Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจ้าของบ้านโพสต์ร้องเรียนตลาดโผล่ใกล้บ้านป้าทุบรถ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. 61 เวลา 11:13:29 น.

จำนวนผู้ชม : 405

เป็นเรื่องขึ้นมาอีกแล้ว หลังจากปิดตลาดสด 5 แห่งรอบบ้านป้าทุบรถ แต่ปรากฏว่าเมื่อวานนี้ มีแผงขายของริมทางเท้าใกล้รั้วบ้านป้าทุบรถ ห่างออกไปแค่ 50 เมตร ทำให้เจ้าของบ้านที่ได้รับผลกระทบต้องออกมาทวงสิทธิ์อีกครั้ง ขณะที่กลุ่มแม่ค้าบางราย ประกาศลั่นไม่ย้ายไปไหน ยอมจ่ายค่าปรับแลกกับที่ขายของ ขณะที่ ผอ.เขตประเวศ ยืนยันไม่ได้นิ่งเฉย ลงพื้นที่แก้ปัญหา

นางสาวอัชพิมพ์ อรุณลักษณ์ เจ้าของบ้านในละแวกดังกล่าว ถ่ายภาพตลาดแล้วโพสต์ลงลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า"ขำๆ หรือขำไม่ออกไม่รู้ค่ะ คุ้มครองบ้านป้าทุบรถ สั่งปิดทุกตลาด แต่ไหงมาเปิดใหม่ตรงรั้วบ้านดิชั้นคะคุณ ห่างกัน 50 เมตร เมื่อครั้งนึงเคยเห็นใจแม่ค้า แต่ตอนนี้คิดว่าแม่ค้าดันทุรัง ไม่รักษากฎหมายแถมรัฐเพิกเฉยคงต้องทนๆ ไปใช่ไหมคะ"ซึ่งจากภาพ จะเห็นกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ตั้งร้านแผงลอยบนทางเท้า และเปิดท้ายรถกระบะขายของบนพื้นผิวการจราจรเต็มไปหมดราวกับเป็นตลาดแห่งใหม่ บริเวณหน้าสวนหลวง ร.9 ประตู 5 

นางสาวอัชพิมพ์  เปิดบ้านให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปสัมภาษณ์ บอกว่าไม่อยากยืนอยู่นอกบ้าน เกรงจะกระทบกระทั่งกับกลุ่มผู้ค้า เพราะบางรายไม่พอใจที่ตนเองร้องเรียนทำให้แม่ค้าเดือดร้อน โดยภาพตลาดดังกล่าวถ่ายไว้ช่วงเช้าเมื่อวาน ก่อนเกิดเหตุป้าทุบรถ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ จะมีร้านค้ามาตั้งขายของไม่ถึง 10 ร้าน โดยเป็นกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ที่ขายอยู่ก่อนแล้วเป็นเวลานาน 10-20 ปี บริเวณริมทางเท้า หน้าสวนหลวง ร .9 ประตู 5 ซึ่งขายส้มตำไก่ย่าง น้ำดื่ม กาแฟ เป็นต้น แต่หลังเกิดเหตุโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 05.00-11.00 น.จะมีคนมาขายของเรียงรายเต็มไปหมดทั้งผัก ผลไม้ หมู ไก่ ปลา อาหารทะเล ซึ่งล้วนเป็นอาหารสด บางรายขายอาหาร ควันปิ้งย่างลอยเข้าบ้านแทบทุกเช้า

จึงต้องออกมาร้องเรียนแค่ทวงถามสิทธิ์เท่านั้น ในฐานะเจ้าของบ้าน เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะ ไม่ใช่พื้นที่ส่วนบุคคล โดยเขตประเวศนำป้ายไปติดตั้งไว้ ห้ามจำหน่ายสินค้า หรือตั้งวางสิ่งใดๆในที่สาธารณะ ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 2,000 บาท  แต่เหตุใดทางสำนักงานเขตไม่ออกมาพูดคุย แต่ปล่อยปะละเลยนิ่งเฉย ไม่ทำอะไร

ขณะที่นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ ยืนยันไม่ได้ละเลย หรือเพิกเฉย หลังทราบข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบมีกลุ่มผู้ค้าประมาณ 20 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาด 5 แห่ง มาขายของที่จุดดังกล่าวจริง โดยได้เข้าไปเจรจากับกลุ่มแม่ค้าเพื่อทำความเข้าใจแล้ว และ ทางสำนักงานเขตได้จัดสถานที่เยียวยารองรับกลุ่มผู้ค้าไว้ ตรงข้ามกับศูนย์การค้าซีคอน สแควร์ ถนนศรีนครินทร์ พื้นที่ทั้งหมด 18 ไร่ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1-2 อาทิตย์นี้

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้ไปสำรวจจุดตั้งแผงขายของ พบแม่ค้าขายผักผลไม้ เล่าว่าเดิมเช่าพื้นที่หน้าบ้านของนางสาวอัชพิมพ์ ขายของซึ่งเป็นล็อคเล็กๆ กว้างไม่ถึง 2 เมตร มีทั้งหมดประมาณ 22 ล็อค เสียค่าเช่าพื้นที่ล็อคๆละ 1,200 บาท/เดือน จากเดิมเดือนละ 500 บาท จากนั้นเพิ่มเป็น 700, 1,000 และ 1,200 บาท ส่วนรายวันๆ ละ 60 บาท หลังเกิดเหตุป้าทุบรถ ทำให้กลุ่มผู้ค้าย้ายมาขายของบริเวณหน้าบ้าน และนำแผงเหล็กมาปิดกั้น ทำให้กลุ่มผู้ค้าเหล่านี้ต้องหาสถานที่ขายของใหม่ โดยลงไปขายตามไหล่ทางและเปิดท้ายกระบะขายของ บางรายเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่เทศกิจมา จะพากันเก็บของและขับรถหนีก่อนขับกลับมาขายใหม่อีกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียค่าปรับ

ส่วนแม่ค้าขายส้มตำไก่ย่าง และน้ำดื่ม บอกว่าขายของอยู่บริเวณดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 30 ก่อนที่นางสาวอัชพิมพ์ จะเข้ามาสร้างที่อยู่อาศัยขณะนั้นยังเป็นป่ารกทึบ มีบ้านเรือนไม่กี่หลัง โดยเข็นรถขายของไปตามหมู่บ้าน ทุกวันนี้ขายของอยู่บนถนน ไม่ได้ขายติดรั้วบ้านของนางสาวอัชพิมพ์ และไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรให้ เมื่อกทม.สั่งไม่ให้ขายบนทางเท้าก็ย้ายลงไปขายบนไหล่ถนน ยอมรับทำไม่ถูกต้องที่ตั้งขายของในที่ห้ามขาย แต่ถ้าไม่ขายตรงนี้ก็ไม่รู้จะไปขายที่ไหน ยอมจ่ายค่าปรับให้สำนักงานเขตทุกเดือนๆละ 1,000 บาท แลกกับสถานที่ขายของ แม้จะได้กำไรเพียงเล็กน้อยก็ตาม ต่อให้สั่งย้ายไปขายที่อื่นก็จะไม่ไปที่ไหน  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS