Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-ชาวสินธรขึ้นป้ายค้านการโอนถนนเข้าหมู่บ้านเป็นทางสาธารณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 61 เวลา 15:28:51 น.

จำนวนผู้ชม : 726

ลูกบ้านในหมู่บ้านสินธร จังหวัดปทุมธานี นำป้ายไวนิลมาติดบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน มีข้อความว่า สมาชิกในหมู่บ้านสินธรทุกคนขอคัดค้านการโอนถนนทางเข้าหมู่บ้านให้เป็นทางสาธารณะประโยชน์ โดยมีชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 2,000 คน

โดยวันนี้ ที่ลานอเนกประสงค์ ข้างสโมสรหมู่บ้านสินธร คณะกรรมการนิติบุคคลหมู่บ้านสินธร เชิญสมาชิกสินธรฟังคำชี้แจง และแสดงความคิดเห็น เพื่อร่วมปกป้องถนนทางเข้าหมู่บ้านกรณีพิพาทจะให้กลายเป็นถนนสาธารณประโยชน์

นางพะยอม สมประสงค์ ประธานนิติบุคคลหมู่บ้านสินธร กล่าวว่าวันนี้ได้เชิญชาวบ้านสินธรมาปรึกษาหารือ กรณีถูกฟ้องให้ถนนทางเข้าหน้าหมู่บ้านสินธรเป็นสาธารณประโยชน์โดยบุคคลที่ไม่มีที่ดินอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งที่ดินที่ขอให้เป็นทางสาธารณะเป็นแปลงที่อยู่นอกจัดสรร การที่ทางคณะกรรมการนิติบุคคลหมู่บ้านสินธร จะทำสิ่งใดต้องผ่านมติที่ประชุมใหญ่เท่านั้น ที่ผ่านมาได้ประชุมและมีลูกบ้านเข้าร่วม โดยโหวตเสียงของลูกบ้านคะแนนออกมา 95 ต่อ 5 เสียง โดย 95 ไม่ให้เป็นภาวะจำยอม ส่วน 5 เสียงที่ให้ผ่านได้ จึงได้นำผลการตัดสินใจของลูกบ้านไปแจ้งกับฝ่ายโจทย์ว่าลูกบ้านตัดสินใจแบบนี้ ต่อมาจึงมีการฟ้องร้องเพื่อให้เป็นคดีความกันเรื่อยมา

โดยศาลชั้นต้น ตัดสินให้ฝ่ายชาวบ้านชนะ ต่อมาศาลอุทธรณ์ ตัดสินตรงข้าม ซึ่งทางคณะกรรมการนิติบุคคล และลูกบ้านมีความวิตกกังวลสูง หลายคนเข้ามาสอบถามคณะกรรมการหมู่บ้านว่าเกิดอะไรขึ้น หากถนนทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางสาธารณะแล้วจะเป็นอย่างไร ป้อมยามจะอยู่หรือไม่ ปกติรถยนต์หกล้อห้ามเข้าหมู่บ้าน หากมีรถโม่ปูนเข้ามาจะเก็บ 1,000 บาท 

ที่ผ่านมาปัญหาทั้งหมด การดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อย การซ่อมแซมถนนหนทาง การเก็บขยะ การจ้าง รปภ. ผ่านคณะกรรมการจัดการโดยได้เงินจากสมาชิกหมู่บ้าน 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงมีลูกบ้านบางคนบริจาคเงินมาช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น การบูรณะหลังปัญหาน้ำท่วมปี 54 เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ลูกบ้านจึงมีความวิตกกังวล จึงได้สอบถาม ทางมา คณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้เรียกลูกบ้านมาพูดคุยปรึกษาหารือกันในวันนี้ หากลูกบ้านมีความเห็นอย่างไรสามารถเสนอแนะได้ โดยเน้นเรื่องของคดีแปลงที่พิพาทถนนที่จะให้เป็นทางสาธารณะเท่านั้น

นายพงษ์ธร จรัญญากรณ์ อายุ 67 ปี ข้าราชการบำนาญ ชาวบ้านสินธร กล่าวว่า ถนนในที่ดินแห่งนี้มีข้อพิพาทกันมา หากเมื่อกลายเป็นทางสาธารณประโยชน์ไปแล้ว จะทำให้การควบคุมการเข้า-ออกของรถยนต์ และบุคคลไม่ได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อบุคคลและหมู่บ้านที่มีประชาชนอาศัยอยู่ 1,700 หลังคาเรือน รวม 5,000 คน เมื่อทางเข้าหมู่บ้านกลายเป็นทางสาธารณประโยชน์เท่ากับหมู่บ้านนี้ไม่มีประตูป้องกัน ใครจะเข้าจะออกก็ได้ ดังนั้นความปลอดภัยและทรัพย์สินของประชาชนในหมู่บ้านเป็นเรื่องสำคัญ 

ทางด้านนางยุพา เจริญราชนพรัตน์ อายุ 53 ปี แม่ค้าขายหมู ชาวบ้านสินธร กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาจัดการถนนเส้นนี้ให้ดีขึ้น จะเป็นทางสาธารณะ หรือถนนของหมูบ้านก็ได้ เมื่อไม่จัดการทั้งฝ่ายเทศบาล และนิติบุคคลของหมู่บ้าน ตนเองซึ่งเป็นแม่ค้าขายเนื้อหมูเคยประชดด้วยการย้ายร้านมาขายบนถนน เพื่อจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นและรีบมาจัดการ ปัญหานี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ได้ดำเนินการใด ในฐานะเป็นคนหาเช้ากินค่ำอยากจะเห็นหมู่บ้านพัฒนาไปในทางที่ดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS