Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-นักเรียน ป.5 คว้ารางวัลงานวิจัยระดับโลกที่เมียนมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 61 เวลา 11:01:15 น.

จำนวนผู้ชม : 249

เด็กนักเรียนชั้น ป.5 จาก รร.เมทนีดล จังหวัดขอนแก่น คว้ารางวัลการนำเสนองานวิจัยดีเด่น แข่งกับนักวิจัยระดับปริญญาโท-เอก จากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ในงานประชุมระดับนานาชาติ ที่ประเทศเมียนมา

เด็กหญิงอริสา อิวาย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเมทนีดล จังหวัดขอนแก่น ได้รับรางวัลนำเสนองานวิจัยดีเด่น (Award of Excellent Poster Presentation) ในหัวข้อ Environmental Education and Sustainability in Mataneedol School:A Case Study of Turning the School Kitchen Waste into the Healthy Soil and Safety Food Project ในงานประชุมระดับนานาชาติ The 9th Conference on Environmental and Rural Development วันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ที่ประเทศเมียนมา

ด.ญ.อริสา เปิดเผยถึงแรงจูงใจที่เขียนโครงงานการวิจัยเรื่องสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเห็นว่าโลกใบนี้มีปัญหาหลายปัญหาเกิดขึ้น โดยเฉพาะปัญหาสภาพสิ่งแวดล้อม จึงคิดว่าต้องแก้จากจุดเล็กๆ ใกล้ตัวไปก่อนจากนั้นจึงพัฒนาต่อยอดขึ้นไปประกอบกับอยากช่วยเหลือโรงเรียนให้มีสภาพแวดล้อมที่ดี โดยเฉพาะปัญหาเรื่องขยะที่ห้องครัว ประกอบกับบริเวณโรงเรียนมีไส้เดือนมากจึงนำขยะจากโรงครัวไปเลี้ยงไส้เดือน ปรากฏว่าได้ผลดีเพราะไส้เดือนขยายพันธุ์เร็ว ทำให้ได้มูลของไส้เดือนเป็นปุ๋ยไปใส่แปลงผัก และพืชต่างๆที่ปลูกไว้บริเวณโรงเรียน โดยปุ๋ยจากมูลไส้เดือนเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ไม่มีสารเคมีเจือปน จึงปลอดภัยทั้งคนและสัตว์ที่รับประทานผลผลิตจากพืชที่ปลูกไว้ ซึ่งหลังจากช่วยโรงเรียนแล้วต่อไปจะขยายไปยังชุมชนเพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อไปทั่วโลก

ด.ญ.อริสา บอกว่า รู้สึกภูมิใจมากกับรางวัลที่ได้รับ เพราะเป็นรางวัลของนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก และสามารถแข่งขันกับนักวิทยาศาสตร์ที่จบการศึกษาระดับปริญญาโท ปริญญาเอก จากทั่วโลกกว่า 20 ประเทศ 200 กว่าชีวิต จึงถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ

ซึ่งถือเป็นเรื่องฮือฮา และ ทึ่งในวงการการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ระดับปริญญาโท-เอก ที่นักเรียนระดับประถมศึกษา สามารถสร้างงานบทความโครงงานวิจัย และนำเสนอให้กรรมการชาวต่างชาติ อันสร้างชื่อเสียงให้กับชาวขอนแก่นในเวทีระดับโลก เพราะเป็นนักวิจัยที่อายุน้อยที่สุด ที่สามารถแสดงศักยภาพ และนำเสนองานวิชาการได้อย่างน่าชื่นชม อีกทั้งยังได้รับความสนใจจากผู้สื่อข่าวหลายๆประเทศ ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS