Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมคุ้มครองสิทธิฯ ยันอยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็น ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. 61 เวลา 22:19:44 น.

จำนวนผู้ชม : 137

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ยืนยัน อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ซึ่งนักกฎหมายยืนยันว่ามีความจำเป็น ส่วนครอบครัวอดีตพลทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ที่เกี่ยวข้องกับคดีซ้อมทรมานยังคงเรียกร้องให้หาตัวผู้กระทำผิด

นางนงภรณ์ รุ่งเพ็ชรวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวในเวทีเสวนา 14 ปี สมชายหาย สังคมไทยได้อะไร ยืนยันว่า กระทรวงยุติธรรม อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นในการแก้ไข ร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษยนนี้ เพื่อเสนอกลับเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.อีกครั้ง และนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์กรณีถูกกระทำทรมานและบังคับให้สูญหาย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมปีที่แล้ว เชื่อว่าจะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย แม้การลงนามในอนุสัญญาอุ้มหายจะมีผลต่อเมื่อกฎหมายบังคับใช้ แต่ไทยต้องทำให้สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศ ซึ่งนักกฎหมาย ย้ำว่า จำเป็นที่รัฐบาลต้องผลักดันให้กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้

นอกจากตัวแทนครอบครัวบุคคลที่ถูกอุ้มหายเช่น นายบิลลี่ รักจงเจริญ ยังมีครอบครัวผู้ถูกซ้อมทรมาน ที่ร่วมกันเรียกร้องความเป็นธรรม โดยนางสาวนริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานของพลทหารวิเชียร เผือกสม อดีตพลทหารที่เสียชีวิตจากการฝึกซ้อมในค่ายทหารเมื่อปี 2554 เป็นตัวแทนของครอบครัวนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย อดีตนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิตที่โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นห่วงว่าจะในที่สุดจะไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้เหมือนกรณีพลทหารวิเชียร ที่ผ่านมา 7 ปีแล้ว 

นางสาวนริศราวัลถ์ ยืนยันว่า ยังคงเดินหน้าขอให้ต้นสังกัดของนายทหาร ที่มีส่วนในการซ้อมทหารมานพลทหารวิเชียร และอัยการสั่งฟ้อง พิจารณาดำเนินการทางวินัย และเตรียมนำหลักฐานยื่นต่อศาลกรณีพยายามเสนอเงินให้กับครอบครัว โดยไม่ได้ตระหนักถึงการกระทำผิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS