Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนองคาย-สะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธาที่โพนพิสัยเปิดใช้สงกรานต์ที่จะถึงนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 61 เวลา 17:56:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,266

ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ช่วยกันสร้างสะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา ความยาวกว่า 200 เมตร เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เชื่อมต่อเส้นทางสายพญานาคระหว่างอำเภอโพนพิสัยไปยังป่าคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี   สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี  คาดเปิดรับนักท่องเที่ยวได้เทศกาลสงกรานต์นี้

บรรยากาศที่บริเวณหนองน้ำสาธารณะ หนองนาแซง เขตบ้านหนองหอย ตำบลนาหนัง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย มีผู้นำชุมชน และชาวบ้านบ้านหนองหอย โดยการนำของนายคำภู ทุมวารี ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองหอย และ นายณัฎฐษ์กร กุลเดชศิริวัฒน์ แกนนำชาวบ้าน ได้ร่วมกันสร้างสะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธาที่มีต่อปู่แสงพญานาคในหนองนาแซงตั้งแต่ตั้งหมู่บ้าน

โดยชาวบ้านได้ร่วมมือร่วมใจกันก่อสร้างสะพานแห่งนี้ด้วยความศรัทธา ช่วยกันหาไม้ไผ่มาสร้างเป็นสะพานสูง 2 เมตร กว้าง 1.5 เมตร และยาวกว่า 200 เมตร โดยที่ปลายสะพานไม้ไผ่จะตั้งศาลปู่แสงเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะ นอกจากนี้ระหว่างอยู่บนสะพานไม้ไผ่จะสามารถมองเห็นธรรมชาติที่สวยงามของหนองนาแซงได้ 360 องศา ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างสะพานไม้ไผ่ดังกล่าว คืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 70

นายณัฎฐษ์กร แกนนำชาวบ้านที่คิดสร้างสะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา บอกว่าชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร ในช่วงฤดูแล้งจะว่างจากการทำนา จึงได้มารวมตัวกันสร้างแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เนื่องจากเส้นทางที่ผ่านชุมชน เป็นเส้นทางท่องเที่ยวระหว่างคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี ไปวัดไทย อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ถือเป็นเส้นทางสายพญานาคที่เชื่อมต่อถึงกัน ทางชุมชนจึงได้มองเห็นโอกาสที่จะสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว ประกอบกับในชุมชนมีตำนานเกี่ยวกับพญานาค คือ ปู่แสง เป็นความเชื่อเดิมอยู่แล้ว พื้นที่ในการก่อสร้างเป็นพื้นที่สาธารณะ ปัจจุบันเป็นพื้นที่สำคัญในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ จุดเด่น คือ มีธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ในอนาคตทางชุมชนจะขยายพันธุ์ต้นเบ็งที่เป็นพืชน้ำที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำให้เป็นโซนในการอนุรักษ์ที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับโครงการก่อสร้างสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้ จะประกอบไปด้วย สะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา ศาลปู่แสง จากนั้นจะสร้างตลาดน้ำโบราณซึ่งเป็นเรือนแพอยู่สองฝากฝั่ง ชาวบ้านจะขายสินค้าในเรือ ส่วนในฤดูหนาวแหล่งท่องเที่ยวเกาะคำแก้ว จะเป็นทุ่งดอกไม้สวยงาม โดยจะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสามฤดู
การบริหารจัดการนั้น เป็นการร่วมกลุ่มของชาวบ้าน เนื่องจากไม่มีการลงทุนที่เป็นเงิน ชาวบ้านที่มีวัสดุอุปกรณ์ก็จะนำมาร่วมกัน มีการตั้งคณะกรรมการของกลุ่มขึ้นมา ประเมินเป็นมูลค่าเงิน แล้วตีเป็นหุ้นออกมา ขณะนี้มีชาวบ้านมาลงทะเบียนแล้ว 84 คน คิดเป็นมูลค่าหุ้นกว่า 3 พันหุ้น ส่วนการสนับสนุนจากหน่วยงานอื่นยังไม่มี มีเพียงหน่วยงานบางหน่วยงานในจังหวัดได้ออกมาติดตามดูความคืบหน้า ในอนาคตก็จะมีการเชื่อมโยงกับโครงการอื่น ๆ ตำบล เนื่องจากตำบลนาหนัง ชาวตำบลนาหนังมีเป้าหมายในการพัฒนาที่จะพัฒนาเศรษฐกิจของบ้านเกิดของตนเอง ด้วยการเชื่อมโยงกับหมู่บ้านอื่นที่อยู่ในตำบล ส่วนเรื่องการจัดการขยะ นั้นได้ประสานความร่วมมือกับ อบต. เรียบร้อยแล้ว และในเรื่องของความปลอดภัย ก็จะใช้ ชรบ. เป็นหลัก
นายคำภู ทุมวารี ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองหอย ได้เล่าถึงความเชื่อของพญานาค ปู่แสง ว่า ตั้งแต่ปี 2500 ที่มีการมาตั้งหมู่บ้านที่บ้านหนองหอย บรรพบุรุษได้มีการนับถือปู่แสง จาการที่ปู่แสงมาเข้าฝัน ว่าจะมาดูแลปกป้องรักษา เมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติต่าง ๆ เมื่อมาบนบานกับปู่แสง ทุกอย่างก็จะดีขึ้น รวมไปถึงการทำมาหากินของชาวบ้านด้วย ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 บางปี ก็จะมี “บั้งไฟพญานาค” เกิดขึ้นที่หนองนาแซงแห่งนี้ ซึ่งพื้นที่หนองสาธารณะหนองนาแซง เฉพาะที่อยู่ในพื้นที่ของบ้านหนองหอยนี้ มีประมาณ 380 ไร่ เมื่อรวมกับที่อยู่ในเขตหมู่บ้านอื่น ๆ แล้วจะมีเนื้อที่รวมกว่า 800 ไร่.


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS