Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระบี่-ปะการังบริเวณอ่าวมาหยาวิกฤต เสียหายกว่า 80%

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มี.ค. 61 เวลา 10:54:59 น.

จำนวนผู้ชม : 217

ผลสำรวจปะการังบริเวณหมู่เกาะพีพี พบบริเวณอ่าวมาหยาวิกฤตที่สุดเนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก รอกรมอุทยานแห่งชาติฯ พิจารณาปิดอ่าว

วันนี้ นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนักวิชาการทางทะเล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ลงพื้นที่หมู่เกาะพีพีเพื่อเก็บข้อมูลสำรวจปะการังและพื้นที่ต่างๆ พบว่าหลายพื้นที่ปะการังฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะเกาะยูงเพราะประกาศปิดเกาะต่อเนื่อง เปิดให้เข้าได้เฉพาะการศึกษาวิจัย ส่วนจุดอื่นๆ เช่น อ่าวลิง อ่าวนุ้ย ปะการังฟื้นตัวขึ้นเช่นกัน ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ให้อาหารปลา 

ส่วนที่ยังน่าเป็นห่วง คือที่อ่าวมาหยา และอ่าวปิเละ เกาะพีพีเล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเฉลี่ยวันละ 4,000 คน เรือ 200 ลำ ทำให้ปะการังในบริเวณดังกล่าวเสื่อมโทรม ตายถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ แม้ทางอุทยานแห่งชาติฯ จะวางทุ่นเข้า-ออกของเรือแล้วก็ตาม ซึ่ง ดร.ธรณ์ ได้เก็บข้อมูลเพื่อนำเสนอกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นข้อมูลเพิ่มเติม การเสนอปิดอ่าวมาหยาชั่วคราวเพื่อให้ปะการังฟื้นตัวนั้น ทางอุทยานฯ เสนอไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่ยังรอการพิจารณาของกรมอุทยานฯ

ส่วนกรณีเปลือกหอย และปะการังจำนวนมากบริเวณอ่าวนุ้ย เกาะพีพีดอน นั้น ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าไปเก็บออกทั้งหมดแล้ว พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้แจ้งไกด์นำเที่ยวกำชับนักท่องเที่ยวว่า อย่าเก็บเปลือกหอย หรือปะการัง มาสลักชื่อแล้วนำไปไว้ที่เพิงผา หรือแม้แต่เก็บออกจากพื้นที่ เพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย 

ขณะที่ ดร.ธรณ์ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงการฟื้นตัวของทรัพยากรธรรมชาติในหมู่เกาะพีพีว่า ดีขึ้น แต่ตอนนี้ยังมีอีก 2 แห่งที่ค้างคามาตั้งแต่ต้น คือ อ่าวมาหยา และอ่าวปิเละ ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก แต่ถ้าจัดลำดับความสำคัญ เกาะมาหยาจะมาเป็นอันดับหนึ่ง ทางอุทยานฯ ได้จัดเขตเรือเข้า-ออก เขตเล่นน้ำ และเขตฟื้นฟูปะการัง แต่เนื่องจากปริมาณเรือมีจำนวนมาก (ร่วม 200 ลำ/วัน) จึงยังไม่ได้ผล นั่นคือที่มาของแนวคิดปิดอ่าวมาหยา ที่ได้ประชุมกันระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติฯ กับชาวบ้านหลายรอบ ใกล้ถึงบทสรุปแล้ว ซึ่งได้ข้อมูลจำนวนมากทั้งทางอากาศ ทางบก และใต้น้ำ รวมทั้งแบบสอบถามและการปรึกษากับผู้ประกอบการพีพีซึ่งให้ข้อมูลไว้ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเสนอปิดอ่าวมาหยา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS