Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตาก-รวบควาญช้างขนงา-หางช้างซุกรถส่งลูกค้าทำของขลัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 61 เวลา 08:59:12 น.

จำนวนผู้ชม : 573

ตาก-รวบควาญช้างขนงา-หางช้างซุกรถส่งลูกค้าทำของขลังตาก-รวบควาญช้างขนงา-หางช้างซุกรถส่งลูกค้าทำของขลังตาก-รวบควาญช้างขนงา-หางช้างซุกรถส่งลูกค้าทำของขลัง2+ ตาก-รวบควาญช้างขนงา-หางช้างซุกรถส่งลูกค้าทำของขลังตาก-รวบควาญช้างขนงา-หางช้างซุกรถส่งลูกค้าทำของขลังตาก-รวบควาญช้างขนงา-หางช้างซุกรถส่งลูกค้าทำของขลัง

เจ้าหน้าที่สกัดจับ 2 ผู้ต้องหา พร้อมของกลางงาช้าง 24 กิ่ง และหางช้าง 16 หาง ซุกซ่อนอยู่ในห้องเครื่องและเบาะหลัง  สารภาพรับมาจากชายแดนไทย -เมียนมา นำไปจำหน่ายให้ลูกค้าในภาคอีสานสั่งซื้อไปทำเครื่องประดับ และของขลัง

พ.ต.อ.ธารารักษ์ ปาระมีสา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก เดินทางไปตรวจสอบของกลางประกอบด้วยงาช้าง หางช้าง และเครื่องชั่ง ที่ตำรวจประจำจุดตรวจบ้านห้วยยะอุ ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (บก.ทปส.) และ ทหารกองกำลังนเรศวร ร่วมกันตรวจยึดได้พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 2 คน คือ นายสายธาร มะลิวรรณ์ อายุ 45 ปี คนขับ และ นายบุญเพ็ง อุตวัฒน์ อายุ 54 ปี ควาญช้าง โดยจับกุมได้ที่จุดตรวจบ้านห้วยยะอุ ขณะขับรถกระบะ โตโยต้า ไฮลักซ์ สีดำ ทะเบียน บน.5094 ยโสธร 

เมื่อตรวจค้น พบงาช้างจำนวน 24 กิ่ง ซุกซ่อนอยู่ในห้องเครื่องรถยนต์ และ หางช้าง 16 หาง ซุกซ่อนอยู่ที่เบาะหลังที่นั่งผู้โดยสาร พร้อมเครื่องชั่งอีก 1 เครื่อง 

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่าไปซื้องาช้างและหางช้างมาจากชาวเมียนมา บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อนำของทั้งหมดไปส่งให้ลูกค้าในภาคอีสานที่สั่งซื้อไปทำเครื่องประดับ เครื่องรางของขลัง กับวัตถุมงคล 

ด้าน พ.ต.อ.ธารารักษ์ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีแผนปราบปรามการกระทำความผิดโดยเฉพาะงาช้าง เพื่อให้เป็นไปตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส โดยตั้งข้อกล่าวหาทั้ง 2 คน ร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และมีงาช้างไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษสูง จำคุก 3 ปี ปรับ 6 ล้านบาท นอกจากนี้ จะสอบสวนขยายผลไปถึงต้นทางและปลายทางว่ามีใครร่วมกระทำผิดครั้งนี้ด้วยหรือไม่ 

ล่าสุดได้รับการชี้แจงจาก นายปัญญารัตน์ รังศิลป์ ทรัพยากรธรรมชาติจังหวัดตาก ผ่านทางโทรศัพท์ว่า ในสารระบบของช้างนั้น ช้างที่ถูกตัดงาและตัดหางจะไม่ตาย แต่เจ็บและทรมานมาก ส่วนใหญ่จะใช้ไฟฟ้าช็อตเพื่อตัดงา ตัดหาง สำหรับชิ้นส่วนงาช้างที่จับได้นั้นส่งไปที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 ตาก ตรวจสอบแล้วพบว่าส่วนหนึ่งเป็นงาช้างจาดช้างที่ตายแล้วแต่บางส่วนถูกตัดมา 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS