Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมฝนหลวงฯ พร้อมทำฝนหลวงลดปัญหาฝุ่นควันไฟป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มี.ค. 61 เวลา 16:29:08 น.

จำนวนผู้ชม : 142

กรมฝนหลวงฯ พร้อมทำฝนหลวงลดปัญหาฝุ่นควันไฟป่า
กรมฝนหลวงฯ พร้อมทำฝนหลวงลดปัญหาฝุ่นควันไฟป่ากรมฝนหลวงฯ พร้อมทำฝนหลวงลดปัญหาฝุ่นควันไฟป่ากรมฝนหลวงฯ พร้อมทำฝนหลวงลดปัญหาฝุ่นควันไฟป่ากรมฝนหลวงฯ พร้อมทำฝนหลวงลดปัญหาฝุ่นควันไฟป่า

วันที่ 6 มีนาคม 2561 เวลา 13.00 น.นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากปัญหาหมอกควันและไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งทำให้เกิดฝุ่นละอองที่เป็นมลพิษ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน สิ่งแวดล้อม ตลอดจนพื้นที่การเกษตร กรมฝนหลวงฯ จึงดำเนินการปฏิบัติการฝนหลวงยับยั้งปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะที่ ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตำบลพระบาท อำเภอเมือง ตำบลบ้านดง ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง และ ตำบลนาจักร อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ อย่างเร่งด่วน 

ทั้งนี้ จากการติดตามประกาศเตือนและการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ร่วมกับผลตรวจอากาศชั้นบนของกรมฝนหลวงฯ พบว่า สภาพอากาศในช่วงเช้าของวันที่ 6 มีนาคม 2561 พื้นที่ภาคเหนือตอนบนยังไม่มีโอกาสขึ้นทำฝน แต่จากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) ซึ่งเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ 3 จังหวัดดังกล่าว หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่จึงได้เตรียมพร้อมติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง หากสภาพอากาศเหมาะสมสามารถทำฝนได้ จะเร่งปฏิบัติการทำฝนสลายหมอกควันทันที 


สำหรับการปฏิบัติการสลายลูกเห็บ กรมฝนหลวงฯ ได้วางแผนปฏิบัติการเพิ่มเติมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ได้บูรณาการการเฝ้าระวังการเกิดลูกเห็บร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะใช้เครื่องบิน Super King Air ในการปฏิบัติการยับยั้งบรรเทาภัยพิบัติจากลูกเห็บ และมีการเฝ้าระวังและติดตามการเกิดลูกเห็บทางภาคพื้น ซึ่งจะทำการแจ้งเตือนทางกรุ๊ปไลน์อาสาฝนหลวงภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งส่งข้อมูลแจ้งไปที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เกษตรและสหกรณ์จังหวัด และประชาสัมพันธ์ของแต่ละจังหวัดที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดพิบัติภัยจากพายุฤดูร้อน เพื่อเป็นการนำข้อมูลเรดาร์ตรวจอากาศของกรมฝนหลวงฯ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเกี่ยวกับการเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติต่อไป

ในส่วนของการแก้ปัญหาภัยแล้ง กรมฝนหลวงฯ ได้รับแจ้งการขอรับบริการสนับสนุนฝนหลวงในพื้นที่ภาคตะวันออก ได้แก่ พื้นที่ปลูกลำไยนอกเขตชลประทาน จำนวน 200,000 ไร่ บริเวณอำเภอสอยดาว อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี พื้นที่ปลูกพืชผักและผลไม้ จำนวน 1,000 ไร่ บริเวณอำเภอเมือง จังหวัดระยอง และพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง 2,250 ไร่ อ้อยโรงงาน 1,000 ไร่ และหญ้าเนเปียร์ 1,000 ไร่ บริเวณอำเภออรัญประเทศและอำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดจันทบุรี ได้เริ่มปฏิบัติการในพื้นที่ภาคตะวันออก ตั้งแต่วันที่ 1 – 5 มีนาคมที่ผ่านมา ผลการปฏิบัติการพบว่า มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางกระจายในพื้นที่อำเภอแก่งหางแมว อำเภอเขาคิชฌกูฏ อำเภอสอยดาว และอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS