:53 น.

จำนวนผู้ชม : 660

นครศรีธรรมราช-จำคุก 5 วัน
นครศรีธรรมราช-จำคุก 5 วัน

ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ตัดสินจำคุกร็อคเกอร์ชื่อดัง"เสก โลโซ"เป็นเวลา 5 วัน ปรับ 2,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ฐานยิงปืนขึ้นฟ้า ขณะเจ้าตัวยื่นอุทธรณ์ พร้อมยื่นประกันตัวสู้คดี

09.30 น.( 15 มี.ค.) นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ จำเลย พร้อมแฟนสาว อีฟ แม็กซิม ว่าที่ ร.ต.มงคลวิจิตร ธนะโสภณ และ นายภูเบศ พลายชุม ทีมทนายความส่วนตัว เดินทางไปที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อฟังคำพิพากษาคดียิงปืนขึ้นฟ้า ภายในวัดที่จังหวัดนครศรธรรมราช โดยศาลใช้เวลาอ่านคำพิพากษา ประมาณ10 นาที

ศาลอ่านคำพิพากษาว่า เมื่อพิเคราะห์จากพยานหลักฐาน แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพแต่จำเลยเป็นบุคคลสาธารณะ มีชื่อเสียงสมควรเป็นแบบอย่างที่ดียิ่ง และต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าบุคคลทั่วไป เนื่องจากเป็นบุคคลที่จดจำได้ง่ายอันอาจเป็นแบบอย่าง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำผิด หากถูกเผยแพร่อาจเป็นบรรทัดฐานให้บุคคลอื่นอ้างรู้เท่าไม่ถึงการ หลงผิด ก่อเหตุในทำนองเดียวกันได้ สำหรับคุณงามความดีในอดีต การช่วยเหลือสังคมต่างๆของจำเลยที่ผ่านมา แม้ควรส่งเสริม แต่ไม่สามารถลบล้างความผิดได้ เนื่องจากเป็นคนละส่วนกัน อย่างไรก็ตาม กฎหมายพึงใช้บังคับอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน มาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าผู้กระทำผิดมีสถานะทางสังคมเพียงใด

คดีนี้ศาลจึงใช้ดุลยพินิจโดยไม่อิงสถานะทางสังคมของจำเลยเป็นคุณให้เบาลงหรือเป็นโทษให้หนักขึ้น แต่จะพิจารณาตามพฤติการณ์ดังฟ้องโจทก์ ประกอบพยานหลักฐานในสำนวนเป็นสำคัญ ฐานพาอาวุธปืนมีทะเบียนของตนเองไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุสมควร ปรับ 4,000 บาท

สำหรับความผิดฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ แม้เป็นเพียงลหุโทษ ไม่มีผู้ใดได้รับความเสียหาย จำเลยมีภาระที่รับผิดชอบต่อครอบครัว หรือบุคคลใกล้ชิด อาวุธปืนเป็นของจำเลยเองโดยให้การรับสารภาพมาตลอด รวมทั้งเหตุความจำเป็นประการอื่นก็ตาม แต่จำเลยกระทำในศาสนสถาน ยิงปืนมากถึง 10 นัด ถือว่าไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อความเดือดร้อน กระสุนปืนแต่ละนัดอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของผู้อื่น และเป็นความผิดสำเร็จทันที โดยไม่จำต้องมีผู้เสียหาย กรณีสุ่มเสี่ยงก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย

ดังนั้น เพื่อให้จำเลยหลาบจำ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่น ป้องปรามและจัดระเบียบสังคมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เห็นสมควรลงโทษจำคุก 10 วัน จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง ตามประมวกฎหมายอาญามาตรา78 ฐานพาอาวุธปืนฯ ปรับ 2,000 บาท ฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ จำคุกเหลือเพียง 5 วัน คงจำคุก 5 วัน ปรับ 2,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา สำหรับของกลางที่เจ้าพนักงานเก็บรักษาไว้เป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำความผิด จึงให้ริบฯ

และหลังจากศาลอ่านคำพิพาษาแล้ว เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายเสก ไปยังห้องขังใต้ถุนศาลทันที โดยมีแฟนสาวเดินตามด้วยน้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา 

ด้านทนายความส่วนตัวของเสก ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ศาลท่านเมตตาลดโทษจำคุกจาก 10 วัน เหลือ 5 วัน ซึ่งพร้อมน้อมรับและเคารพในการตัดสินของศาล โดยขั้นตอนต่อไปอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ และ ขอประกันตัวในชั้นศาลอุทธรณ์ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS