Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระบี่-ปะการังบริเวณอ่าวมาหยาวิกฤต เสียหายกว่า 80%

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มี.ค. 61 เวลา 10:54:59 น.

จำนวนผู้ชม : 166

ผลสำรวจปะการังบริเวณหมู่เกาะพีพี พบบริเวณอ่าวมาหยาวิกฤตที่สุดเนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก รอกรมอุทยานแห่งชาติฯ พิจารณาปิดอ่าว

วันนี้ นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนักวิชาการทางทะเล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ลงพื้นที่หมู่เกาะพีพีเพื่อเก็บข้อมูลสำรวจปะการังและพื้นที่ต่างๆ พบว่าหลายพื้นที่ปะการังฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะเกาะยูงเพราะประกาศปิดเกาะต่อเนื่อง เปิดให้เข้าได้เฉพาะการศึกษาวิจัย ส่วนจุดอื่นๆ เช่น อ่าวลิง อ่าวนุ้ย ปะการังฟื้นตัวขึ้นเช่นกัน ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ให้อาหารปลา 

ส่วนที่ยังน่าเป็นห่วง คือที่อ่าวมาหยา และอ่าวปิเละ เกาะพีพีเล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเฉลี่ยวันละ 4,000 คน เรือ 200 ลำ ทำให้ปะการังในบริเวณดังกล่าวเสื่อมโทรม ตายถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ แม้ทางอุทยานแห่งชาติฯ จะวางทุ่นเข้า-ออกของเรือแล้วก็ตาม ซึ่ง ดร.ธรณ์ ได้เก็บข้อมูลเพื่อนำเสนอกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นข้อมูลเพิ่มเติม การเสนอปิดอ่าวมาหยาชั่วคราวเพื่อให้ปะการังฟื้นตัวนั้น ทางอุทยานฯ เสนอไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่ยังรอการพิจารณาของกรมอุทยานฯ

ส่วนกรณีเปลือกหอย และปะการังจำนวนมากบริเวณอ่าวนุ้ย เกาะพีพีดอน นั้น ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าไปเก็บออกทั้งหมดแล้ว พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้แจ้งไกด์นำเที่ยวกำชับนักท่องเที่ยวว่า อย่าเก็บเปลือกหอย หรือปะการัง มาสลักชื่อแล้วนำไปไว้ที่เพิงผา หรือแม้แต่เก็บออกจากพื้นที่ เพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย 

ขณะที่ ดร.ธรณ์ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงการฟื้นตัวของทรัพยากรธรรมชาติในหมู่เกาะพีพีว่า ดีขึ้น แต่ตอนนี้ยังมีอีก 2 แห่งที่ค้างคามาตั้งแต่ต้น คือ อ่าวมาหยา และอ่าวปิเละ ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก แต่ถ้าจัดลำดับความสำคัญ เกาะมาหยาจะมาเป็นอันดับหนึ่ง ทางอุทยานฯ ได้จัดเขตเรือเข้า-ออก เขตเล่นน้ำ และเขตฟื้นฟูปะการัง แต่เนื่องจากปริมาณเรือมีจำนวนมาก (ร่วม 200 ลำ/วัน) จึงยังไม่ได้ผล นั่นคือที่มาของแนวคิดปิดอ่าวมาหยา ที่ได้ประชุมกันระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติฯ กับชาวบ้านหลายรอบ ใกล้ถึงบทสรุปแล้ว ซึ่งได้ข้อมูลจำนวนมากทั้งทางอากาศ ทางบก และใต้น้ำ รวมทั้งแบบสอบถามและการปรึกษากับผู้ประกอบการพีพีซึ่งให้ข้อมูลไว้ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเสนอปิดอ่าวมาหยา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS