Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหวิชาชีพลงพื้นที่ตรวจสภาพครอบครัว'น้องไอดิน'พบไม่พร้อมดูแล เล็งหาครอบครัวอุปถัมภ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 59 เวลา 09:11:56 น.

จำนวนผู้ชม : 757

ทีมสหวิชาชีพเปิดเผยหลังลงพื้นที่พบครอบครัวน้องไอดิน พบไม่พร้อมที่จะดูแล เตรียมทำเรื่องส่งต่อให้สถานสงเคราะห์บ้านเด็กแคนทอง พร้อมหาฤกษ์เตรียมตั้งชื่อมงคล

นางอภิญญา ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น เผยภายหลังทีมสหวิชาชีพ ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้ต้องหาที่บ้านใหม่นาเพียงว่า หากดูความเป็นอยู่ในครอบครัวของน้องไอดิน คือไม่พร้อมในทุกๆ ด้าน เพราะจากการสอบถามข้อมูลจากญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน ทำให้รู้ว่า พ่อ แม่ มีหนี้สินรุงรัง ที่ผ่านมาพี่ชายของน้องไอดินก็มีเพียงคุณยายเลี้ยงดู ฉะนั้นเมื่อมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น โดยเฉพาะน้องไอดิน ทุกฝ่ายจึงเห็นว่าครอบครัวไม่มีความพร้อมที่จะรับน้องไอดินมาเลี้ยงดู แต่ถ้าในเรื่องสิทธินั้น ครอบครัวญาติพี่น้องมีสิทธิในตัวน้องไอดินเต็มที่ ต่อไปก็คงจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนที่ว่า เมื่อน้องไอดินแข็งแรง บ้านพักเด็กก็จะรับตัวออกมา ทำเรื่องส่งต่อให้สถานสงเคราะห์บ้านเด็กแคนทองดูแล จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะช่วยกันดูแลน้องไอดินเช่นเดียวกับลูกๆรายอื่นๆที่อยู่ในสถานที่เดียวกัน

ส่วนกรณีมีคนมาขอรับน้องไอดินไปเลี้ยงเป็นบุตรนั้น รายละเอียดตรงนี้หลายฝ่ายต้องมีการพิจารณา ตรวจสอบร่วมกัน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร ไม่ใช่ว่าใครๆ ก็มาขอรับน้องไปเลี้ยงได้ ซึ่งในเรื่องการรับทารกไปเลี้ยงดูนั้น ตามระเบียบต้องเรียงลำดับว่าทารกรายใดอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ ตรงกับครอบครัวใดที่มาลงชื่อไว้ ครอบครัวนั้นก็จะได้ทารกลำดับนั้นไป ในส่วนของน้องไอดินทางทีมสหวิชาชีพพิจารณาแล้วว่า จะนำไปเข้ากลุ่มครอบครัวต่างประเทศ เพราะถ้าเป็นครอบครัวคนไทย จะมีผลกระทบต่อน้องไอดินในอนาคต ทั้งนี้ต้องมีการแจ้งเกิดน้องไอดินที่ อ.แวงใหญ่เสียก่อน เพราะน้องมีครอบครัว มีบิดา มารดา แต่การแจ้งเกิดน้องจะต้องแจ้งภายใน 15 วันตามระเบียบ ซึ่งยายของน้องไอดินต้องการตั้งชื่อให้น้องไอดินเป็นชื่อที่มีความหมายและเป็นมงคล ซึ่งอาจจะต้องมีการดูฤกษ์ ดูชื่อที่ดี ที่เหมาะสมแก่น้องมากที่สุด จากนั้นก็จะไปแจ้งเกิดทันที

ในส่วนของมารดาน้องไอดิน ซึ่งเป็นผู้ต้องหา ถูกคุมขังที่เรือนจำอ.พล นั้นทีมสหวิชาชีพรอผลดีเอ็นเอของบิดา และดูสรุปผลทางคดีก่อน จึงจะส่งนักจิตวิทยาเข้าไปเยี่ยมและสังเกตอาการ ซึ่งเป็นการดูแลร่วมกับทางเรือนจำ อ.พล รวมทั้งได้ประสานผอ.โรงเรียนที่พี่ชายน้องไอดินเรียนหนังสืออยู่ให้ดูแลเด็กทั้งสองคนอย่างใกล้ชิด แต่จากข้อมูลที่ได้จากทางโรงเรียนทราบว่า เด็กทั้งสองคนไม่ค่อยไปเรียนหนังสือ และช่วงที่เกิดเหตุการณ์มารดาถูกจับ ก็หายหน้าไป ไม่ไปเรียนเลย ญาติๆบอกว่า ทั้งสองคน ออกจากบ้านไปรับจ้างตัดไม้ในป่า ซึ่งในจุดนี้ทีมสหวิชาชีพก็จะเข้าไปเยี่ยมและดูแลเด็กๆ เช่นกัน

ส่วนอาการของน้องไอดิน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล เผยว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ น้องไอดินมีไข้ต่ำๆ และมีภาวะปอดอักเสบ นั้น เนื่องจากน้องเพิ่งมีไข้วันแรก และเพิ่งเปลี่ยนยาปฏิชีวนะ ยังไม่สามารถประเมินอาการได้ ต้องดูอาการ 2-3 วันก่อน แต่ขณะนี้ไข้ลดลงแล้ว รู้สึกตัวดี หายใจหอบเล็กน้อย ยังคงงดเยี่ยม งดอาหาร และให้สารน้ำและยาปฏิชีวนะตัวใหม่ผ่านทางเส้นเลือดดำ และคอยเฝ้าสังเกตอาการของน้องถี่ขึ้นกว่าเดิม เพื่อไม่ให้ติดเชื้อ และยังต่อสายระบายลมให้ช่องเยื่อหุ้มปอด

ทางด้าน พ.ต.อ.คเชนทร์ ยืนยง ผกก.สภ.แวงใหญ่ เผยว่า การสอบสวนพยานแวดล้อมทางตำรวจทำให้รอบคอบที่สุด รวมทั้งการสอบสวนนายบุญา นาทาม สามีผู้ต้องหาก็สอบสวนตามขั้นตอน เพราะเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ต้องหาอยู่ด้วยกันขณะที่ผู้ต้องหาคลอดลูก ซึ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งยินยอมให้ตรวจอีเอ็นเอ คาดว่าจะทราบผลในอาทิตย์นี้ สำหรับการตรวจดีเอ็นเอของนายบุญญา นั้น ไม่ใช่เพื่อต้องการทราบว่าเป็นบิดาของน้องไอดินหรือไม่เท่านั้น แต่ในจุดที่ฝังน้องไอดิน มีหยดเลือดตามใบไม้ กระดาษทิชชูที่เป็นวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ จึงต้องตรวจดีเอ็นเอเป็นการพิสูจน์ว่า มีบุคคลอื่นร่วมกันทำร้ายน้องไอดินหรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของสำนวนการสอบสวนนั้นจะส่งอัยการได้ภายในอาทิตย์นี้เช่นกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS