Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แจ้งความ"เปรมชัย"เพิ่มข้อหาร่วมกันครอบครองงาช้างแอฟริกา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 61 เวลา 22:23:19 น.

จำนวนผู้ชม : 154

ความเคลื่อนไหวสำคัญคดีที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่า ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 ข้อหา ฐานร่วมกันครอบครองงาช้างแอฟริกา ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกับที่ภรรรยาถูกแจ้งความไปแล้วเมื่อวาน โดยมีพยานอีก 1 คน ถูกแจ้งความดำเนินคดีด้วย นอกจากนี้หากผลการสอบสวนของตำรวจชุดที่ไปสอบปากคำเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พบว่าเจ้าหน้าที่เตือนกลุ่มนายเปรมชัย เรื่องเขตหวงห้ามแล้วยังฝ่าฝืนเข้า ก็มีความเป็นไปได้ที่จะถูกแจ้งอีกข้อหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน 

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อหัวค่ำที่ผ่านมา เพื่อกำชับพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. เพื่อกำชับทางคดี เริ่มจากที่ให้แจ้งความเอาผิดนายเปรมชัย กรรณสูต เพิ่มอีก 1 ข้อหา ฐานร่วมกันครอบครองงาช้าง ซึ่งกรมอุทยานฯ ยืนยันผลตรวจว่าเป็นงาช้างแอฟริกา ไม่ตรงตามใบอนุญาตครอบครองที่ให้เฉพาะงาช้างเอเชีย เพราะถือว่านายเปรมชัย ใช้ประโยชน์ร่วมกันในงาช้าง รวมถึงหญิงวัย 68 ปี อีกหนึ่งคน ซึ่งเป็นรับรองในเอกสารที่แจ้งกรมอุทยานฯ ว่าเป็นงาช้างไทย ที่มีตั๋วรูปพรรณ แต่ปรากฎว่าไม่มีตั๋วรูปพรรณ  

นายเปรมชัย และหญิงวัย 68 ปี รวมถึงภรรยา ถูกตำรวจออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา ในฐานะผู้ต้องหาในวันที่ 14 มีนาคมนี้ โดยพนักงานสอบสวน จะนัดส่งคืนงาช้างของกลาง ให้กรมอุทยานฯ ในวันพรุ่งนี้เวลา 10.00 น. นอกจากนี้เฉพาะนายเปรมชัย จะถูกแจ้งความกรณีครอบครองปืนผิดกฎหมาย 3 กระบอก จากจำนวน 43 กระบอก ที่พบในบ้านพัก และพิสูจน์หลักฐานกลางตรวจสอบแล้ว พบปืน 3 กระบอกที่มีความผิด คือ กระบอกที่ 1.ข้ออาวุธปืนที่มีไว้ในครอบครองอย่างผิดกฎหมาย, กระบอกที่ 2.เป็นอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, กระบอกที่ 3.ทำหรือผลิตอาวุธปืน (ปืนไทยประดิษฐ์) ซึ่งกรณีความผิดฐานครอบครองปืนนี้ พนักงานสอบระบุว่า กองบัญชาการสอบสวนกลางอนุมัติคำสั่งสอบสวนแล้ว และจะออกหมายเรียกนายเปรมชัย ให้มาพบพนักงานสอบสวนในฐานะผู้ต้องหา ในวันที่ 14 มีนาคมนี้เช่นกัน 

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าหลักฐานพยานเท่าที่มี มากพอจะส่งฟ้องได้ตามข้อหาที่ตั้งไว้ และหากพบว่ากลุ่มนายเปรมชัย ถูกห้ามเข้าพื้นที่อนุญาตแล้ว แต่ยังฝ่าฝืน จะมีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานด้วย แต่ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะแจ้งความข้อหาด้วยด้วยหรือไม่

ขณะที่นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงข่าวยืนยันว่า กรมอุทยานฯ ไม่ได้นิ่งเฉยต่อการทำคดี แต่บางกรณีเช่นการตรวจพิสูจน์นิติวิทยาศาตร์ต้องใช้เวลาตรวจสอบ และขณะนี้ส่งผลตรวจชิ้นเนื้อให้ตำรวจทั้งหมด เชื่อว่าการทำงานเป็นทีมจะเอาผิดผู้ต้องหาได้ ส่วนความกังวลใจต่อความผิดของนายวิเชียร กรณีรับไฟฉาย 5 กระบอกจากผู้ต้องหาว่าจะเข้าข่ารับสินบนหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไฟฉายไม่ใช่ของนายเปรมชัย แต่ นายนพดล ฝากไปให้ในฐานะรุ่นพี่ และไม่มูลค่าเกินกฎหมายกำหนด

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิดภรรยานายเปรมชัย กรณีครอบครองงาช้างแอฟริกา เพราะขอใบอนุญาตผิดประเภท และยอมรับปัจจุบันมีงาช้างที่แจ้งขึ้นทะเบียนและเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบกว่า 1 ล้านรายการ และเมื่อพบผิดปกติก็จะตรวจสอบและดำเนินคดี โดยส่วนใหญ่เป็นร้านค้าจำหน่ายงา และผลิตภัณฑ์จากงาช้างเป็นหลัก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS