Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มูลนิธิสืบฯ ทวงถามคดีล่าสัตว์ป่าฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มี.ค. 61 เวลา 11:08:39 น.

จำนวนผู้ชม : 139

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกแถลงการณ์ทวงถามความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ผ่านมาครบ 1 เดือนแล้ว ระบุพฤติการณ์แห่งคดีของผู้ต้องหาชัดเจนในฐานความผิด เรียกร้องตำรวจดำเนินคดีอย่างโปร่งใส และขอให้หน่วยงานภาครัฐยืนเคียงข้างประชาชนที่จัดกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และ นายภานุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิ ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ในนามของมูลนิธิ มีเนื้อหา 4 ข้อ อ้างถึงเหตุการณ์จับนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก 4 คน ที่เข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนถูกจับพร้อมอาวุธและซากสัตว์ป่า 

เนื้อหาส่วนหนึ่ง ระบุว่าพฤติการณ์ของนายเปรมชัย มีความชัดเจนจากการสอบสวนว่าซุกซ่อนอาวุธไว้ในรถแล้วเข้าไปในพื้นที่หวงห้ามที่สงวนไว้สำหรับการอาศัยและหากินของสัตว์ป่า แสดงถึงเจตนาเข้าไปล่าสัตว์ ไม่ใช่พักผ่อนตามที่กล่าวอ้าง อีกทั้งมีเสียงปืนดังขึ้นในบริเวณที่กลุ่มผู้ต้องหาตั้งแคมป์พักโดยไม่มีคนกลุ่มอื่น สอดคล้องกับหลักฐานที่พบทั้งอาวุธปืน เครื่องกระสุน ปลอกกระสุน ซากสัตว์ป่า และร่องรอยกระสุนบนสัตว์ป่า เศษซากกระดูกสัตว์ป่าที่พบในลำห้วย และอาหารที่ประกอบมาจากสัตว์ป่า ซึ่งหลักฐานที่พบถือว่ามีความสมบูรณ์ในฐานความผิดแล้ว ในฐานล่าสัตว์ป่า นอกเหนือไปจากครอบครองซากสัตว์ป่าและฐานซ่อนเร้น

จากพฤติกรรมนี้เห็นว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน และคดีไม่ซับซ้อนจึงขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินคดี และสรุปสำนวนส่งอัยการส่งฟ้องศาล โดยอย่าพยายามเบี่ยงเบนประเด็นการสอบสวนไปมุ่งหาพยานวัตถุที่อาจเปลี่ยนแปลงได้

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เร่งติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด ตรวจสอบสำนวนในชั้นอัยการให้รอบคอบก่อนส่งฟ้องศาล เพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง

และข้อสุดท้ายของแถลงการณ์ ยังเรียกร้องหน่วยงานภาครัฐ ร่วมกันประณามผู้มีเจตนาทำร้ายทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นตัวอย่างที่ดีของสังคมในอนาคต 

พร้อมกันนี้ยังมีเวทีเสวนาจากเครือข่ายอนุรักษ์ ที่กระตุ้นให้สังคมตื่นตัวอนุรักษ์ทรัพยากรมากยิ่งขึ้นโดยใช้กรณีล่าสัตว์ทุ่งใหญ่นเรศวร เป็นจุดเริ่มต้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS