Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ยืนยันไม่เพิกเฉยกรณี"เปรมชัย"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 61 เวลา 15:58:54 น.

จำนวนผู้ชม : 224

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ยืนยันไม่เพิกเฉยกรณี

นายปิ่นสักก์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกรมอุทยานฯ เข้าควบคุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน)และพวกอีก 3 คน ขณะลักลอบตั้งแคมป์พักแรมบริเวณริมห้วยประชิ หมู่ 4 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด่านตะวันตก

โดยยืนยันว่ากรมอุทยานฯ ไม่ได้เพิกเฉยในการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวกแต่อย่างใด โดยมีการดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง โดยพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการติดตามคดีการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ด้านตะวันตก มีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธาน และพล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)เป็นที่ปรึกษา พร้อมคณะทำงาน ติดตามกรณีดังกล่าว


นอกจากนี้ นายธัญญา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าดำเนินการด้านนิติวิทยาศาสตร์กับนายเปรมชัยและพวกโดยเร็ว เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกันหมด เช่น การตรวจซากเนื้อเสือดำในหม้อซุป กระดูกท่อนขา จำนวน 2 ชิ้น ที่พบในที่เกิดเหตุ ซึ่งพบว่าเป็นเนื้อเสือดำ ส่วนที่อ้างว่าเป็นเนื้อเก้ง ผลพิสูจน์พบว่าเป็นเนื้อหมูป่า ชิ้นเนื้อที่อ้างว่าเป็นเนื้อไก่ฟ้าหลังเทา พบว่าเป็นไก่ฟ้าหลังขาว


ส่วนกรณีอื่นๆ งาช้าง จำนวน 4 กิ่ง ผลการตรวจพิสูจน์ปรากฎว่า เป็นงาช้างแอฟริกา ขณะที่วัตถุพยายานที่พบในที่เกิดเหตุ ได้แก่ มีดอีโต้ มีดทำครัว และมีดเหน็บ รวมจำนวน 6 เล่มปรากฎว่ามีดเหน็บ จำนวน 2 เล่ม พบดีเอ็นเอของเสือดำ ซึ่งเป็นเสือดำตัวดังกล่าว

นายปิ่นสักก์ กล่าวอีกว่า ส่วนการสอบผลดีเอ็นเองาช้างที่ตรวจยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย จำนวน 4 กิ่ง หรือ 2 คู่ ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ.61 นั้น ทางหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งผลมาแล้วว่า ทั้ง 4 กิ่งเป็นงาช้างจากแอฟริกา ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์คุ้มครอง(ฉบับที่ 3)พ.ศ.2558 ซึ่งอาศัยตามความในมาตรา 5 วรรคหนึ่ง และมาตรา 6 วรรคหนึ่ง แห่งพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และกฎหมายอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ถือเป็นการครอบครองงาช้างที่ผิดกฎหมายชัดเจน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 มี.ค.61 นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า(ชุดเหยี่ยวดง)กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เข้าแจ้งความกับทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.)เพื่อดำเนินคดีกับนางคณิตดา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย จำกัด มหาชน ในความผิดฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(งาช้างแอฟริกา)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS