Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-ชาวสินธรขึ้นป้ายค้านการโอนถนนเข้าหมู่บ้านเป็นทางสาธารณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 61 เวลา 15:28:51 น.

จำนวนผู้ชม : 666

ลูกบ้านในหมู่บ้านสินธร จังหวัดปทุมธานี นำป้ายไวนิลมาติดบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน มีข้อความว่า สมาชิกในหมู่บ้านสินธรทุกคนขอคัดค้านการโอนถนนทางเข้าหมู่บ้านให้เป็นทางสาธารณะประโยชน์ โดยมีชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 2,000 คน

โดยวันนี้ ที่ลานอเนกประสงค์ ข้างสโมสรหมู่บ้านสินธร คณะกรรมการนิติบุคคลหมู่บ้านสินธร เชิญสมาชิกสินธรฟังคำชี้แจง และแสดงความคิดเห็น เพื่อร่วมปกป้องถนนทางเข้าหมู่บ้านกรณีพิพาทจะให้กลายเป็นถนนสาธารณประโยชน์

นางพะยอม สมประสงค์ ประธานนิติบุคคลหมู่บ้านสินธร กล่าวว่าวันนี้ได้เชิญชาวบ้านสินธรมาปรึกษาหารือ กรณีถูกฟ้องให้ถนนทางเข้าหน้าหมู่บ้านสินธรเป็นสาธารณประโยชน์โดยบุคคลที่ไม่มีที่ดินอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งที่ดินที่ขอให้เป็นทางสาธารณะเป็นแปลงที่อยู่นอกจัดสรร การที่ทางคณะกรรมการนิติบุคคลหมู่บ้านสินธร จะทำสิ่งใดต้องผ่านมติที่ประชุมใหญ่เท่านั้น ที่ผ่านมาได้ประชุมและมีลูกบ้านเข้าร่วม โดยโหวตเสียงของลูกบ้านคะแนนออกมา 95 ต่อ 5 เสียง โดย 95 ไม่ให้เป็นภาวะจำยอม ส่วน 5 เสียงที่ให้ผ่านได้ จึงได้นำผลการตัดสินใจของลูกบ้านไปแจ้งกับฝ่ายโจทย์ว่าลูกบ้านตัดสินใจแบบนี้ ต่อมาจึงมีการฟ้องร้องเพื่อให้เป็นคดีความกันเรื่อยมา

โดยศาลชั้นต้น ตัดสินให้ฝ่ายชาวบ้านชนะ ต่อมาศาลอุทธรณ์ ตัดสินตรงข้าม ซึ่งทางคณะกรรมการนิติบุคคล และลูกบ้านมีความวิตกกังวลสูง หลายคนเข้ามาสอบถามคณะกรรมการหมู่บ้านว่าเกิดอะไรขึ้น หากถนนทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางสาธารณะแล้วจะเป็นอย่างไร ป้อมยามจะอยู่หรือไม่ ปกติรถยนต์หกล้อห้ามเข้าหมู่บ้าน หากมีรถโม่ปูนเข้ามาจะเก็บ 1,000 บาท 

ที่ผ่านมาปัญหาทั้งหมด การดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อย การซ่อมแซมถนนหนทาง การเก็บขยะ การจ้าง รปภ. ผ่านคณะกรรมการจัดการโดยได้เงินจากสมาชิกหมู่บ้าน 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงมีลูกบ้านบางคนบริจาคเงินมาช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น การบูรณะหลังปัญหาน้ำท่วมปี 54 เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ลูกบ้านจึงมีความวิตกกังวล จึงได้สอบถาม ทางมา คณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้เรียกลูกบ้านมาพูดคุยปรึกษาหารือกันในวันนี้ หากลูกบ้านมีความเห็นอย่างไรสามารถเสนอแนะได้ โดยเน้นเรื่องของคดีแปลงที่พิพาทถนนที่จะให้เป็นทางสาธารณะเท่านั้น

นายพงษ์ธร จรัญญากรณ์ อายุ 67 ปี ข้าราชการบำนาญ ชาวบ้านสินธร กล่าวว่า ถนนในที่ดินแห่งนี้มีข้อพิพาทกันมา หากเมื่อกลายเป็นทางสาธารณประโยชน์ไปแล้ว จะทำให้การควบคุมการเข้า-ออกของรถยนต์ และบุคคลไม่ได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อบุคคลและหมู่บ้านที่มีประชาชนอาศัยอยู่ 1,700 หลังคาเรือน รวม 5,000 คน เมื่อทางเข้าหมู่บ้านกลายเป็นทางสาธารณประโยชน์เท่ากับหมู่บ้านนี้ไม่มีประตูป้องกัน ใครจะเข้าจะออกก็ได้ ดังนั้นความปลอดภัยและทรัพย์สินของประชาชนในหมู่บ้านเป็นเรื่องสำคัญ 

ทางด้านนางยุพา เจริญราชนพรัตน์ อายุ 53 ปี แม่ค้าขายหมู ชาวบ้านสินธร กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาจัดการถนนเส้นนี้ให้ดีขึ้น จะเป็นทางสาธารณะ หรือถนนของหมูบ้านก็ได้ เมื่อไม่จัดการทั้งฝ่ายเทศบาล และนิติบุคคลของหมู่บ้าน ตนเองซึ่งเป็นแม่ค้าขายเนื้อหมูเคยประชดด้วยการย้ายร้านมาขายบนถนน เพื่อจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นและรีบมาจัดการ ปัญหานี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ได้ดำเนินการใด ในฐานะเป็นคนหาเช้ากินค่ำอยากจะเห็นหมู่บ้านพัฒนาไปในทางที่ดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS