Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระบี่-กองทัพหนอนบุ้งไต่พื้นบ้านยั้วเยี้ย วอนเจ้าหน้าที่ช่วยด้วย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. 61 เวลา 10:57:19 น.

จำนวนผู้ชม : 193

เจ้าของบ้านที่ตำบลลำทับ จังหวัดกระบี่ กำลังเดือดร้อนหนักถูกหนอนบุ้งจำนวนมหาศาลไต่ยั้วเยี้ยตามพื้นบ้าน ทั้งใช้ไม้กวาดกวาด ใช้ยาฆ่าแมลงกำจัด จุดไฟเผายังไม่หมด เตรียมตัดต้นมะม่วงแหล่งที่อยู่ของหนอนทิ้ง แต่ติดแนวสายไฟ วอนเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ 

นางสุนีย์ ศรีทิพย์ 37 ปี เจ้าของบ้านที่ตำบลลำทับ กำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากกองทัพของหนอนบุ้ง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหนอน ท้อนรอก จำนวนมากที่ไต่อยู่ตามพื้นหน้าบ้าน ลักษณะตัวสีน้ำตาลแถบลายสีเทา ลำตัวยาว 1-2 ซม. มีขนเส้นเล็กๆรอบลำตัว ซึ่งหนอนดังกล่าวมาจากต้นมะม่วง 2 ต้น ที่อยู่ห่างจากหน้าบ้านประมาณ 5 เมตร ทำให้ต้องใช้ไม้กวาดหนอนจากพื้นตลอดเวลา


นางสุนีย์ เล่าว่าปลูกต้นมะม่วงไว้นาน 10 กว่าปีแล้ว ไม่เคยมีหนอนมากขนาดนี้ กระทั่งเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นหนอนออกมาเกาะตามต้นมะม่วงจากนั้นก็คลานเข้ามาในบ้านไต่อยู่ตามพื้นข้างฝาผนัง บนหลังคา และจนถึงขณะนี้เพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความเดือดร้อนรำคาญเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังลุกลามไปยังบ้านใกล้เคียง โดยจะมีมากในช่วงเช้าจนถึงเที่ยงวัน ใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นแต่ก็ยังไม่หมดยิ่งยกโขยงกันมามากขึ้น ล่าสุด จุดไฟเผาใต้โคนต้นมะม่วงหวังทำให้หนอนลดลงแต่กลับมาเพิ่มขึ้นอีก จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลลำทับ เข้าตรวจสอบพบแล้วว่าหนอนดังกล่าวมาเกาะกินใบมะม่วงเป็นอาหาร ซึ่งหนอนชนิดนี้มีอายุอยู่ได้ประมาณ 7-14 วัน จะกลายเป็นผีเสื้อ แต่หากปริมาณมากเกินไปต้องหาทางกำจัด ซึ่งได้ประสานกับเจ้าของบ้านแล้ว หากพ่นยาฆ่าแมลงแล้วยังไม่หมด ยินดีที่จะให้ตัดต้นมะม่วงออกไปเพื่อแก้ปัญหา แต่ต้นมะม่วงอยู่ใต้แนวสายไฟฟ้า จึงไม่สามารถทำได้ ซึ่งหลังจากนี้ทางเทศบาลจะใช้วิธีนำรถกระเช้ามาตัดต้นมะม่วงต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS