Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมคุ้มครองสิทธิฯ ยันอยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็น ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. 61 เวลา 22:19:44 น.

จำนวนผู้ชม : 166

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ยืนยัน อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ซึ่งนักกฎหมายยืนยันว่ามีความจำเป็น ส่วนครอบครัวอดีตพลทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ที่เกี่ยวข้องกับคดีซ้อมทรมานยังคงเรียกร้องให้หาตัวผู้กระทำผิด

นางนงภรณ์ รุ่งเพ็ชรวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวในเวทีเสวนา 14 ปี สมชายหาย สังคมไทยได้อะไร ยืนยันว่า กระทรวงยุติธรรม อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นในการแก้ไข ร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษยนนี้ เพื่อเสนอกลับเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.อีกครั้ง และนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์กรณีถูกกระทำทรมานและบังคับให้สูญหาย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมปีที่แล้ว เชื่อว่าจะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย แม้การลงนามในอนุสัญญาอุ้มหายจะมีผลต่อเมื่อกฎหมายบังคับใช้ แต่ไทยต้องทำให้สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศ ซึ่งนักกฎหมาย ย้ำว่า จำเป็นที่รัฐบาลต้องผลักดันให้กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้

นอกจากตัวแทนครอบครัวบุคคลที่ถูกอุ้มหายเช่น นายบิลลี่ รักจงเจริญ ยังมีครอบครัวผู้ถูกซ้อมทรมาน ที่ร่วมกันเรียกร้องความเป็นธรรม โดยนางสาวนริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานของพลทหารวิเชียร เผือกสม อดีตพลทหารที่เสียชีวิตจากการฝึกซ้อมในค่ายทหารเมื่อปี 2554 เป็นตัวแทนของครอบครัวนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย อดีตนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิตที่โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นห่วงว่าจะในที่สุดจะไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้เหมือนกรณีพลทหารวิเชียร ที่ผ่านมา 7 ปีแล้ว 

นางสาวนริศราวัลถ์ ยืนยันว่า ยังคงเดินหน้าขอให้ต้นสังกัดของนายทหาร ที่มีส่วนในการซ้อมทหารมานพลทหารวิเชียร และอัยการสั่งฟ้อง พิจารณาดำเนินการทางวินัย และเตรียมนำหลักฐานยื่นต่อศาลกรณีพยายามเสนอเงินให้กับครอบครัว โดยไม่ได้ตระหนักถึงการกระทำผิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS