Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งขยายผลตรวจสอบทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 61 เวลา 22:36:37 น.

จำนวนผู้ชม : 767

จากกรณีการเปิดโปงการทุจริตของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น นำมาสู่การตรวจสอบทุกศูนย์ทั่วประเทศ กระทั่งพบความผิดปกติแล้ว 44 ศูนย์ ล่าสุดวันนี้นายกรัฐมนตรีสั่งให้ ป.ป.ท. ขยายผล ตรวจสอบการทุจริตทุกกระทรวง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผย กรณีที่ตรวจพบเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงาน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการดังกล่าว ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้ละเลย โดยสั่งให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เข้าไปตรวจสอบทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน และทุกงบประมาณที่มีปัญหาเรื่องนี้ ซึ่งขณะนี้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว พร้อมฝากขอบคุณทุกคนที่ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชมเชย และถ้าใครมีหลักฐาน ให้นำมามอบกับเจ้าหน้าที่ทั้งทางลับ หรือเปิดเผย และจะคุ้มครองความปลอดภัยให้

พันโทกรทิพย์  ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท บอกว่า การพบข้อมูลความผิดปกติของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ที่ส่อพฤติกรรมทุจริต 44 จังหวัด เบิกจ่ายไป 97 ล้านบาท หรือ 80% จากงบประมาณรวมทั้งหมด 123 ล้านบาท ที่ศูนย์ได้รับทั่วประเทศ โดยเชื่อว่าไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น ในช่วง 1-2 ปี แต่เป็นปัญหาที่สะสมมานาน ซึ่ง ป.ป.ท ยืนยันจะเดินหน้าตรวจสอบอย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่เพียงงบประมาณของปี 2560 เท่านั้น แต่จะตรวจสอบงบประมาณของปีย้อนหลังด้วย

นอกจากนี้เลขาธิการปปท. ได้เปิดเผยถึงกรณีที่ กระทรวงศึกษาธิการ พบการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งเป็นกองทุนช่วยเหลือเด็กยากไร้ โดยได้มอบหมายให้กองปราบปรามทุจริตในภาครัฐ  เข้าไปตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการ และประสานข้อมูลจากหน่วยงาน โดยเฉพาะตัวเลขงบประมาณ และ หลักฐานในการเบิกจ่ายทั้งหมด ว่ามีบุคคลใดเข้าไปเกี่ยวข้อง ถ้าอยู่ในอำนาจของ ปปท.จะเสนอให้ คณะกรรมการ ปปท.ไต่สวนข้อเท็จจริงตามขั้นตอน  โดยวางกรอบเบื้องต้นให้คณะทำงานรายงานผลสรุปภายใน 90 วัน

ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายการุณ  สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจนครบาลดุสิต เพื่อเอาผิดข้าราชการ 5 คน และบุคคลอื่นอีก 22 คน จากกรณีที่สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ตรวจพบว่า ตั้งแต่ปี 2551 ถึงปี 2561 มีหลักฐานการโอนเงินกองทุน ไปยังชื่อบัญชีของบุคคลอื่น 22 บัญชี ซึ่งไม่ใช่บัญชีของสถานศึกษา จำนวนกว่า 88 ล้านบาท เบื้องต้น มีข้าราชการ 1 คน รับสารภาพว่าทำจริง และนำเงินไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว และอีก 4 คน อยู่ระหว่างสอบสวน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS