Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"รวมพลคนพันธุ์เสือดำ"เรียกร้องดำเนินคดีผู้กระทำความผิด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 61 เวลา 20:03:12 น.

จำนวนผู้ชม : 400

พรุ่งนี้มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จะแถลงในมุมมองภาคประชาชน ถึงความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าของนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก หลังนายเปรมชัย เข้าพบพนักงานสอบสวนเมื่อ 2 วันก่อน ส่วนเมื่อช่วงหัวค่ำ ประชาชนในนามกลุ่ม T'Challa รวมตัวสวมหน้ากากเสือดำ ที่ลานหอศิลป์ เพื่อรณรงค์กระตุ้นสังคมจับตาคดีนี้ 

ตัวแทนประชาชน ในนาม T'Challa อ่านประกาศเจตนารมณ์ ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒธรรม แห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นสัญลักษณ์เรียกร้อง การดำเนินคดีล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่นายเปรมชัย กรรณสูต และพวกรวม 4 คน เป็นผู้ต้องหา เพื่อให้การดำเนินคดี เป็นไปอย่างยุติธรรม และเป็นธรรมต่อสัตว์ป่าและสังคม โดยกลุ่มคนที่มารวมตัวส่วนใหญ่ สวมหน้ากากเสือดำ แสดงกิจกรรมจำลองเหตุการณ์ล่าสัตว์ และร้องเพลงชีวิตสัมพันธ์ 

สำหรับ T'Challa คือชื่อของตัวเอกในภาพยนตร์ เรื่อง Black Panther กลุ่มนี้จึงตั้งชื่อกลุ่มตาม นายธัชพงษ์ แกดำ แกนนำบอกว่าการรวมตัวกันครั้งนี้ เพื่อกระตุ้นให้สังคมจับตา อย่าให้คดีถูกบิดเบือน หรือเกิดความไม่เป็นธรรมต่อสัตว์ป่า ต่อเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า รวมถึงต่อสังคม ด้านนางทิชา ณ นคร หนึ่งในผู้ที่มาร่วมกิจกรรม บอกว่า สังคมเฝ้าจับตาดูการดำเนินคดีทุกขั้นตอน ตั้งแต่การแจ้งข้อหา การตรวจสอบพยานหลักฐาน หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่กับผู้ต้องหา เพราะสังคมมีประสบการณ์ ว่า ผู้มีอำนาจ และเงินตรามักรอดพ้นจากการถูกดำเนินคดี 

อีกด้านหนึ่งชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 และเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร เปิดยุทธการปราบปรามการ กระทำผิดว่าด้วยป่าไม้ ในพื้นที่เป้าหมาย 530 แปลง รวม 21,140 ไร่ ผืนป่านี้อยู่ในแนวเทือกเขาตะนาวศรี หนึ่งในป่าที่เชื่อมต่อกับผืนป่าตะวันตก กลุ่มเดียวกับเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ผลการเข้าตรวจสอบ สามารถยึดคืนพื้นที่ถูกบุกรุกได้ 210 แปลง เนื้อที่รวม 8,700 ไร่ พบการลักลอบแผ้วถาง ตัดไม้ และปลูกยางพาราขึ้นแซมในผืนป่านี้ จึงตรวจอุปกรณ์ทั้งหมดและแจ้งดำเนินคดี 210 คดี ภารกิจนี้ถูกขยายเวลาออกไปอีกครั้ง ระหว่าง 12-22 มีนาคมนี้ เพราะมีพื้นที่บุกรุกเพิ่ม และยังเหลือพื้นที่เป้าหมายยึดคืนอีกราว 12,000 ไร่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS