Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ยืนยันไม่เพิกเฉยกรณี"เปรมชัย"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 61 เวลา 15:58:54 น.

จำนวนผู้ชม : 166

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ยืนยันไม่เพิกเฉยกรณี

นายปิ่นสักก์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกรมอุทยานฯ เข้าควบคุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน)และพวกอีก 3 คน ขณะลักลอบตั้งแคมป์พักแรมบริเวณริมห้วยประชิ หมู่ 4 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด่านตะวันตก

โดยยืนยันว่ากรมอุทยานฯ ไม่ได้เพิกเฉยในการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวกแต่อย่างใด โดยมีการดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง โดยพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการติดตามคดีการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ด้านตะวันตก มีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธาน และพล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)เป็นที่ปรึกษา พร้อมคณะทำงาน ติดตามกรณีดังกล่าว


นอกจากนี้ นายธัญญา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าดำเนินการด้านนิติวิทยาศาสตร์กับนายเปรมชัยและพวกโดยเร็ว เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกันหมด เช่น การตรวจซากเนื้อเสือดำในหม้อซุป กระดูกท่อนขา จำนวน 2 ชิ้น ที่พบในที่เกิดเหตุ ซึ่งพบว่าเป็นเนื้อเสือดำ ส่วนที่อ้างว่าเป็นเนื้อเก้ง ผลพิสูจน์พบว่าเป็นเนื้อหมูป่า ชิ้นเนื้อที่อ้างว่าเป็นเนื้อไก่ฟ้าหลังเทา พบว่าเป็นไก่ฟ้าหลังขาว


ส่วนกรณีอื่นๆ งาช้าง จำนวน 4 กิ่ง ผลการตรวจพิสูจน์ปรากฎว่า เป็นงาช้างแอฟริกา ขณะที่วัตถุพยายานที่พบในที่เกิดเหตุ ได้แก่ มีดอีโต้ มีดทำครัว และมีดเหน็บ รวมจำนวน 6 เล่มปรากฎว่ามีดเหน็บ จำนวน 2 เล่ม พบดีเอ็นเอของเสือดำ ซึ่งเป็นเสือดำตัวดังกล่าว

นายปิ่นสักก์ กล่าวอีกว่า ส่วนการสอบผลดีเอ็นเองาช้างที่ตรวจยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย จำนวน 4 กิ่ง หรือ 2 คู่ ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ.61 นั้น ทางหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งผลมาแล้วว่า ทั้ง 4 กิ่งเป็นงาช้างจากแอฟริกา ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์คุ้มครอง(ฉบับที่ 3)พ.ศ.2558 ซึ่งอาศัยตามความในมาตรา 5 วรรคหนึ่ง และมาตรา 6 วรรคหนึ่ง แห่งพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และกฎหมายอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ถือเป็นการครอบครองงาช้างที่ผิดกฎหมายชัดเจน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 มี.ค.61 นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า(ชุดเหยี่ยวดง)กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เข้าแจ้งความกับทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.)เพื่อดำเนินคดีกับนางคณิตดา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย จำกัด มหาชน ในความผิดฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(งาช้างแอฟริกา)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS